Lan tỏa phong trào thi đua “Dân vận khéo”

20:09, 14/10/2019

Sau 10 năm (2009 - 2019), phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh đã thực sự lan rộng trên tất cả các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực, được các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tích cực.
 

Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” năm 2019
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 70 - KH/BDVTW ngày 26.2.2009 của Ban Dân vận Trung ương về tổ chức phong trào thi đua “Dân vận khéo”, ngày 19.3.2009, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Thông báo số 593 - TB/TU về việc phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” và tổ chức triển khai sâu, rộng đến các ban, sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, chi, tổ, hội nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã có nhiều định hướng, chủ trương kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác dân vận, mở rộng dân chủ trong Đảng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Bên cạnh các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” được xây dựng, phát triển từ những năm trước, đã có thêm nhiều mô hình mới được xây dựng. Đến tháng 9.2019, toàn tỉnh đã có 1.241 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; trong đó: Lĩnh vực phát triển kinh tế có 383 mô hình, lĩnh vực văn hóa - xã hội có 520 mô hình; lĩnh vực quốc phòng - an ninh có 268 mô hình và xây dựng hệ thống chính trị có 70 mô hình. 

Các mô hình “Dân vận khéo” đã và đang có hiệu ứng xã hội tích cực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Tiêu biểu như mô hình “Dân vận khéo” trong tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sỹ ủng hộ ngày công, kinh phí xây dựng nông thôn mới của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ân Thi. Từ năm 2010 đến nay, lực lượng vũ trang huyện đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện được 22 công trình, phần việc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”; xây dựng 2 ngôi nhà tặng gia đình chính sách, nhận phụng dưỡng 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đóng góp gần 45.000 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương; vệ sinh, tu bổ nghĩa trang liệt sỹ, khuôn viên nhà văn hóa, khuôn viên trường học... Hay như mô hình “Dân vận khéo” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân xã Xuân Quan (Văn Giang). Những năm trước, diện tích trồng hoa, cây cảnh, cây công trình các loại của xã Xuân Quan chỉ vào khoảng 30 ha. Năm 2013, Hội nông dân xã đã vận động các hội viên nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay, toàn xã đã có tổng diện tích đất trồng hoa cây cảnh, cây công trình các loại vào khoảng 160 ha, chiếm 70% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, giá trị thu nhập trên một ha canh tác đạt khoảng 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng. 
 

Tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên)
Tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên)


Cũng từ phong trào thi đua "Dân vận khéo", nhiều tổ tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh phát huy tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong quản lý bảo vệ tài sản của bản thân, tập thể và những người xung quanh, đồng thời hăng hái, tích cực phối hợp, giúp đỡ lực lượng chức năng xử lý các vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Điển hình như mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng thôn xóm, phòng, chống tệ nạn - xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội của Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân (Khoái Châu). Từ năm 2009 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã đã thành lập được 1 tổ hoạt động xã hội gồm 7 thành viên; 4 tổ an ninh, 2 tổ vệ sinh môi trường, mỗi tổ 5 thành viên do cựu chiến binh và cựu quân nhân đảm nhiệm. Các tổ đã kịp thời phát hiện, giải quyết 153 vụ mâu thuẫn ở cụm dân cư, hòa giải 96 vụ; tuyên truyền, vận động hội viên hiến hơn 2.000 m2 đất, ủng hộ 2,3 tỷ đồng và 1.500 ngày công để xây dựng 7 km đường giao thông thôn, xóm... Điểm chung của các mô hình "Dân vận khéo" là các địa phương, đơn vị, cá nhân đã lựa chọn đúng và trúng những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm và khéo léo trong vận động, tuyên truyền để nhân dân cùng thực hiện. Hiệu quả từ các mô hình là minh chứng cụ thể cho phương châm “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” mà Bác Hồ đã dạy. 


Đồng chí Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Để phong trào thi đua “Dân vận khéo” trở thành việc làm thường xuyên, tiếp tục đạt hiệu quả, thời gian tới, hệ thống dân vận các cấp trong tỉnh tiếp tục chủ động, tích cực trong công tác tham mưu, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động làm chuyển biến nhận thức về tầm quan trọng, ý nghĩa của phong trào; gắn phong trào thi đua “Dân vận khéo” với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.


Lê HiếuNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)