Nghĩa Hiệp bảo đảm an ninh trật tự để phát triển kinh tế-xã hội

10:24, 30/06/2017
Đảng bộ xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ) có 189 đảng viên, sinh hoạt tại 7 chi bộ cơ sở. Ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã kiện toàn bộ máy cán bộ, xây dựng các nghị quyết chuyên đề triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng ở địa phương.
Không gian làng quê Nghĩa Hiệp khang trang, sạch đẹp
Không gian làng quê Nghĩa Hiệp khang trang, sạch đẹp
Bà Phạm Thị Tuyết, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghĩa Hiệp, cho biết: “Đảng ủy xã đã xây dựng và thực hiện các nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động dựa vào chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Theo đó, các kế hoạch, chương trình hành động đều dựa vào điều kiện thực tế ở địa phương và được cụ thể hóa theo từng tháng, từng quý và từng năm. Để nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã sớm đi vào cuộc sống, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi xác định, quán triệt bản thân mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ phải thực sự là những hạt nhân gương mẫu, tích cực trong công tác vận động quần chúng nhân dân thực hiện nghị quyết. Từng cán bộ, đảng viên theo chức trách nhiệm vụ được giao vừa vận động, tuyên truyền nghị quyết vừa lắng nghe, tiếp thu và sẵn sàng giải thích, hướng dẫn cho dân những vấn đề mà dân quan tâm muốn biết trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết gắn với các phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương…”.
 
Với đặc điểm xã có nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đồng thời giáp ranh với các khu công nghiệp nên dân số cơ học của xã khá cao. Thời kỳ cao điểm, có gần 2000 công nhân ở các tỉnh, thành phố về đăng ký thuê trọ. Đã có thời kỳ, một số đối tượng xấu lợi dụng địa bàn, tuyến đường giao thông qua lại dễ dàng đến tụ tập, liên kết với một số đối tượng công nhân thuê trọ thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật, như: Trộm cắp tài sản, đánh bạc… gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân. Muốn phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là giữ vững sự ổn định chính trị và bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, chính vì vậy, Đảng ủy xã đã sớm ban hành Nghị quyết chuyên đề về Công tác quốc phòng, quân sự địa phương, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. 
 
Theo đó, xã đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc kết hợp với việc củng cố, kiện toàn các lực lượng ANTT của xã, các thôn, như: Công an viên, an ninh các thôn... Xã đã chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân và công nhân ở trọ các kiến thức cơ bản, cần thiết trong đấu tranh phòng chống tội phạm phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản để mọi người nâng cao ý thức cảnh giác. 
 
Cùng với công tác tuyên truyền, xã quản lý chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu, lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt kiểm tra các khu nhà trọ, quán ăn, dịch vụ... Đồng thời yêu cầu các chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự, không bán quá giờ quy định... Bên cạnh đó, công an xã thực hiện quy chế phối hợp với các xã giáp ranh tổ chức tuần tra, kiểm soát gắn với tuần tra phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông trên địa bàn xã. 
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra của lực lượng an ninh xã, các thôn đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, được nhân dân hoan nghênh ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Huê, thôn Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp, cho biết: “Tôi sống ở đây đã nhiều năm, trước kia, tình hình trộm cắp, thanh niên tụ tập về khuya gây rối mất ANTT… làm người dân bức xúc. Tuy nhiên từ khi xã chỉ đạo lực lượng công an viên, an ninh các thôn tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, đặc biệt vào ban đêm, nên tình trạng mất trật tự trên địa bàn giảm hẳn, từ đầu năm đến nay không xảy ra vụ nào, chúng tôi rất an tâm, tin tưởng”.
 
Nghĩa Hiệp có nhiều lợi thế trong việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Phần lớn diện tích đất của xã đã được dành cho các dự án công nghiệp. Hiện nay, toàn xã còn 132ha dành cho sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đề ra theo hướng giảm tỷ trọng sản xuất nông nghiệp, tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và thương mại, tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn là hoàn toàn phù hợp với xu hướng tất yếu của vùng đất ven đô nhiều tiềm năng này. 
 
Với mục tiêu đó, hai năm qua, Đảng ủy xã đã ban hành những nghị quyết chuyên đề nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ những khó khăn cho nhân dân trong việc phát huy được nội lực, thế mạnh địa phương, đẩy mạnh việc sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình. 
 
Với nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã theo hướng tăng tỷ trọng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và thương mại, đến nay các doanh nghiệp trên địa bàn xã đã đi vào hoạt động ổn định, thu hút 1482 lao động trong xã có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định. Giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của xã năm qua đạt gần 66 tỷ đồng (tăng 15,7%). Các nghề phụ, nghề truyền thống của xã như: làm cốt mũ, mũ thành phẩm, lọ hoa giấy, đậu phụ, bún, xay sát gạo, mộc, nề, hàn… ngày càng tăng cả về số hộ tham gia cũng như giá trị thu nhập. 
 
Hoạt động thương mại và dịch vụ của xã những năm gần đây diễn ra khá sôi động và hiệu quả. Toàn xã có 482 hộ làm dịch vụ thương mại với các dịch vụ kinh doanh hiệu quả như kinh doanh thương mại, dịch vụ ăn uống, dịch vụ cho thuê nhà trọ, dịch vụ vận tải… Giá trị ước thu từ dịch vụ thương mại của xã năm qua ước đạt trên 91 tỷ đồng.
 
Sau hơn 2 năm nỗ lực đưa nghị quyết của đảng vào cuộc sống, Đảng ủy xã đã hoàn thành tốt nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định quốc phòng-an ninh ở địa phương. Đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân trong xã không ngừng được nâng lên. Các chỉ số phát triển kinh tế-xã hội của xã trong năm qua đạt nhiều thành tựu đáng phấn khởi như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,6%; tổng giá trị thu nhập toàn xã đạt 178 tỷ 833 triệu đồng; bình quân thu nhập đạt trên 33 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo còn 3,3%; ba trường học giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia; trạm y tế xã giữ vững Trạm chuẩn quốc gia; 3/3 thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa; 93,5% số gia đình đạt gia đình văn hóa. Xã Nghĩa Hiệp được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. 
 
Quốc Nhật
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)