Tự hào những chiến công của lực lượng vũ trang tỉnh

Ngày 1.4.1947, Cơ quan chỉ huy của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh là Tỉnh đội dân quân Hưng Yên (nay là Bộ CHQS tỉnh) được thành lập. Lực lượng vũ trang tỉnh từ khi có cơ quan chỉ huy trực tiếp ngày càng trưởng thành, phát triển, lập nhiều chiến công xuất sắc trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc. 
b
Lực lượng trinh sát đặc nhiệm (Bộ CHQS tỉnh) tham gia huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Theo những tư liệu được ghi trong cuốn sách “Lực lượng vũ trang Hưng Yên 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành”, lực lượng vũ trang tỉnh đã liên tiếp chiến đấu, lập công xuất sắc từ Công Luận (đê sông Hồng, đoạn qua Văn Giang) đến cầu Bà Sinh trên đường sắt Văn Lâm, từ Quán Bạc (đường 5, Mỹ Hào) đến ngã năm Từ Hồ, cầu Lực Điền (Yên Mỹ). 
 
Trong hàng chục trận chiến đấu và chiến thắng đó, nhiều trận đã mở đầu cho những cách đánh mới hoặc vận dụng những hình thức chiến thuật đương thời một cách sáng tạo và thành công lớn như trận Lực Điền (ngày 29.8.1947). 
 
Khu vực Lực Điền là một điểm quan trọng, địch quyết chiếm đóng sớm để bảo vệ đường 5 từ xa, trực tiếp uy hiếp vùng tự do phía Nam của tỉnh. Đại đội 21 của tỉnh và Trung đội du kích tập trung huyện Yên Mỹ đã lập trận địa phòng ngự chống đánh. 2 đại đội lê dương tiến công suốt ngày 29.8.1947 vẫn không chọc thủng được trận địa của ta. 
 
Trong khi đó, chúng bị thiệt hại nặng nề: 70 hạ sỹ quan và binh lính, 1 tên quan tư bị tiêu diệt. Đây là trận đánh theo lối “trận địa chiến” cổ điển đầu tiên của riêng lực lượng vũ trang Hưng Yên cũng là trận duy nhất trên toàn chiến trường, lúc đó ta giữ được trận địa trong một thời gian dài (19 tháng sau địch mới chiếm lại được Lực Điền). 
 
Chiến thắng lẫy lừng trên đã thôi thúc nhân dân trong tỉnh hăng hái gia nhập lực lượng vũ trang, liên tục xông lên giết giặc lập công. 
 
Cách đánh “mật tập” là lối đánh bí mật, luồn sâu, ém sẵn lực lượng, đồng loạt tiến công ngay từ trong đồn địch được coi là hình thức chiến thuật mới vào năm 1953. 
 
Tại tỉnh ta, những trận đánh theo chiến thuật này đã đánh diệt hàng chục vị trí cỡ đại đội, đại đội tăng cường đến Sở chỉ huy phân khu, chi khu và cụm cứ điểm. 
 
Mở đầu cách đánh “mật tập” là trận tiêu diệt căn cứ hậu phương của Binh đoàn cơ động số 3 tại xóm Lẻ, thôn Bần Yên Phú, xã Tịnh Tiến (nay là xã Giai Phạm, Yên Mỹ) vào đêm ngày 10.5.1953. Xuất phát từ thực tế, sau khi ta phá hệ thống hương đồn, tháp canh nếu không có lực lượng cơ động địch hoạt động tại địa bàn thì lực lượng chiếm đóng thường “án binh bất động”, co vào thế thủ trong công sự kiên cố… Do vậy, lực lượng vũ trang địa phương ít có cơ hội và điều kiện để diệt địch trong công sự vững chắc vì chưa có hỏa khí để đánh công kiên như bộ đội chủ lực. 
 
Trước tình hình đó, Tỉnh đội đã họp bàn, lên phương án nghiên cứu, tìm cách đánh phù hợp. Ngoài lực lượng trinh sát, quân báo đã có, Tỉnh đội cấp tốc thành lập Đội trinh sát Tiền Phong gồm 20 đồng chí có tinh thần gan dạ, dũng cảm, sáng tạo… Đội được giao nhiệm vụ chuyên trách tìm mọi cách thâm nhập vào bên trong các vị trí của địch để vẽ sơ đồ, đắp sa bàn vị trí địch… giúp người chỉ huy xây dựng kế hoạch tác chiến. 
 
Những điểm trinh sát không thể tiếp cận, Đội trinh sát Tiền Phong bồi dưỡng và sử dụng nữ du kích Hoàng Ngân và các em nhỏ để tiếp cận. Với các vị trí ta đã nắm được, cán bộ chỉ huy trực tiếp vào đồn địch để kiểm tra lần cuối, tổ chức hiệp đồng giao nhiệm vụ cho cấp dưới ngay trong đồn địch. Đồng thời, từ căn cứ thực tế để tổ chức huấn luyện cho cán bộ trên sa bàn và huấn luyện cho bộ đội trên thực địa.
 
Để bảo đảm chắc thắng, Tỉnh đội trưởng đã sử dụng 2 đại đội của Tiểu đoàn 58 (Đại đội 27 và 29) chia làm 2 mũi trực tiếp đánh căn cứ hậu phương GM3, Đại đội 110 của Yên Mỹ làm nhiệm vụ kiểm soát phố Bần, ngăn chặn địch từ vị trí Bần Yên Nhân ra chi viện. Ngoài lực lượng bộ đội, Tỉnh đội huy động 500 dân quân du kích ở khu Bắc Khoái Châu làm dân công phục vụ cho trận đánh này.
 
Được trinh sát vô hiệu hóa các loại mìn, dùng cọc 3 chạc để chống hàng rào cho bộ đội vào đồn, 2 đại đội ém sẵn quân vào tất cả các điểm công kích mà địch vẫn không biết. Đúng 22 giờ 30 phút ngày 10.5.1953, ta đồng loạt quăng thủ pháo, quét tiểu liên vào nơi địch đang ngủ và các ổ đề kháng. Địch bị bất ngờ, đối phó thụ động. 
 
Do ta đánh sập ngay cả vị trí chỉ huy và thông tin nên địch ở Bần Yên Nhân cũng lúng túng, không dám cho bộ binh ra ứng cứu. Ta hoàn toàn làm chủ trận địa, chủ động thu dọn chiến trường, trở về căn cứ thuận lợi. Kết quả, ta đã diệt 1 đại đội địch, bắt hơn 70 tên, thu được khối lượng lớn vũ khí, khí tài…
 
Chiến thuật đánh mật tập, phát huy hiệu quả tốt đã được nhiều tỉnh đến học tập. Sau chiến thắng Bần Yên Phú, trong 11 tháng tiếp theo, bộ đội tỉnh ta đã dùng chiến thuật này diệt tiếp 10 vị trí lớn và kiên cố khác như: Đào Viên, Phương Trù, Thiết Trụ, Vân Trì, Dị Sử…
 
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuy tỉnh ta không phải là địa bàn trọng điểm đánh phá của không quân Mỹ, song được sự chỉ đạo của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Hưng Yên đã thành lập các trận địa phòng không ở Tiên Lữ, Mỹ Hào, Văn Giang… Các trận địa phòng không này đã trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ thù. 
 
Nhớ lại cuộc chiến đấu tại trận địa kè Mai Xá, bà Trần Thị Chúm, nguyên Xã đội phó xã Cương Chính (Tiên Lữ), người trực tiếp cùng đồng đội tham gia bắn máy bay A4D cho biết: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 1.8.1966, máy bay địch từ phía Đông Nam trận địa kéo đến. Đội hình của chúng gồm một tốp F4 trên cao hòng đối phó với không quân ta, yểm trợ cho tốp A4D phía dưới cắt bom và phóng rốc- két. Đến khu vực kè Mai Xá, một chiếc A4D bổ nhào đến độ cao 800m liền bị lưới lửa của các phân đội dân quân tự vệ chặn lại nên phóng rốc- két chệch mục tiêu. Khi chiếc A4D thứ hai bổ nhào đến thì các loại súng máy, súng trường của ta tập trung hỏa lực, đồng loạt nhả đạn bủa vây. Chiếc máy bay này chưa kịp phóng đạn đã bốc cháy ngay trên bầu trời sông Luộc nhưng vẫn cố lao về phía biển, kéo theo một vệt khói lớn. Cuối giờ chiều ngày 1.8.1966, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam thông báo: “Chiếc máy bay A4D bị dân quân cụm phòng không khu vực kè Mai Xá bắn cháy đã rơi xuống biển”. 
 
Bằng súng bộ binh, quân dân Hưng Yên đã lập chiến công xuất sắc, bắn rơi máy bay hiện đại của không lực Hoa Kỳ. Với chiến công này, Hưng Yên đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng cờ luân lưu “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”; Đại đội 22, phân đội dân quân trực chiến xã Cương Chính, Trung Dũng được tặng thưởng Huân chương Chiến công. Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính tỉnh đã làm Huy hiệu “1.8” để ghi nhớ trận đầu bắn hạ máy bay Mỹ.
 
Thu Yến
 
 
 
;