Dân vận trong công tác thi hành án dân sự

17:31, 09/09/2019

Thời gian qua, bên cạnh việc áp dụng đồng bộ các giải pháp về chuyên môn, nghiệp vụ, công tác dân vận để tuyên truyền, vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án được các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh áp dụng hiệu quả, góp phần giải quyết nhanh chóng, dứt điểm nhiều vụ việc THA.
 

Chi cục THADS huyện Phù Cừ bàn bạc phương án tuyên truyền, vận động đối với 1 vụ việc
Chi cục THADS huyện Phù Cừ bàn bạc phương án tuyên truyền, vận động đối với 1 vụ việc

Từ tháng 10.2018 đến tháng 7.2019, các cơ quan THADS trong tỉnh đã thi hành xong 3.215 việc trong tổng số các việc có điều kiện THA, đạt 74,4%, nhiều việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài đã được giải quyết dứt điểm. Để có được kết quả đó, công tác dân vận trong THADS được các đơn vị quan tâm triển khai thực hiện. Khi triển khai thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị đã nghiên cứu kỹ từng hồ sơ vụ việc, hoàn cảnh đương sự, từ đó phân công người giải quyết vụ việc nhằm phát huy được năng lực, sở trường của cán bộ, chấp hành viên cũng như bảo đảm được hiệu quả trong công tác THADS. Tại các đơn vị, mỗi cán bộ, chấp hành viên được xác định giữ vai trò của một tuyên truyền viên pháp luật, kịp thời thuyết phục, giải thích đối với đương sự và người dân nhằm giúp họ hiểu quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó tự nguyện chấp hành pháp luật về THA. Bên cạnh đó, cơ quan THADS hai cấp đã tích cực phối hợp với ngành Tư pháp, cơ quan thông tin đại chúng thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành cho cán bộ và người dân. Do vậy, nhận thức của cán bộ, công chức cũng như của nhân dân về các quy định của pháp luật về THADS ngày càng được nâng lên, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về THADS của người dân trên địa bàn.


Để thực hiện tốt nhiệm vụ, chấp hành viên đã nghiên cứu kỹ bản án, quyết định của Tòa án nhân dân, tìm hiểu thông tin, nhân thân và mối quan hệ giữa các đương sự để có thể tìm ra cách thức dân vận sao cho khéo, phù hợp, bảo đảm được hiệu quả. Đồng thời kiên trì vận động, giải thích cho đương sự và gia đình thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghĩa vụ THA. Nhờ đó, nhiều vụ việc đã được giải quyết dứt điểm, không phải áp dụng đến biện pháp cưỡng chế.


Tại Chi cục THADS huyện Phù Cừ, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận và thụ lý 420 việc với số tiền hơn 15 tỷ đồng. Với số lượng án về việc và tiền lớn, nhiều vụ việc có tính chất phức tạp, song đến nay, đơn vị đã giải quyết xong 327 việc với số tiền hơn 7,3 tỷ đồng, trên địa bàn huyện chỉ phải tổ chức cưỡng chế THA 1 trường hợp. Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện cho biết: Để có được những kết quả đó, đơn vị đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo THADS huyện và sự phối hợp của các xã, thị trấn trong công tác THADS, nhất là với những vụ việc khó khăn, phức tạp. Đồng thời, tăng cường phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an huyện nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và tổ chức thực hiện đối với một số việc khó, tồn đọng kéo dài... Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở động viên, thuyết phục đương sự tự nguyện THA đồng thời đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền pháp luật về THADS trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở. Đối với cán bộ, chấp hành viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tuyên truyền các quy định của pháp luật về THADS, đất đai, hôn nhân và gia đình… đến với cán bộ và người dân, kiên trì tuyên truyền, vận động đương sự tự nguyện THA. Nhờ đó, thời gian qua, nhiều vụ việc THA phức tạp, tưởng chừng rơi vào bế tắc, phải chuẩn bị đến phương án cưỡng chế nhưng nhờ vào sự phối hợp giữa cơ quan THA và các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương kiên trì vận động, thuyết phục nên người dân đã tự nguyện chấp hành. Đơn cử như trường hợp của bà Nguyễn Thị Lương và anh Tạ Hữu Sang cùng địa chỉ ở thị trấn Trần Cao phải THA trả lại cho chị Nguyễn Thị Thanh Liêm ở quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ngôi nhà xây bốn tầng gắn liền với  đất ở có diện tích 188,5m tại thôn Cao Xá, thị trấn Trần Cao. Quá trình tổ chức THA, bà Lương và anh Sang đã gây khó khăn, cản trở và không tự nguyện THA. Tuy nhiên, căn cứ quy định của pháp luật, Chi cục đã chủ động, kiên quyết, kiên trì trong việc tổ chức THA đồng thời nhiều lần phối hợp cùng UBND thị trấn Trần Cao, các cơ quan, ban, ngành của huyện giải thích quy định của pháp luật, tiến hành vận động, thuyết phục, động viên bà Lương và anh Sang tự nguyện THA. Nhờ sự kiên trì đôn đốc, thuyết phục, bà Lương và anh Sang đã hiểu quyền, nghĩa vụ của mình và tự nguyện THA theo quy định.


Sự nỗ lực, khéo léo, kiên trì của các cán bộ, chấp hành viên cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh trong công tác vận động, thuyết phục đã làm thay đổi từ không hợp tác sang thái độ tự nguyện của đương sự không chỉ giúp các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn đem lại hiệu ứng xã hội, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.


Hồng Ngọc
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)