Đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm

Ngày 20-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm.
Theo đó, ông Đinh La Thăng và sáu bị can khác bị đề nghị truy tố các tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).
Kết quả điều tra nêu rõ, năm 2006, theo đề án hình thành PVN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, PVN được thành lập mới một ngân hàng cổ phần dầu khí, trong đó PVN nắm hơn 50% vốn điều lệ. Năm 2008, PVN tham gia góp vốn mua cổ phần của Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).
Mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn năm 2008-2011, đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và Ban Điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả của việc góp vốn. Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT đã ký thỏa thuận thống nhất với ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank, việc góp vốn vào ngân hàng này. Đồng thời, ông Đinh La Thăng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.
Việc làm trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN tại OceanBank.
 
Theo Báo Nhân dân
 
;