Phường Quang Trung dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

00:34, 27/12/2019

Để tạo điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ gắn với du lịch, trong năm  2019, phường Quang Trung (thành phố Hưng Yên) phải thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) nhiều dự án. Là địa bàn nội thành thành phố với “tấc đất” được ví như “tấc vàng” nên việc GPMB không hề dễ dàng. Khó khăn là vậy, nhưng bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động nên phường đã hoàn thành tốt công tác này, đem lại diện mạo mới, nền nếp hơn cho không gian đô thị phường gắn với phát triển du lịch và sự ổn định cuộc sống của người dân thuộc diện phải GPMB.
 

Người dân có đất bị thu hồi GPMB đã ổn định cuộc sống tại khu dân cư mới đường Nguyễn Chí Thanh, phường Hiến Nam
Người dân có đất bị thu hồi GPMB đã ổn định cuộc sống tại khu dân cư mới đường Nguyễn Chí Thanh, phường Hiến Nam


Đầu năm 2019, sau khi hoàn thành kiểm đếm, công tác dân vận trong GPMB phục vụ thi công Dự án mở rộng khuôn viên đền Mẫu được tập trung thực hiện. Tổng số hộ thuộc diện phải GPMB phục vụ dự án là 28 hộ. Với nhiệm vụ phối hợp trong công tác GPMB, Đảng ủy, UBND phường Quang Trung đã họp phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ của phường và khu phố để trực tiếp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân, từng thành viên trong các gia đình thuộc diện phải GPMB. 


Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên, đa dạng thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, qua các cuộc họp và đặc biệt là tuyên truyền, dân vận trực tiếp. Những chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước được truyền đạt cụ thể, chính xác kịp thời tới từng gia đình, từng thành viên trong các gia đình. Từ đó, người dân đã sớm nhận thức được ý nghĩa và lợi ích của việc thực hiện dự án. Cùng với đó, công tác hoàn thiện hạ tầng khu vực tái định cư cũng được thành phố khẩn trương thực hiện. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến tháng 4.2019, tất cả 28 hộ dân đều đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Những hộ dân có đất thu hồi, GPMB hiện đã ổn định cuộc sống tại nơi ở mới là Khu dân cư mới đường Nguyễn Chí Thanh, phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên). 


Dự án mở rộng khuôn viên đền Bà Chúa Kho chỉ có 4 hộ thuộc diện phải GPMB. Nhưng đây lại là các trường hợp khó khăn trong tuyên truyền, vận động các hộ dân giải tỏa công trình, bàn giao mặt bằng bởi tất cả 4 hộ có công trình nhà ở nằm trong khuôn viên mở rộng đền Bà Chúa Kho đều sử dụng đất của di tích hoặc đất công. Do vậy, họ không được đền bù, hỗ trợ về đất mà chỉ được hỗ trợ về công trình trên đất. Trong khi đó, cả 4 hộ này đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Hộ nghèo, hộ cận nghèo nên không có khả năng mua đất tái định cư. Vì vậy, nếu không có sự hỗ trợ thì các gia đình này sẽ không thể ổn định cuộc sống. Không có đất, không có nhà, cuộc sống của các gia đình sẽ càng khó khăn hơn. Điều này khiến các gia đình không muốn giải tỏa, di dời tài sản trên đất, trả lại mặt bằng phục vụ thi công mở rộng khuôn viên di tích. 


Nắm bắt được tâm tư và hoàn cảnh của mỗi hộ, phường Quang Trung đã phối hợp với UBND thành phố Hưng Yên báo cáo, đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh và được UBND tỉnh chấp thuận phương án hỗ trợ tái định cư cho 4 hộ. Các hộ được hỗ trợ 50% tiền đất tái định cư. Giờ đây, các hộ đã ổn định cuộc sống ở nơi ở mới.


Bên cạnh đó, UBND phường Quang Trung cũng tập trung tuyên truyền, giải tỏa toàn bộ các cơ sở, điểm bán hàng trong khuôn viên đền Trần, đền Mẫu, đồng thời xây dựng các ki - ốt bán hàng trên đường Bãi Sậy. Điều này đã góp phần đưa hoạt động kinh doanh hàng hóa xung quanh các di tích đền Trần, đền Mẫu đi vào nền nếp hơn.


Đồng chí Trần Văn Tịnh, Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: “Ban đầu chúng tôi gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong công tác tuyên truyền GPMB tại các dự án mở rộng khuôn viên đền Mẫu, đền Bà Chúa Kho. Người dân đã sống ở đây nhiều năm, trong đó có nhiều người không có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống của họ gắn liền với các hoạt động kinh doanh, dịch vụ nhỏ lẻ, tự phát quanh khu vực di tích. Người dân lo lắng khi ra nơi ở mới không quen lại không có kế sinh nhai phù hợp, đời sống sẽ gặp khó khăn. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người”, chúng tôi đã kiên trì vận động, thuyết phục người dân ủng hộ các phương án GPMB. Có người cần phân tích “cái lý”, có người lại cần nói đến “cái tình”.


 Tích cực, nhuần nhuyễn, linh hoạt trong tuyên truyền, vận động, kết hợp với việc thành phố bố trí tái định cư tại khu vực thuận lợi và phù hợp nên các hộ gia đình đã đồng thuận và tạo điều kiện cho công tác GPMB. 


Bước sang năm 2020, phường Quang Trung và thành phố Hưng Yên sẽ tập trung GPMB “Dự án mở rộng khuôn viên đền Trần”. Thành công của công tác GPMB trên địa bàn trong năm 2019 sẽ tạo tiền đề để phường tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “dân vận khéo” trong công tác GPMB”. 


Mai NhungNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)