Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội

 

Các phiếu gửi tiền bà N. còn lưu giữ cho là bị lừa từ nước ngoài.
Các phiếu gửi tiền bà N. còn lưu giữ cho là bị lừa từ nước ngoài.
Chiều 20-11, thông tin từ Công an huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết, vừa tiếp nhận đơn tố cáo của bà T.T.N. (41 tuổi, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi) về việc bị lừa 850 triệu đồng qua mạng xã hội.
Thông tin ban đầu cho biết, khoảng nửa năm về trước, một số điện thoại lạ và tài khoản Facebook đã nhắn tin cho bà N. Ban đầu, bà N. không nhắn tin lại nhưng về sau thì có trả lời qua lại và tiết lộ thông tin qua tài khoản Facebook với người lạ là bà N. đang làm nghề mua bán tôm khô, gia cảnh đơn chiếc, công việc kinh doanh gặp khó… Sau khi nghe hoàn cảnh khó khăn, người lạ trên Facebook hứa sẽ giúp đỡ cho bà N.
Không lâu sau, bà N. nhận được giấy báo nhận tiền quy đổi ra tiền Việt hơn 10 tỷ đồng. Để nhận được số tiền nêu trên từ nước ngoài gửi về, một người phụ nữ tên M.T. đã gọi điện xưng là người của sân bay Tân Sơn Nhất (cung cấp số tài khoản, chi nhánh ngân hàng, tên người nhận) và yêu cầu bà N. nộp 30 triệu đồng tiền phí vận chuyển. Bà N thực hiện theo yêu cầu, gửi 30 triệu đồng vào số tài khoản mà M.T. cung cấp nhưng không nhận được tiền.
Sau đó, M.T. tiếp tục điện thoại yêu cầu bà N. gửi 150 triệu đồng gọi là tiền “kiểm dịch”, rồi 620 triệu đồng tiền phạt vì số tiền vượt hạn mức tiền gửi từ nước ngoài. Bà N. tiếp tục gửi 620 triệu đồng nhưng một lần nữa, M.T. gọi điện thoại nói với bà N. rằng vẫn chưa lấy tiền được bởi hải quan cửa khẩu sân bay tạm giữ số tiền từ nước ngoài. M.T. kêu bà N. tiếp tục gửi 150 triệu đồng nữa để “lót tay” cho hải quan nhưng bà N. không còn tiền để gửi.
Thuật lại vụ việc với phóng viên, bà N. cho biết: “Mãi đến khi đứa em bên Hàn Quốc điện thoại về, tôi kể lại toàn bộ sự việc mới biết mình đã bị lừa. Đến giờ, tôi cũng chẳng hiểu vì sao mình lại ngu đến thế, tin tưởng gửi số tiền lớn cho một người mà mình chưa hề gặp mặt và quen biết”.
Theo giấy nộp tiền mà bà N. còn lưu lại cho thấy, tính từ lần gửi tiền đầu tiên (ngày 30-5-2017) đến lần gửi sau cùng (ngày 12-9-2017), tổng số tiền mà bà N. đã gửi qua số tài khoản lạ của bốn người khác nhau là 850 triệu đồng. Nơi nhận tiền của bà N. thể hiện tại các chi nhánh ngân hàng khác nhau, như Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội.
Được biết, đây là vụ lừa tiền qua mạng lớn nhất từ trước đến nay ở vùng quê sông nước Cà Mau. Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an huyện Đầm Dơi đã chuyển toàn bộ hồ sơ về Công an tỉnh Cà Mau để điều tra theo thẩm quyền.
 
Theo Báo Nhân dân
 
;