Những điển hình “Dân vận khéo”

20:41, 24/01/2020

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện. Nhiều tấm gương, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đã góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở cơ sở.


* Luôn tâm niệm lời Bác dạy

Về xã Bắc Sơn (Ân Thi) những ngày cận tết, đâu đâu cũng thấy những sắc hoa rực rỡ trong nắng xuân dịu dàng. Gác lại những lo toan bộn bề của cuộc sống, người dân nơi đây đang tất bật chuẩn bị mọi thứ để đón xuân. Xuân này người dân xã Bắc Sơn đón tết vui hơn khi địa phương vừa được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đằng sau niềm vui đó phải kể đến những đóng góp của đồng chí Phạm Văn Cam, Bí thư Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận xã Bắc Sơn, là “thủ lĩnh” trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương nhờ công tác “Dân vận khéo”. Là Bí thư Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận xã, đồng chí Phạm Văn Cam luôn tâm niệm lời dạy của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và lấy công tác dân vận để từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mỗi khi địa phương gặp phải. Đồng chí Phạm Văn Cam chia sẻ: Khi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai trên địa bàn, tôi và tập thể lãnh đạo xã rất lo lắng vì qua rà soát, xã còn rất nhiều tiêu chí chưa đạt. Đây là nhiệm vụ chính trị phải quyết tâm hoàn thành, nhưng lại vướng trở ngại là tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước của một bộ phận cán bộ và người dân. 
 

Diện mạo nông thôn mới xã Bắc Sơn (Ân Thi)
Diện mạo nông thôn mới xã Bắc Sơn (Ân Thi)


Với vai trò là người đứng đầu, đồng chí Phạm Văn Cam đã cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã xác định chọn xây dựng đường giao thông làm khâu đột phá để từng bước thay đổi diện mạo nông thôn mới của địa phương. Đồng chí tích cực tuyên truyền, vận động các cán bộ, đảng viên tiên phong hiến đất làm đường để nhân dân noi theo. Bản thân gia đình đồng chí Phạm Văn Cam là người đầu tiên hiến trên 100m2 đất. Noi gương người đứng đầu cấp ủy, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân trong xã đã chung tay hiến đất, góp vật liệu, ngày công để làm đường. Nhờ làm tốt công tác dân vận, từ năm 2011 đến 2019, toàn xã Bắc Sơn đã huy động được số tiền gần 200 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, có 234 hộ tự nguyện hiến 4.200m2 đất và đóng góp hàng nghìn ngày công lao động. Đến nay, 100% đường giao thông trong xã đã được cứng hóa. Việc vận chuyển nông sản và đi lại của người dân nhờ đó được thuận tiện, con đường đến trường của các em học sinh cũng như gần hơn. 


* Tôn trọng, lắng nghe ý kiến công dân


Tháng 10.2019, tại hội nghị tổng kết 10 năm phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2009 - 2019, Văn phòng Thanh tra tỉnh (Thanh tra tỉnh) được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2009 - 2019. Đây là sự ghi nhận về những nỗ lực của đơn vị trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn tỉnh. Để có được vinh dự trên, trong 10 năm qua, Văn phòng Thanh tra tỉnh đã tổ chức 6.018 buổi tiếp dân với 10.804 lượt người, 2.762 lượt vụ việc; tiếp nhận hơn 8.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh. 


Chia sẻ về kinh nghiệm trong nhiệm vụ tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh, đồng chí Cao Xuân Sơn, Phó Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh cho biết: Giải quyết khiếu nại, tố cáo là lĩnh vực khó khăn, phức tạp vì vậy cán bộ, công chức trong đơn vị tâm niệm khi tiếp công dân luôn có thái độ đúng mực, tôn trọng, lắng nghe, tiếp nhận các thông tin, trình bày của công dân để củng cố hồ sơ giải quyết vụ việc bảo đảm thuyết phục, tạo sự đồng thuận trong kết quả giải quyết. Mặt khác, chú trọng tuyên truyền, vận động, giải thích cho công dân chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, kết luận, quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật; hướng dẫn công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đến đúng cơ quan hoặc người có thẩm quyền giải quyết; không để khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đông người lên các cơ quan Trung ương. Cách làm “Dân vận khéo” ở Văn phòng Thanh tra tỉnh đã góp phần hạn chế đơn thư, khiếu kiện đông người, không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.


Với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao, các tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” trong toàn tỉnh đã phát huy tinh thần sáng tạo, tiền phong, gương mẫu, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, trở thành những điểm sáng, có sức lan toả nhanh trong đời sống xã hội. 


Lê Hiếu



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)