Xã Hoàn Long: "Dân vận khéo" thúc đẩy phong trào Đoàn

15:03, 28/12/2018
Nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị ở địa phương, trong những năm qua, Đoàn xã Hoàn Long (Yên Mỹ) luôn phát huy tốt vai trò trong công tác dân vận, thể hiện trước hết qua công tác đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); tích cực tuyên truyền, vận động, phát huy hiệu quả tinh thần tình nguyện, năng động, sáng tạo của ĐVTN tham gia phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH).
Mô hình trồng quất cảnh của đoàn viên xã Hoàn Long (Yên Mỹ)
Mô hình trồng quất cảnh của đoàn viên xã Hoàn Long (Yên Mỹ)
Bí thư Đoàn xã Nguyễn Sỹ Duẩn, khẳng định: Nhờ xây dựng và triển khai thực hiện mô hình "Dân dận khéo" mà công tác Đoàn và phong trào thanh niên trên địa bàn xã được thuận lợi, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình không chỉ của ĐVTN mà còn của người dân trong xã. Để công tác dân vận đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, BCH Đoàn xã luôn coi trọng việc triển khai các hoạt động từ cơ sở, lấy cơ sở để phát động và tổ chức các phong trào, hoạt động. Bên cạnh việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên của các cấp bộ Đoàn, Đoàn xã tập trung triển khai chương trình công tác dân vận của Đoàn thanh niên với nhiều nội dung cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Hằng năm, Đoàn xã xây dựng kế hoạch quán triệt, học tập và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của các cấp uỷ, các cấp bộ Đoàn; tích cực, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ kiện toàn tổ chức, xây dựng chương trình công tác trong năm với các mục tiêu cụ thể. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ Đoàn xã thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN tại các chi đoàn, từ đó đưa ra những phong trào, những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, thu hút đông đảo ĐVTN tích cực tham gia. 
 
Một trong những nội dung trong thực hiện mô hình "Dân vận khéo" của Đoàn xã là "Thi đua tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng". Sau nhiều năm phát động và tổ chức thực hiện, phong trào đã phát huy mạnh mẽ sức trẻ của thanh niên, khơi dậy tinh thần trách nhiệm với cuộc sống cộng đồng. Phong trào "Thi đua vì cuộc sống cộng đồng" của Đoàn xã được Đảng uỷ, chính quyền, nhân dân trong xã đánh giá cao, tạo được uy tín của tổ chức Đoàn đối với quần chúng. Phong trào "Thi đua vì cuộc sống cuộng đồng" được Đoàn xã cụ thể hoá bằng những việc làm như: Triển khai tổ chức các hoạt động |"Ngày chủ nhật xanh", duy trì các tuyến đường thanh niên tự quản "Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn", cuộc vận động "Thanh niên với văn hoá giao thông". Đoàn xã thành lập 4 đội tình nguyện với tổng số 45 ĐVTN tham gia các hoạt động tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới, phối hợp với các đoàn thể địa phương phun thuốc khử trùng tiêu độc trong các trang trại của ĐVTN, tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, tham gia trồng và chăm sóc nhiều hàng cây xanh tại các thôn của xã. Bên cạnh đó, Đoàn xã còn thành lập 1 đội tình nguyện gồm 10 ĐVTN thường xuyên phối hợp với lực lượng công an xã tổ chức hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông trục đường ĐH.23 chạy qua xã, góp phần làm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông. Song song với những phần việc trên, các hoạt động thăm hỏi từ thiện, nhân đạo tặng quà giúp đỡ các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được Đoàn xã đẩy mạnh.
 
Một trong những kết quả nổi bật trong xây dựng, thực hiện mô hình "Dân vận khéo" của Đoàn xã là việc ĐVTN tích cực lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Các mô hình kinh tế của ĐVTN trong xã đã mang lại hiệu quả, không chỉ giải quyết việc làm cho chủ hộ ĐVTN mà còn giải quyết việc làm cho nhiều ĐVTN và nhân dân địa phương. Trong những năm qua, nhiều ĐVTN trong xã đã mạnh dạn đầu tư vốn, kỹ thuật để nuôi gà sinh sản, sản xuất con giống, nuôi gà thương phẩm. Hiện nay, Đoàn xã có 55 mô hình nuôi gà sinh sản, sản xuất con giống và nuôi gà thương phẩm do ĐVTN làm chủ; trong đó có nhiều mô hình có quy mô nuôi từ 1 - 2 nghìn con gà sinh sản, gà thương phẩm. Tiêu biểu trong phong trào phát triển chăn nuôi gà sinh sản, gà thương phẩm là đoàn viên Trần Văn Bắc, chi đoàn thôn Ngân Hạnh nuôi 800 con gà sinh sản; đoàn viên Lê Quý Tuệ, chi đoàn thôn Hoà Mục nuôi 2 nghìn con gà sinh sản và gà thương phẩm cùng xây dựng lò ấp trứng cung ứng con giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh. 
 
Bên cạnh phát triển chăn nuôi gia cầm, nhiều ĐVTN trong xã còn tìm hướng làm kinh tế bằng việc trồng các loại cây ăn quả, cây cảnh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như đoàn viên Đỗ Văn Nhất, chi đoàn thôn Chấn Đông trồng 1 mẫu quất cảnh, trong đó có 2 sào quất cảnh với trên 300 cây thế sẽ cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán tới.  
 
Để thúc đẩy phong trào thanh niên "Lập thân lập nghiệp", ngoài việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, Đoàn xã còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật, cây giống, con giống cũng như khai thác các nguồn vốn ưu đãi. Hiện nay, Đoàn xã đang tín chấp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 62 ĐVTN vay vốn với số tiền trên 570 triệu đồng. Nhờ đó, đến nay, nhiều ĐVTN trong xã đã vươn lên làm giàu, trở thành những chủ của các mô hình kinh tế có quy mô lớn.
 
Có thể khẳng định, việc xây dựng và thực hiện mô hình "Dân vận khéo" ở Đoàn xã Hoàn Long đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào Đoàn. Qua mô hình "Dân vận khéo" của Đoàn xã là điều kiện để ĐVTN trong xã phát huy khả năng của mình, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển KT - XH, đồng thời là dịp để Đoàn xã làm tốt công tác tập hợp ĐVTN. 
 
Hoàng Bền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)