Xã Liêu Xá: Huy động sức mạnh toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự

09:29, 03/07/2018
Xã Liêu Xá (Yên Mỹ) có gần 3,2 nghìn hộ dân, với hơn 11,2 nghìn nhân khẩu, sinh sống tại 4 thôn. Với đặc điểm của một xã có nhiều nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn, thời gian qua dân số cơ học sinh sống, làm việc trên địa bàn xã khá đông (đầu năm 2018, dân số cơ học của xã khoảng 2,5 nghìn người). 
Lực lượng công an xã Liêu Xá và thành viên tổ tự quản về an ninh trật tự thôn Ông Hảo duy trì trật tự hành lang an toàn giao thông trên địa bàn
Lực lượng công an xã Liêu Xá và thành viên tổ tự quản về an ninh trật tự thôn Ông Hảo duy trì trật tự hành lang an toàn giao thông trên địa bàn
Nhận thức rõ vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân trong công tác bảo đảm ANTT; làm tốt công tác vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc là điều kiện cơ bản để nhân dân thực hiện quyền làm chủ trên lĩnh vực bảo vệ an ninh, trật tự; đồng thời cũng là để tập hợp, thu hút, hướng dẫn, nâng cao năng lực của nhân dân trong việc giải quyết những yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được cấp ủy đảng, chính quyền xã Liêu Xá đặc biệt quan tâm.
 
Với phương châm “phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, dựa vào dân, lấy dân làm gốc”, công tác tuyên truyền, phát động  phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn xã được triển khai thực hiện ngày càng đa dạng, phong phú.
 
Hàng năm, lãnh đạo xã và lực lượng công an xã thường xuyên tham gia vào các cuộc họp của thôn, xóm để thông tin cho người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; hướng dẫn người dân một số biện pháp để bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe của mình; cách thông báo cho lực lượng công an khi có thông tin hoặc tình hình mới phát sinh liên quan đến an ninh trật tự… 
 
Xác định xây dựng mô hình quần chúng tự quản về ANTT ở cơ sở là một nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm tạo ra thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở, những năm qua, xã Liêu Xá đã lựa chọn xây dựng các mô hình phù hợp với từng thôn, xóm, dòng họ, trường học, khu dân cư.
 
Đến nay, 4/4 thôn trên địa bàn xã đã xây dựng và duy trì hoạt động mô hình quần chúng tự quản về ANTT, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tệ nạn xã hội, phục vụ đắc lực quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
 
Trong đó, mô hình “Tự quản về an ninh trật tự” tại thôn Ông Hảo hoạt động hiệu quả, góp phần cùng lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn. Tổ tự quản về an ninh trật tự có nhiệm vụ cùng với lực lượng công an xã tham gia duy trì hành lang an toàn giao thông trên tuyến đường ĐT.380 qua địa bàn và khu vực chợ cóc trên địa bàn thôn. Đồng thời khi phát hiện những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật kịp thời thông báo cho lực lượng công an…
 
Hay mô hình “Tự quản bảo vệ an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm” thôn Liêu Thượng đã cung cấp hàng trăm nguồn tin quan trọng giúp lực lượng công an triệt xóa hàng chục tụ điểm hình sự phức tạp trên địa bàn trong những năm qua. Hàng năm, xã phối hợp với công an huyện tổ chức tập huấn về công tác tự quản cho các cán bộ chủ chốt và các thành viên trong các tổ tự quản; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các đoàn thể đặt hòm thư tố giác tội phạm tại các khu dân cư, thông báo rộng rãi các số điện thoại thường trực của công an để tiếp nhận thông tin về tội phạm từ quần chúng nhân dân cung cấp; thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân nắm được và có cách phòng ngừa hiệu quả.
 
6 tháng đầu năm 2018, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an xã hơn 10 nguồn tin liên quan đến hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có nhiều nguồn tin giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, làm rõ vụ việc.
 

Ông Hoàng Hữu Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Liêu Xá cho biết: Công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn xã đạt được những kết quả tích cực như thời gian qua có sự đóng góp của quần chúng nhân dân trên địa bàn. Thời gian tới, xã tiếp tục củng cố hoạt động của các mô hình tự quản, xây dựng ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trong mỗi người dân, bảo đảm tốt an ninh trật tự, phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 
Phạm Đăng
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)