Vững vàng hậu phương lính hải quân

Rời đất mẹ, các anh xung phong nhập ngũ, nhận nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa. Ở nơi xa xôi, khó khăn và thiếu thốn ấy, những người con Hưng Yên luôn tích cực rèn luyện, vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 
Gia đình trung úy
Gia đình Đại úy Quách Văn Huỳnh 
Những ngày này, không khí vui vẻ, hạnh phúc luôn ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ của gia đình Đại úy Quách Văn Huỳnh ở thôn Phượng Tường, xã Nhật Tân (Tiên Lữ). Đại úy Huỳnh hiện đang là Đảo trưởng đảo Đá Thị thuộc quần đảo Trường Sa vừa được nghỉ phép về thăm gia đình. Từ ngày anh Huỳnh về, ngôi nhà nhỏ của gia đình anh lúc nào cũng đông họ hàng, bạn bè, cấp ủy, chính quyền địa phương tới chơi, thăm hỏi sức khỏe anh cùng đồng đội ở nơi đảo xa. Sinh năm 1986, trong một gia đình nhà nông có 3 anh em, Huỳnh là con lớn trong nhà. Ngay từ nhỏ, Huỳnh luôn ý thức phấn đấu trong học tập để không phụ lòng ông bà, bố mẹ và để làm gương cho các em. Năm 2004, với ước mơ được phục vụ lâu dài trong quân đội, Huỳnh đã thi đỗ Trường Sỹ quan Lục quân I. Tốt nghiệp ra trường, Huỳnh nhận công tác tại Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân. Tháng 7.2012, anh chuyển công tác vào Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và được điều động ra đảo An Bang. Hoàn thành nhiệm vụ tại đảo An Bang, đến tháng 8.2014, Huỳnh tiếp tục nhận nhiệm vụ tại đảo Đá Đông và được nhận trọng trách Điểm trưởng điểm C. Từ tháng 1.2016, anh là Đảo trưởng đảo Đá Thị. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Huỳnh cho biết: Về đất liền, hạnh phúc lớn nhất của người lính đóng quân nơi biển, đảo chính là được gặp gỡ người thân, bạn bè, hàng xóm, những cuộc hội ngộ cùng đồng đội tại quê hương. Những kỳ nghỉ phép là quãng thời gian quý báu mà Huỳnh thường dành trọn vẹn cho gia đình. Nhìn cách Huỳnh chăm sóc cậu con trai hơn hai tuổi đầy âu yếm chúng tôi cảm nhận được phần nào tình cảm của những lính hải quân như anh dành cho gia đình. Anh bảo rằng làm vợ của lính hải quân vất vả lắm, quanh năm xa chồng, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều hai vai vợ gánh vác, ngay cả khi “vượt cạn” cũng không có chồng bên cạnh, thế nên mỗi lần về phép là dịp anh giúp đỡ, chia sẻ phần nào việc nhà với vợ. Với anh: Gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cũng chính là giữ bình yên cho mỗi căn nhà trong đất liền, trong đó có tổ ấm thân yêu của chính gia đình mình.
 
Làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa Lớn, Thượng úy Trần Văn Dương, ở xã Thiện Phiến (Tiên Lữ), lúc nào cũng tự hào với nhiệm vụ được giao. Với khuôn mặt thư sinh, rất khó mà tưởng tượng đây lại là người lính hải quân đã có gần chục năm gắn bó với biển, đảo. Anh Dương tâm sự: Công tác nơi đảo xa nhiều lúc rất nhớ nhà, nhưng chúng tôi luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc lên hàng đầu. Ở nơi đầu sóng, ngọn gió, tình yêu quê hương, đất nước, yêu biển cả, tình cảm đồng chí, đồng đội là chất "keo" gắn bó chúng tôi, là động lực giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn và hiểm nguy để hoàn thành tốt nhiệm vụ. "Đảo là nhà, biển cả là quê hương" đó là câu nói thường trực, là khẩu hiệu hành động của mỗi người lính hải quân làm nhiệm vụ trên đảo. 
 
Giữa bốn bề là biển, cách đất liền hàng trăm hải lý, trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn trăm bề song những người chiến sỹ ở Trường Sa vẫn kiên cường, vững vàng như thế. Ai cũng cảm thấy vinh dự khi được canh gác đấu trên vùng biển, đảo thiêng liêng. Đó vừa là niềm tự hào, vừa là trách nhiệm lớn của mỗi người con Hưng Yên. Hiện nay, Hưng Yên có hơn 20 cán bộ, chiến sỹ đang công tác, làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, cán bộ, chiến sỹ luôn nhận được sự quan tâm chia sẻ của cán bộ và nhân dân cả nước. Ở nơi quê nhà, gia đình các anh được Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và những người thân quan tâm chăm lo cả về vật chất và tinh thần. Để ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của các anh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, hàng năm, tỉnh đều tổ chức rà soát, tìm hiểu cuộc sống, thu nhập  của các gia đình có con em đang công tác ngoài hải đảo để có sự quan tâm, hỗ trợ. Những ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm tỉnh tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà động viên, có những chế độ ưu tiên để các gia đình ổn định cuộc sống. Cùng với đó, quan tâm nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của gia đình cũng như chiến sỹ để có những chia sẻ, động viên kịp thời, tiếp thêm nghị lực cho các chiến sỹ của quê hương đang làm nhiệm vụ ngoài khơi xa... Chị Trần Thị Lan Anh, vợ Đại úy Quách Văn Huỳnh cho biết: “Thời gian qua, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể, bà con hàng xóm. Đây cũng là sự động viên to lớn đối với gia đình tôi cũng như để chồng tôi an tâm công tác, hoàn thành sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.
 
Lê Hiếu
 
 
;