"Hũ gạo tình thương" của Hội LHPN huyện Khoái Châu

14:22, 13/02/2019
Tích cực tham gia phong trào thi đua “Dân vận khéo”, Hội LHPN huyện Khoái Châu đã chỉ đạo các cấp hội trong huyện xây dựng và thực hiện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, trong đó nổi bật là mô hình “Hũ gạo tình thương”, qua đó kêu gọi sự chung tay của cộng đồng tích cực tham gia chăm lo cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Hội LHPN xã Việt Hòa tặng gạo dịp Tết cho phụ nữ nghèo ở thôn Vân Trì
Hội LHPN xã Việt Hòa tặng gạo dịp Tết cho phụ nữ nghèo ở thôn Vân Trì
Chủ tịch Hội LHPN huyện Khoái Châu Giang Thị Phương cho biết, năm 2018, Hội LHPN huyện làm tốt công tác dân vận thông qua việc tuyên truyền, chỉ đạo, vận động các cơ sở hội xây dựng các mô hình hỗ trợ hội viên phụ nữ khó khăn và tham gia xây dựng nông thôn mới, như: Phụ nữ 25/25 xã, thị trấn đều thực hiện trồng được các đoạn, tuyến đường hoa; phát động xây dựng và duy trì được 72 mô hình phế liệu sạch, kịp thời hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về việc làm, thu nhập thông qua việc thu gom phế liệu sạch; thành lập 8 “Địa chỉ nhân ái”, tiếp nhận quần áo, đồ gia dụng để ủng hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật trên địa bàn huyện và người dân nghèo vùng cao; 14 cơ sở hội trên địa bàn huyện phát động hội viên ủng hộ được tổng số 143,5 triệu đồng để hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà mái ấm tình thương cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn... 
 
Một trong những mô hình đem lại giá trị nổi bật đó là mô hình “Hũ gạo tình thương”. Hội LHPN huyện đã phát động xây dựng mô hình từ cuối năm 2017, tất cả 25/25 cơ sở hội trong huyện hưởng ứng thực hiện, trong năm 2018 đã thu được gần 16 tấn gạo, tặng cho 772 hội viên phụ nữ nghèo vào dịp lễ, tết; một số cơ sở hội còn duy trì việc tặng gạo hàng tháng (10kg/tháng) cho 16 hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu như hội LHPN các xã: Hàm Tử, Dạ Trạch, Đông Tảo, Hồng Tiến, Đồng Tiến... Mô hình này được  cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương đánh giá cao, từ đó quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm cũng như đông đảo hội viên phụ nữ tham gia ủng hộ bằng gạo hoặc tiền mặt để mua gạo tặng cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ ở các cơ sở hội xã, thị trấn mà ở các chi hội thôn cũng đều xây dựng và duy trì được mô hình “Hũ gạo tình thương”, qua đó không chỉ thực hiện hỗ trợ vào các dịp lễ, tết mà còn kịp thời hỗ trợ hằng tháng cho các hộ khó khăn. Riêng dịp đầu năm mới 2019 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, tất cả cơ sở hội của 25/25 xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động được gần 3,6 tấn gạo, tặng cho gần 200 hộ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Hội LHPN xã Việt Hòa là một trong những cơ sở hội tiêu biểu thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”. Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Thị Nhàn cho biết: Hội LHPN xã có trên 1,2 nghìn hội viên, sinh hoạt tại 4 chi hội ở 4 thôn trong xã, chị em rất nhiệt tình hưởng ứng và tham gia các phong trào, hoạt động của hội. Đặc biệt, cuối năm 2017, hội LHPN xã phát động xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” lồng ghép trong các hội nghị và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã cũng như trong cuộc họp của các thôn… nên được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng bằng gạo hoặc tiền mặt để mua gạo. Qua mô hình “Hũ gạo tình thương”, hội LHPN xã và các chi hội đã kêu gọi, vận động sự ủng hộ từ các cán bộ, hội viên, nhân dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia ủng hộ được 820kg gạo và 13 triệu đồng tiền mặt, từ đó đã thực hiện hỗ trợ cho 54 lượt người là trẻ em tàn tật, phụ nữ neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ; thực hiện duy trì hỗ trợ mỗi tháng 10kg gạo cho 1 phụ nữ bị liệt. Riêng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hội LHPN xã và chi hội phụ nữ các thôn đã tặng 500kg gạo cho 25 hộ; tặng 3 triệu đồng cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
 
Chủ tịch Hội LHPN huyện Khoái Châu Giang Thị Phương cho biết thêm: Từ kết quả đạt được của những mô hình dân vận khéo, trong thời gian tới, để huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp hội và hội viên phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN huyện hướng trọng tâm công tác dân vận vào 2 mô hình: Đường hoa phụ nữ và “Hũ gạo tình thương”. Để làm được điều này, yêu cầu các cơ sở hội tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự chung tay góp sức không chỉ của cán bộ, hội viên phụ nữ mà còn của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp để cùng chăm lo cho phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện an sinh xã hội.
 
Bài, ảnh: Đức Hùng
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)