Kinh nghiệm từ phong trào quần chúng bảo vệ ANTT ở xã Minh Tân

Nằm ở phía bắc huyện Phù Cừ, giáp ranh với huyện Ân Thi và huyện Thanh Miện (Hải Dương); có 8 km đường sông chạy qua là điều kiện thuận lợi để Minh Tân giao lưu phát triển kinh tế, văn hoá xã hội Minh Tân là một xã có mức thu nhập bình quân đầu người cao (năm 2005 ước đạt 7,2 triệu đồng/người). Tuy nhiên, xã cũng đang phải đối mặt với những vấn đề phức tạp về công tác bảo đảm ANTT- ATXH trên địa bàn.

Anh Vũ Văn Viến, trưởng công an xã cho chúng tôi xem tập hồ sơ quản lý theo dõi đối tượng vi phạm pháp luật và thông báo nhanh về 2 vụ việc mới đây là: 12 giờ ngày 14.4.2005 có 2 học sinh quê Minh Tân học ở Trường THPT Phù Cừ, trên đường về đến địa phận xã Phan Sào Nam bị 2 thanh niên chặn đánh và huỷ hại xe đạp, sách, vở, giày dép. Ngay sau khi có tin báo từ phía gia đình 2 em, công an xã đã khẩn trương điện báo đồng thời phối hợp cùng công an xã Phan Sào Nam điều tra xác minh vụ việc, bắt được ngay đối tượng, xử lý kịp thời. Vụ thứ hai, ban công an lại nhận được nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân báo có một số đối tượng đi xuất khẩu lao động nước ngoài về cùng một số thanh niên địa phương thường xuyên tụ tập đánh bạc. Qua phân tích nguồn tin, lực lượng công xã xác minh đối tượng và địa điểm, đồng thời báo đội cảnh sát điều tra công an huyện kết hợp lập kế hoạch phá án. Ngày 9.6, lực lượng công an đã bắt gọn 3 đối tượng cùng chủ nhà đang đánh tá lả ăn tiền, thu giữ 490 nghìn đồng, 1 xe máy và 1 điện thoại di động  giao cho công an huyện giải quyết... “Mặc dù là một xã có địa bàn phức tạp, lực lượng công an còn nhiều hạn chế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhưng bằng sự cố gắng, lòng nhiệt tình và tinh thần đấu tranh không mệt mỏi của các anh và nhân dân trong xã nên hàng năm Minh Tân luôn được chúng tôi đánh giá là một trong những xã có thành tích tiêu biểu trong phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ của huyện Phù Cừ ” - đó là  lời nhận xét của trung tá Phạm Văn Tiệp, trưởng công an huyện.

Để có được kết quả trên, hàng năm ban công an xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và cơ quan công an cấp trên ra nghị quyết chuyên đề về công tác ANTT- ATXH; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện các chỉ thị nghị quyết của cấp trên về công tác ANTT-ATXH  phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, đồng thời đề ra những giải pháp thực hiện có hiệu quả. Xác định nhiệm vụ đấu tranh ngăn ngừa và trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó lực lượng công an là nòng cốt, vì vậy hàng năm xã đã tổ chức cho các ban, ngành, đoàn thể ký giao ước thi đua thực hiện nội dung  các chỉ thị, nghị quyết, văn bản hướng dẫn thi hành về công tác giữ gìn ANTT- ATXH, được đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên tham gia và thực hiện có hiệu quả. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật luôn được địa phương đẩy mạnh. Điều đó có thể nhận rõ ở việc nhân dân đã chủ động phát hiện và mạnh dạn tố giác những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật thông qua điện báo hoặc gửi hòm thư tố giác tội phạm, đem lại nhiều thông tin có giá trị giúp công an điều tra, xử lý. Do ở đây nhân khẩu thường xuyên biến động nên việc đăng ký tạm trú tạm vắng được quản lý khá chặt  chẽ, đã hạn chế những hiện tượng lợi dụng trà trộn vào địa phương hoạt động phạm pháp. Các đối tượng vi phạm pháp luật được xã phân công cụ thể  cho các ban, ngành, đoàn thể cảm hoá giáo dục, cùng với sự nỗ lực của bản thân và gia đình nên nhiều trường hợp đã từ bỏ lầm lỡ trở thành những công dân tốt. Nhằm tăng cường phối hợp các biện pháp bảo đảm ANTT- ATXH trên địa bàn, đến nay xã đã cùng với các địa phương giáp ranh thành lập cụm liên kết ANTT, thường xuyên giao ban trao đổi thông tin, kinh nghiệm nắm bắt tình hình hoạt động phạm pháp của đối tượng nên nhiều vụ việc được các bên phối hợp giải quyết rất nhanh chóng, chính xác.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư” và Nghị quyết liên tịch giữa công an và Uỷ ban MTTQ phối hợp toàn dân tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, đến nay cả các thôn đều được thành lập tổ hoà giải và đặt hòm thư tố giác tội phạm; 4 thôn đều được công nhận danh hiệu làng văn hoá, trong đó 2 thôn giữ vững danh hiệu làng văn hoá sau 5 năm; 90% số gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, trên 30% gia đình được công nhận “danh hiệu ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền”.

Đức Toản

;