Quê hương biết mấy tự hào

19:45, 18/08/2015
Cách đây tròn 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, hơn 20 triệu đồng bào ta từ Bắc tới Nam đã đồng loạt vùng dậy tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa oanh liệt giải phóng toàn bộ đất nước...
 
Từ ngày 14 đến ngày 18.8.1945, tổng khởi nghĩa đã giành thắng lợi ở nông thôn đồng bằng miền Bắc, đại bộ phận ở miền Trung, một phần miền Nam và các thị xã Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Hội An (Quảng Nam). Từ ngày 19.8 đến 22.8, khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội, Yên Bái, Thái Bình, Phúc Yên, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Cao Bằng, Bắc Cạn, Sơn Tây, Tuyên Quang, Nghệ An, Ninh Thuận, Nam Định, Hưng Yên, Kiến An, Quảng Yên…
 
Ngày 23/8, khởi nghĩa giành thắng lợi ở Huế. Ngày 25/8 khởi nghĩa giành thắng lợi ở Sài Gòn và các tỉnh Gia Định, Kon Tum, Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tây Ninh, Biên Hòa, Bến Tre…
 
Như vậy, trừ một số thị xã do bọn phản động Tưởng Giới Thạch và tay sai chiếm đóng từ trước như Hà Giang, Lào Cai, Móng Cái, Lai Châu, Vĩnh Yên, cuộc Tổng khởi nghĩa của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã thành công trong cả nước trong vòng nửa tháng.
Biểu tình giành chính quyền về tay cách mạng tại thị xã Hưng Yên, ngày 22.8.1945. Ảnh: Tư liệu
Biểu tình giành chính quyền về tay cách mạng tại thị xã Hưng Yên, ngày 22.8.1945. Ảnh: Tư liệu
Trong khí thế cách mạng sục sôi cùng cả nước, ở Hưng Yên, Việt Minh và nhân dân đã đứng lên khởi nghĩa, trong 4 ngày, từ 14 đến 18.8.1945, chính quyền địch tại các huyện Phù Cừ, Khoái Châu, Mỹ Hào, Ân Thi đã về tay nhân dân… Ngày 22.8, toàn tỉnh tiến hành tổng biểu tình, mít tinh giành chính quyền. Ngay từ sáng sớm, hàng vạn quần chúng cách mạng có vũ trang súng ống, giáo mác, giương cao cờ, biểu ngữ, từ nhiều ngả đường hùng dũng tiếp nối nhau tiến về tỉnh lỵ Hưng Yên, đoàn người hiên ngang tuần hành, thị uy trên các đường phố, qua dinh tỉnh trưởng tiến về sân vận động của tỉnh để tập trung mít tinh. Dưới rừng cờ và biểu ngữ, gương mặt mọi người tươi vui, phấn khởi, cả biển người hô vang các khẩu hiệu cách mạng: 
 
- Đả đảo chính quyền bù nhìn!
- Chính quyền về tay nhân dân!
- Ủng hộ Việt Minh!
 
Trong cuộc mít tinh, cán bộ Việt Minh đã đọc lệnh tổng khởi nghĩa của Tổng bộ Việt Minh, lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thông báo tin thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở các tỉnh bạn và Hà Nội. Đồng thời phổ biến chính sách của Việt Minh, kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ Việt Minh giành chính quyền. Tuyên bố xóa bỏ chính quyền thực dân phong kiến, thành lập chính quyền cách mạng. 
 
Cuộc mít tinh kết thúc trong tiếng reo hò, hô vang khẩu hiệu cách mạng trong khí thế như sóng dậy, trào dâng của rừng người, tên tỉnh trưởng sợ hãi bỏ trốn, ngụy quân, ngụy quyền tan rã. Bọn lính Nhật sau khi thương lượng với ta đã chịu trao súng của Pháp cho lực lượng cách mạng.
 
“Ngay trong đêm 22/8, tại nhà bà Ngô Thị Nhung, Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời của tỉnh Hưng Yên được thành lập.
 
Ngày 23.8.1945, Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Hưng Yên ra mắt... Ông Học Phi thay mặt Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh công bố danh sách các ủy viên Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời, nêu ý nghĩa thắng lợi của cách mạng, kêu gọi mọi người đoàn kết, hăng hái gia nhập Việt Minh, quyết bảo vệ chính quyền cách mạng…” (*).
 
Sau ngày 23.8.1945, các tổ chức Việt Minh và cơ sở đảng ở hầu hết các huyện đều tổ chức được chính quyền cách mạng, thành lập các đội đi hướng dẫn các xã, huyện lỵ… tiến hành thu triện của bọn lý hào, tuyên bố giải tán chính quyền cũ, thành lập chính quyền cách mạng lâm thời. Cho tới ngày 25/8/1945, chính quyền cách mạng ở cơ sở đã cơ bản được xác lập. Mọi công việc trong thôn, xã đều do Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời giải quyết.
 
Sự ra đời của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời từ tỉnh tới cơ sở đã nhanh chóng ổn định được tình hình chính trị, xã hội và đời sống nhân dân, tổ chức tốt việc phòng, chống thiên tai, địch họa, đối phó với quân Tàu -Tưởng và bè lũ tay sai. 
 
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám ở Hưng Yên góp phần vào thắng lợi chung của Cách mạng Tháng Tám trong cả nước. 
 
Ngày 25.8.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh về Hà Nội, đề nghị mở rộng Chính phủ Cách mạng lâm thời, nhằm đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các đảng phái yêu nước, các nhân sỹ tiến bộ. 
 
Ngày 2.9.1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử diễn ra cuộc mít tinh khổng lồ của gần 1 triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố trước nhân dân Việt Nam và thế giới: Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời.
 
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là điển hình của cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân ở một nước thuộc địa nửa phong kiến do giai cấp công nhân lãnh đạo. Cách mạng Tháng Tám đã đập tan xiềng xích gần 100 năm của thực dân Pháp và lật nhào ngai vàng phong kiến có từ hàng nghìn năm trên đất nước ta, lập ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Nhà nước độc lập và dân chủ của nhân dân ta. Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đã đưa nhân dân ta vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử, nhân dân ta từ người nô lệ, trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Đảng ta từ một Đảng không hợp pháp trở thành Đảng lãnh đạo chính quyền trong cả nước. Nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành nước độc lập và dân chủ. Cách mạng Tháng Tám đã thực hiện  đúng lời dạy của Hồ Chủ Tịch, đem sức ta mà giải phóng cho ta.
 
Thành công của Cách mạng Tháng Tám là kết quả của 15 năm đấu tranh anh dũng, kiên cường của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, là kết quả của quá trình nuôi dưỡng và chuẩn bị lực lượng cách mạng từ thấp tới cao, là quá trình giành thắng lợi từng bước, khởi nghĩa từng phần tiến lên giành thắng lợi trong phạm vi cả nước. Cách mạng Tháng Tám để lại nhiều bài học kinh nghiệm vô giá cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sau này, cũng như trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và phía Tây Nam, trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội,  tiến hành sự nghiệp đổi mới và hội nhập với thế giới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
*       *
*
70 năm đi theo cách mạng, theo con đường của Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đời sống của người dân Hưng Yên đang đổi thay từng ngày. Nếu trước cách mạng, 90% dân số mù chữ, cả tỉnh chỉ có một trường trung học ở tỉnh lỵ giành cho con em tầng lớp trên hoặc nhà giàu, thì nay 100% dân số biết chữ, các xã, thị trấn đều có trường tiểu học và trung học cơ sở, các huyện đều có từ 3 - 4 trường trung học phổ thông. Tỉnh có 3 trường đại học, 6 trường cao đẳng; có 6 trường trung cấp chuyên nghiệp, 8 trường trung cấp dạy nghề, các xã, thị trấn đều có trung tâm học tập cộng đồng. Về Y tế: trước cách mạng cả tỉnh chỉ có một bệnh viện đặt ở thị xã Hưng Yên, một bệnh xá ở Bần Yên Nhân và một phòng phát thuốc ở Trương Xá, dịch bệnh thường xảy ra, đến nay tỉnh đã có 2 bệnh viện đa khoa với phương tiện khám, chữa bệnh hiện đại, các huyện, thành phố đều có trung tâm y tế và hàng chục cơ sở, phòng khám tư nhân, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Trước cách mạng, đời sống lam lũ, khổ cực thì nay cuộc sống đã khác xa so với trước, nhiều nhà mái bằng, nhà cao tầng thay cho nhà cấp 4 và nhà tranh vách đất. Giờ đây, đi về làng quê mà ta cứ ngỡ đi giữa phố phường sầm uất. Số hộ nghèo giảm xuống  từ 13% năm 1997 còn 4% năm 2014, năm 2015 phấn đấu còn 3,2%. Về kinh tế, trước và sau cách mạng Hưng Yên vẫn là một tỉnh nghèo. Sau tái lập tỉnh (năm 1997) từ vị trí xuất phát thấp, thu nhập bình quân đầu người 180 USD (khoảng hơn 3,6 triệu đồng), thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, nhất là chính sách thu hút đầu tư, Hưng Yên đã bứt phá đi lên. Đến năm 2015 thu nhập bình quân đầu người sẽ là 39,5 triệu đồng, gấp hơn 10 lần khi tái lập tỉnh. Về cơ cấu kinh tế, trước đây nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, công nghiệp, dịch vụ nhỏ bé, tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, nay cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo huớng tăng nhanh công nghiệp và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. 
 
Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, các tuyến đường liên tỉnh huyện, liên xã được mở rộng, thảm nhựa hoặc bê tông. Phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đến tháng 6.2015 đã có 18 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân toàn tỉnh đạt 14,2 tiêu chí/xã. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, lĩnh vực an ninh - quốc phòng luôn được củng cố, tăng cường, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân và môi trường xã hội lành mạnh.
 
Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được chú trọng. Tạo sự chuyển biến rõ rệt trong lãnh đạo, điều hành, trong cải cách hành chính, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức và lối sống, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu. 
 
Trong không khí thi đua sôi nổi chào đón những ngày kỷ niệm lớn trong năm 2015, chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí lành mạnh diễn ra khắp các địa phương. Khu di tích Phố Hiến đã được đón bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, Tượng đài Nguyễn Văn Linh vừa được khánh thành trên Quảng trường thênh thang lộng gió. Du khách đến Hưng Yên ngày một tăng, tiềm năng du lịch đã được khơi dậy, đầu tư nước ngoài tăng nhanh. Các dự án đầu tư đã hình thành lên các khu công nghiệp, tạo diện mạo mới của một tỉnh phát triển công nghiệp. Hưng Yên sẽ không chỉ là bình yên mà sẽ hưng thịnh trong tương lai, là niềm tự hào của người Hưng Yên trong thời kỳ đổi mới.
 
 Nguyễn Văn Đông 
 (*) Lịch sử Đảng bộ Hưng Yên tập I, Nhà XB Chính trị quốc gia HN 1998, trang 125, 126
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)