Tìm về khí thế hào hùng những ngày Tháng Tám

19:39, 18/08/2015
Về xã Minh Hoàng (Phù Cừ) vào những ngày thu Tháng Tám lịch sử, đi khắp mọi nẻo đường làng, nơi đã từng in dấu những địa danh hào hùng chúng tôi đều cảm nhận được sự đổi thay của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. 
 
Xã Minh Hoàng có 4 thôn (Ngọc Trúc, Hoàng Tranh, Quế Lâm, Ải Quan) với dân số trên 4.000 người. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, xã Minh Hoàng là căn cứ cách mạng bền vững. Xã luôn được đón tiếp, nuôi dưỡng, che chở các đoàn cán bộ Trung ương, Xứ uỷ Bắc kỳ như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt; các đoàn cán bộ Liên tỉnh B (Thái Bình), Liên tỉnh C (Ninh Bình), Tỉnh uỷ Hưng Yên, Huyện uỷ Phù Cừ, Liên khu Ba; che chở cán bộ kháng chiến ở các xã: Hạ Lễ (Ân Thi), Ngô Quyền (Tiên Lữ), Đoàn Đào (Phù Cừ) và tiếp nhận thương binh ở các mặt trận trở về. Nhiều cán bộ, đơn vị cách mạng đã chọn Minh Hoàng là nơi hoạt động và đều được nhân dân bảo vệ an toàn. 
Xã Minh Hoàng hôm nay
Xã Minh Hoàng hôm nay
Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, phong trào cách mạng ở Minh Hoàng diễn ra sôi nổi. Các tổ thanh niên phản đế ở thôn Ải Quan, thôn Quế Lâm được củng cố về lực lượng, được rèn luyện thử thách đã tích cực cùng với Hội Nông dân phản đế, Hội Phụ nữ phản đế tăng cường hoạt động truyền bá tư tưởng, lòng yêu nước trong nhân dân, đồng thời chỉ rõ nỗi khổ cực do chế độ thực dân, phong kiến gây ra. Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cách mạng ở huyện Phù Cừ nói chung và của xã Minh Hoàng nói riêng đòi hỏi phải có tổ chức đảng để lãnh đạo. Tháng 2.1940, chi bộ Quế Ải được thành lập, đây là chi bộ đầu tiên của huyện Phù Cừ, lúc đầu gồm 3 đồng chí là: Lý Anh, Đinh Trọng Phương và Nguyễn Đức Vũ. Đồng chí Lý Anh được cử làm Bí thư chi bộ. Sự kiện Chi bộ Quế Ải ra đời là mốc son lịch sử trong phong trào cách mạng của xã Minh Hoàng, là kết quả của quá trình vận động và gây dựng phong trào cách mạng ở địa phương những năm 1938 - 1940. Ngày 19.8.1945, theo kế hoạch, xã Minh Hoàng đã cử 40 người, phần đông là nhân dân thôn Quế Ải, số còn lại ở thôn Hoàng Tranh và thôn Ngọc Trúc cùng với nhân dân trong huyện về chùa Đình Cao dự cuộc mít tinh do Việt Minh tập hợp để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trên địa bàn. Sáng sớm ngày 25.8.1945 lực lượng nòng cốt của xã được Việt Minh bồi dưỡng đã cùng lực lượng tự vệ đi đôn đốc, hướng dẫn nhân dân đến đình làng nghe tuyên bố thành lập Uỷ ban cách mạng lâm thời và nghe phổ biến 10 chính sách của Mặt trận Việt Minh. Ngoài ra, Việt Minh đã tổ chức lực lượng đến thu thóc tại nhà tên Chánh Đình ở thôn Hoàng Tranh để chia cho dân nghèo. Sự kiện này đã làm cho bọn lý trưởng, trưởng bạ, hương lý cùng bọn tay chân cường hào, ác bá hoảng loạn, không dám chống đối. Ngày 25.8.1945, cuộc đấu tranh của nhân dân đã hoàn toàn thắng lợi trên địa bàn xã...
 
Kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, Đảng bộ và nhân dân xã vừa sản xuất, vừa chiến đấu ra sức thi đua đóng góp sức người, sức của cùng miền Nam đánh Mỹ. Nghe theo tiếng gọi của đất nước, hàng trăm người con ưu tú của Minh Hoàng lên đường vào chiến trường, chiến đấu dũng cảm, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những người con của quê hương Minh Hoàng đã chiến đấu anh dũng, lập nhiều chiến công xuất sắc. Trải qua hai cuộc kháng chiến, toàn xã có 102 thương, bệnh binh; 153 liệt sỹ, 12 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và nhiều cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương các loại. Năm 2014, xã Minh Hoàng được Chủ tịch Nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ông Bùi Xuân Duyên, cán bộ tiền khởi nghĩa ở thôn Hoàng Tranh, bồi hồi nhớ lại: "Trước Cách mạng Tháng Tám, cũng như bao thanh niên trai tráng thời ấy, tôi được giác ngộ cách mạng một lòng một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ". Tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, ông Duyên cho rằng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay là kết quả của biết bao công sức, máu xương của thế hệ cha, anh đi trước. Tuy tuổi đã cao, sức đã yếu song ông luôn tâm niệm nhờ có Đảng mới có sự nghiệp đổi mới như ngày hôm nay và gương mẫu răn dạy con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ra sức thi đua học tập, lao động sản xuất, tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.
 
Phát huy tinh thần yêu nước với truyền thống cách mạng của quê hương, bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Minh Hoàng không ngừng nỗ lực, vươn lên. Nhân dân tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thi đua thực hiện các phong trào địa phương.Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Khắc Dụ cho biết: Xác định nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, Đảng ủy, UBND xã tập trung lãnh đạo, vận động nhân dân tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện địa phương. Đồng thời, vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất, chăn nuôi đem lại giá trị kinh tế cao. Nhờ sự chuyển dịch đúng hướng nên giá trị thu trên 1ha canh tác của xã đạt 87 triệu đồng/năm. Cùng với phát triển nông nghiệp, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xây dựng được xã quan tâm, chú trọng. Toàn xã có khoảng 40 hộ phát triển sản xuất nghề như: Cơ khí, gò hàn, cửa hàng… góp phần vào thu nhập, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 29 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5% (năm 2014). Nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu của xã được đầu tư xây dựng như: 90% các tuyến đường giao thông nông thôn và nội đồng được bê tông hóa; trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, sửa chữa khang trang sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã được nâng lên. Đảng bộ giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh; chính quyền, các đoàn thể đạt vững mạnh. 
 
Tin rằng với hướng đi đúng đắn, Đảng bộ và nhân dân xã Minh Hoàng tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.
 
Lê Hiếu
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)