Người CCB Hưng Yên 10 ngày đêm canh giấc ngủ cho Người

Chúng tôi đến thăm vợ chồng cụ Vương Linh ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm) là Đại tá quân đội đã từng tham gia hàng trăm trận chiến lớn nhỏ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cụ bà là nữ du kích Hoàng Ngân vào một ngày cuối năm 2017. Điều đặc biệt là, cụ ông đã từng 10 ngày đêm đứng gác bên thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc Người đi xa.
CCB Vương Linh từng làm nhiệm vụ trong tang lễ của Chủ tịch Hồ Chí Minh
CCB Vương Linh từng làm nhiệm vụ trong tang lễ của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cụ Vương Linh sinh năm 1926 ở thôn Đào Xá, xã Đào Dương (Ân Thi). Lớn lên trong bối cảnh đất nước chịu ách đô hộ của thực dân Pháp, với lòng yêu nước và căm thù giặc, 17 tuổi cụ chính thức tham gia Hội Thanh niên cứu quốc với nhiệm vụ là đọc các tờ báo của Mặt trận Việt Minh gửi về và đi tuyên truyền cách mạng cho nhân dân. Năm 1945, cụ dẫn đầu bà con xóm giềng đi phá kho thóc của phát xít Nhật, địa chủ phong kiến để chia cho dân nghèo. Sau khi Cách mạng Tháng 8 thành công, cụ Vương Linh là cán bộ tuyên truyền, vận động người dân đi bỏ phiếu tổng tuyển cử. Ngày 7.1.1946, cụ nhận được lệnh nhập ngũ và đã từng tham gia hàng trăm trận chiến lớn nhỏ trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, 2 cuộc chiến tranh biên giới và chiến đấu tình nguyện tại Campuchia. 
 
Năm 1948, cả hai cụ vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và từ đó vững vàng tay súng trên chiến trường. Những năm kháng chiến trường kỳ, cụ Vương Linh chỉ được về nhà vài lần. Ở hậu phương quê nhà, cụ bà Phạm Thị Lan là người nữ du kích Hoàng Ngân kiên cường, vừa lao động sản xuất, chăm lo gia đình, vừa lẻn vào vùng địch chiếm giữ tìm và đưa thi hài chiến sĩ về quê an táng.
 
Khi đất nước hòa bình, cụ có nhiều năm công tác tại Cục Quân lực, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng, là trợ lý của Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 
 
Với cụ Vương Linh, trong cuộc đời hoạt động cách mạng thì thời gian làm nhiệm vụ đứng gác bên thi hài Bác Hồ ở tang lễ của Người là những ngày vô cùng đáng nhớ.
 
Ngày 2.9.1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Lễ viếng Người được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình, cụ Vương Linh được giao nhiệm vụ cùng đồng đội bảo vệ tang lễ và dẫn đồng bào, cán bộ trong nước, quốc tế vào viếng Bác trong suốt 10 ngày đêm (từ 3.9 - 12.9.1069). Với cụ, đây là nhiệm vụ khó khăn nhất vì luôn phải cố kìm nén tình cảm cá nhân để làm tròn nhiệm vụ.
 
48 năm đã trôi qua, cụ Vương Linh vẫn còn nguyên niềm xúc động: “Làm sao có thể cầm lòng được trước tiếng nức nở của những người đến viếng Bác. Bản thân tôi lúc đó làm nhiệm vụ đưa những đoàn khách trong nước, quốc tế vào viếng Bác cũng rất xúc động đến mức chị dâu đi qua cũng không nhận ra”.
Với những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cả hai cụ vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý.
 
Chiến tranh kết thúc, trở về đời thường, hai cụ đều răn dạy con cháu phải cố gắng hết sức mình trong học tập, lao động và công tác. 3 trong số 4 người con của hai cụ đều có thời gian cống hiến trong quân đội, tất cả các cháu đều chăm ngoan, học giỏi.
 
Gần 70 năm tuổi Đảng, nay cả hai cụ đều đã tuổi cao, sức yếu, nhưng nhân cách, lối sống cũng như tình yêu thương của hai cụ vẫn luôn là tấm gương sáng cho thế hệ sau noi theo.
 
Hương Giang
 
 
;