Xã Vĩnh Khúc chú trọng công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới

21:06, 31/07/2018
Ông Nguyễn Văn Năng, Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Khúc (Văn Giang) cho biết: Khi cấp trên phát động phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã mới đạt 5/19 tiêu chí NTM. Mặc dù xuất phát điểm thấp hơn nhiều so với các địa phương khác trong huyện song với sự tập trung lãnh đạo của đảng uỷ, sự điều hành quyết liệt của chính quyền và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, đến năm 2018 xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, vượt mục tiêu trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khoá XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. 
b
Một tuyến đường ở thôn Đông Khúc, xã Vĩnh Khúc được làm mới
Để có được kết quả này, Đảng uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của xã luôn chú trọng công tác dân vận trong xây dựng NTM. Trong nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) của xã  đã đưa nội dung tuyên truyền xây dựng NTM là một trong những nội dung quan trọng. Xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng nội dung tuyên truyền cụ thể, phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
 
Với phương châm hướng mạnh công tác dân vận về cơ sở, Đảng uỷ xã chỉ đạo khối dân vận, chính quyền, đoàn thể xã và các chi bộ thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào "chung tay xây dựng NTM"; thường xuyên quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện tốt phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong xây dựng NTM nhằm làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận, tham gia tích cực của cộng đồng, từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.
 
Xác định dân vận khéo là một trong những yếu tố quyết định thành công thực hiện xây dựng NTM nên ngay từ khi triển khai chương trình, khối dân vận xã đã hướng dẫn các tổ chức đoàn thể, các chi bộ xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia xây dựng NTM; lồng ghép nội dung xây dựng NTM vào các cuộc họp, sinh hoạt của các chi bộ, chi hội.
 
Đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận trong xã thường xuyên được kiện toàn và đổi mới các nội dung công tác tuyên truyền theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp.
 
Qua công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về lao động sản xuất, phát triển thương mại, dịch vụ, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, hiến đất làm đường giao thông.
 
Trong những năm qua, xã đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ tích cực cho chương trình xây dựng NTM ở địa phương. Năm 2017, xã làm mới 6 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng giá trị gần 6 tỷ đồng, trong đó thôn Giáo Phòng làm được 1 tuyến đường giao thông kết hợp với hệ thống thuỷ lợi đã đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và đi lại của nhân dân. Hiện nay, xã đang tập trung xây dựng trường mầm non xã với 10 phòng học trị giá 8,5 tỷ đồng; triển khai làm mới 5 tuyến đường ra đồng, tổng chiều dài 4 km để phục vụ sản xuất với kinh phí 8 tỷ đồng.
 
Để công tác tuyên truyền, vận động đi vào chiều sâu và có sức lan toả mạnh mẽ, sau mỗi phong trào và đợt phát động, Đảng uỷ xã kịp thời biểu dương, nêu gương những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho các phong trào ở địa phương. Năm 2017, qua công tác xây dựng Đảng, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM, Đảng uỷ xã đã nêu gương, khen thưởng 7 tập thể và 39 cá nhân có thành tích tiêu biểu.
 
Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, thôn Đông Khúc đã có nhiều cách làm hay trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng NTM.
 
Ngoài việc dành một phần đất canh tác thu hút phát triển công nghiệp, với 34 mẫu đất canh tác hiện có, thôn tích cực vận động nhân dân đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, đồng thời xây dựng và phát triển các mô hình trồng rau an toàn, cây ăn quả phục vụ đô thị, các khu công nghiệp.
 
Ngoài 50 lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn, thôn còn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phát triển thương mại, dịch vụ thông qua việc xây dựng nhà trọ cho công nhân thuê, mở nhà hàng kinh doanh...
 
Chính vì vậy, kinh tế của các hộ dân trong thôn phát triển nhanh và vững chắc, thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,6%. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đã huy động kinh phí, đóng góp ngày công, tự nguyện hiến đất làm một số tuyến đường giao thông, công trình văn hoá - thể thao trị giá hàng tỷ đồng.
 
Trong quá trình xây dựng NTM phải kể đến vai trò và những đóng góp tích cực của ông Đặng Ngọc Hoa, trưởng thôn Đông Khúc. Ông Hoa không chỉ là người trưởng thôn có trách nhiệm với công việc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương mà còn cùng với người thân trong gia đình hăng hái tham gia xây dựng NTM. Qua công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM, một số gia đình trong thôn đã tự nguyện đầu tư cải tạo khu vui chơi thành sân bóng đá nhân tạo trị giá gần 2 tỷ đồng để phục vụ các hoạt động thể thao, văn hoá của nhân dân trong thôn.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chương trình xây dựng NTM ở xã Vĩnh Khúc đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng, người dân tự nguyện tham gia các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. 
 
Hoàng Bền  
 
 
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)