Gặp gỡ những tân binh mới quê Hưng Yên

Tham gia đoàn công tác của Ban Chỉ đạo điều hành chương trình phối hợp giữa Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nhân đạo tỉnh đến thăm động viên, tặng quà chiến sỹ mới nhập ngũ quê hương Hưng Yên năm 2017 tại các đơn vị thuộc Quân đoàn 2, được gặp gỡ các chiến sỹ mới, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là tác phong nhanh nhẹn, gương mặt rắn rỏi, chững chạc của những chàng trai độ tuổi mười tám, đôi mươi trong bộ quân phục mới…
v
Đoàn công tác của tỉnh trò chuyện, động viên các chiến sỹ mới
Vào thăm phòng chiến sỹ mới ở Lữ đoàn 164, chúng tôi thấy từng chiếc chăn, màn được gấp vuông vức, đồ đạc được xếp ngay ngắn, có hàng lối. 
 
Chiến sỹ Nguyễn Đức Anh quê ở thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) cho biết: "Về đơn vị cũng đồng nghĩa với việc phải xa gia đình. Thêm vào đó, em thấy cái gì cũng mới lạ, bỡ ngỡ, cách sinh hoạt khác hoàn toàn ở nhà... khiến em rất nhớ nhà. Tuy nhiên, được sự động viên, chia sẻ của các bạn cùng đơn vị, sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, chúng em đã vơi đi nỗi nhớ nhà, bắt nhịp với cuộc sống mới, thực hiện thành thạo việc gấp chăn màn, quần áo, sắp xếp đồ dùng cá nhân đúng kiểu nhà binh, 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần...”
 
Tranh thủ phút giải lao giữa giờ huấn luyện, chiến sỹ Phạm Anh Tuấn (quê ở xã Việt Hòa, Khoái Châu) chia sẻ: “Khi đã ra thao trường, bất kể thời tiết mưa rét hay nắng nóng, chúng em đều phải thực hành nghiêm theo mệnh lệnh của chỉ huy. Dù mệt mỏi nhưng em cùng các đồng đội luôn được cán bộ huấn luyện tận tình bảo ban, nhắc nhở, rèn luyện nên đến nay chúng em đã thuần thục các động tác, nắm vững kỹ thuật chiến đấu bộ binh, nhất là sử dụng thành thạo súng tiểu liên AK để tiêu diệt các loại mục tiêu trong chiến đấu… 
 
Chiến sỹ mới Đặng Tuấn Thành (xã Tân Châu, Khoái Châu) đang được huấn luyện tại Trung đoàn 111 (Sư đoàn 306) vui vẻ: “Tuần trước gia đình em đã lên thăm để động viên em rèn luyện, học tập tốt. Nay, được các đồng chí trong đoàn công tác của tỉnh lên thăm, động viên, tặng quà em thấy rất vui. Đây sẽ là động lực lớn để chúng em nhận thức rõ niềm vinh dự cũng như trách nhiệm của anh Bộ đội Cụ Hồ”. 
Các chiến sỹ mới tăng gia lao động sản xuất
Các chiến sỹ mới tăng gia lao động sản xuất
Ngoài thời gian học tập, huấn luyện nghiêm túc, các chiến sỹ mới còn có những phút giây thoải mái khi tham gia tăng gia sản xuất và các hoạt động thể thao… Mỗi chiến sỹ một niềm tâm sự nhưng được gặp và trò chuyện với các em, chúng tôi cùng chung cảm nhận được sự gắn bó với môi trường quân ngũ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đơn vị phân công. Đại tá Trần Quang Lệ, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 164 cho biết: Năm nay, đơn vị tiếp nhận 83 chiến sỹ quê hương Hưng Yên. Để các chiến sỹ mới yên tâm làm nhiệm vụ từ ngày đầu nhập ngũ, chỉ huy tiểu đoàn quán triệt cho đội ngũ cán bộ phải sâu sát, gần gũi, quan tâm đến chiến sỹ như những người em, người bạn, giúp đỡ từ những việc nhỏ trong sinh hoạt đến việc chấp hành nghiêm quy chế huấn luyện, nền nếp chính quy, điều lệnh, kỷ luật quân đội... Nhờ được uốn nắn, nhắc nhở thường xuyên nên các chiến sỹ mới quê Hưng Yên đã quen với nếp sống, nếp sinh hoạt của người lính, tác phong nhanh nhẹn, chững chạc trong hành động, lời nói; thực hiện tốt kỷ luật quân đội, sức khỏe của chiến sỹ được nâng lên… và bước đầu đáp ứng được những đòi hỏi mà môi trường quân đội đặt ra. 
 
Tại các điểm đến thăm, đoàn công tác của tỉnh đã quan tâm, động viên các chiến sỹ mới yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
 
Đại tá Nguyễn Anh Lộc, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tỉnh tổ chức các chuyến công tác thăm và động viên các chiến sỹ mới tỉnh nhà tại các đơn vị đóng quân. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể tỉnh để các chiến sỹ yên tâm học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ. Qua trao đổi với các đơn vị nhận quân cho thấy các chiến sỹ mới người Hưng Yên đều có sự bắt nhịp nhanh với nền nếp sinh hoạt trong quân ngũ. Đây là cơ sở để các chiến sỹ mới vững vàng hơn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
Thu Yến
 
;