Cảnh báo tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở Hưng Yên

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có khoảng 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke…), cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn…). Thời gian qua, lợi dụng sự sơ hở, thậm chí là dễ dãi của chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và lưu trú, nhiều đối tượng đã sử dụng những địa điểm này làm nơi tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là sử dụng các loại ma túy tổng hợp. 
Các đối tượng
Các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Biển Xanh (Khoái Châu)
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, trong đó lực lượng nòng cốt là Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và lưu trú trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tăng cường phối hợp kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu nghi vấn liên quan đến tội phạm và tệ nạn về ma túy. Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tiến hành kiểm tra gần 200 cơ sở. Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm về hành chính như: Hoạt động quá giờ theo quy định; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; không có giấy phép kinh doanh… Đồng thời, phát hiện một số cơ sở để người khác lợi dụng sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Điển hình như, khoảng 10h ngày 4.8.2017, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Văn Lâm kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke G8 trên địa bàn thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo (Văn Lâm) do Trịnh Văn Ba (trú tại thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo) làm chủ, phát hiện có 12 thanh niên tại phòng 202 đang hát và sử dụng trái phép chất ma tuý; thu giữ tại chỗ 16,3383 gam MDMA; 4,0978 gam methamphetamine, 1 xe ô tô, 3 xe máy và nhiều vật chứng có liên quan. Qua thử nhanh, tất cả 12 đối tượng nam, nữ đều dương tính với chất ma tuý. Liên quan đến vụ việc này, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 2 vụ án, 2 bị can về hành vi chứa chấp và tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Một vụ việc khác, vào khoảng 1 giờ ngày 16.8.2017, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) phối hợp với Công an huyện Khoái Châu tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Biển xanh do Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1985 tại thôn 1, xã Ông Đình (Khoái Châu) làm quản lý, đã phát hiện có 4 đối tượng có hành vi sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ trên người của đối tượng Nguyễn Danh Chinh, sinh năm 1981, ở thị trấn Khoái Châu (Khoái Châu) có 1,2145 gam methamphetamine, 0,1515 gam heroine cùng một số đồ vật, tài sản liên quan khác. Tiến hành thử nhanh, có 2 đối tượng dương tính với chất ma túy… Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 1 bị can về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
 
Trên đây chỉ là 2 trong số 4 vụ sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, làm rõ trong vòng hơn 1 tháng qua. Qua việc bắt giữ những vụ sử dụng trái phép chất ma túy tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke cho thấy: Các đối tượng đa phần thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, có cả nam và nữ, độ tuổi trung bình từ 18 đến 30 tuổi. Đây là những đối tượng có sự buông lỏng quản lý của gia đình… Các đối tượng thường tụ tập thuê phòng karaoke rồi mở nhạc lớn, sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp như: Ma túy đá, thuốc lắc… Sở dĩ, các đối tượng chọn những tụ điểm trên để hoạt động vì có thể tập trung đông người nhưng ít bị người dân nghi ngờ, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng và khi bị phát hiện dễ dàng tẩu tán tang vật. 
 
Cùng với đó, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vì lợi nhuận thường buông lỏng quản lý, thậm chí “tiếp tay” cho các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động... Theo quy định tại điểm a, khoản 4, điều 21, Nghị định số 167/2013/NĐ–CP  ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, nếu chủ cơ sở biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy mà có hành vi cho mượn hoặc cho thuê địa điểm thuộc quyền sở hữu của mình hoặc do mình quản lý để họ sử dụng ma túy thì bị xem xét về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã kết hợp tuyên truyền và tổ chức cho 100% các sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và lưu trú ký cam kết không chứa chấp các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Các chủ cơ sở có hành vi che giấu các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy sẽ bị cơ quan Công an xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Ông Cao Xuân Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Công an mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội và mỗi gia đình. Vì vậy, gia đình, đoàn thể, nhà trường tăng cường sự phối hợp, thường xuyên giáo dục, nhắc nhở, khuyên răn về tác hại của ma túy. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân; các cơ quan chức năng cần thắt chặt hơn nữa việc quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và dịch vụ lưu trú trên địa bàn... nhất là việc cấp giấy phép kinh doanh. Cùng với đó, lực lượng Công an luôn tập trung, chú trọng công tác điều tra nắm tình hình tại các địa bàn có nhiều khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke…; phối hợp các lực lượng khác làm tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; tăng cường quản lý, kiểm tra các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự… Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý hoạt động của các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm. 
 
Thu Yến
 
;