Hưng Yên: Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trong quá trình hoạt động cách mạng, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh khẳng định: Công an nhân dân phải là công cụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân; là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), hoạt động của Công an nhất thiết phải dựa vào dân, phát động được nhân dân, lấy dân làm tai mắt hỗ trợ. Vì vậy, lực lượng Công an phải làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phong trào thi đua
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở năm 2017 được nhận cờ của Bộ Công an
Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh xác định xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Do vậy, Công an tỉnh chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 1.12.2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện các nghị quyết liên tịch, chương trình phối hợp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với công tác dân vận và các phong trào thi đua khác ở địa phương. Công tác tuyên truyền được thực hiện bằng các hình thức đa dạng, phong phú thông qua các hội nghị, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, hệ thống đài truyền thanh các cấp, pano, các phương tiện thông tin đại chúng…
 
Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh) chủ động phối hợp các đơn vị liên quan, Công an huyện, Công an thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh nội dung, hình thức, phương pháp xây dựng, duy trì các tổ chức “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” trong từng gia đình, dòng họ, từng cụm dân cư, từng đơn vị, cơ quan, trường học. Qua đó, huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn dân tham gia công tác bảo đảm ANTT, phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
 
Được thành lập từ năm 2006, tổ tự quản giữ gìn trật tự an toàn giao thông thị trấn Lương Bằng (Kim Động) với các thành viên là hội viên Hội Cựu chiến binh duy trì hoạt động theo ca vào đầu giờ sáng và cuối giờ tan ca, tan học tại khu vực cầu Ngàng để hướng dẫn, phân luồng giao thông cho học sinh và người tham gia giao thông. Sự nhiệt huyết, không quản mưa, nắng của các thành viên tổ tự quản đã góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại đây nhiều năm qua.
 
Tại Công ty cổ phần may Tiên Hưng (Tiên Lữ), tổ tự quản về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với 32 thành viên, đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc chủ động kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT, phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động ở công ty. Qua 5 năm hoạt động, tổ tự quản kịp thời nắm bắt những mâu thuẫn trong nội bộ công nhân để cùng các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, hội Phụ nữ, Tổ sản xuất có hướng giải quyết thấu tình đạt lý. Tổ cũng đã kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ có nguy cơ mất an toàn về sử dụng điện; bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông vào các giờ tan tầm, không để tình trạng ùn tắc tại khu vực cổng ra vào công ty. Đồng thời, phối hợp với Công an huyện Tiên Lữ tổ chức giải tỏa hàng chục quán bán hàng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất trật tự an toàn giao thông trước cổng công ty. Nhờ vậy, tình hình ANTT trong công ty luôn được bảo đảm. Cán bộ, công nhân viên không vi phạm kỷ luật, không có tội phạm, ma tuý và tệ nạn xã hội. 
Ra mắt tổ tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực chợ Bao Bì (thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào)
Ra mắt tổ tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực chợ Bao Bì (thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào)
Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 980 tổ chức tự quản về ANTT; 11 tuyến, đoạn đường kiểu mẫu về trật tự an toàn giao thông, 71 cụm liên kết an toàn về an ninh trật tự ở các địa bàn giáp ranh, 161 ban hòa giải ở các xã, phường, thị trấn. 100% các mô hình tự quản thực hiện công tác dân vận gắn với công tác bảo đảm ANTT, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho người dân, góp phần vận động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngay tại cơ sở. Cùng với đó, nhiều thành viên của tổ chức tự quản đã tích cực tham gia giữ gìn ANTT, hòa giải mâu thuẫn ở cơ sở, chủ động cảm hóa, giáo dục, tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất, tinh thần đối với các đối tượng phạm tội và lầm lỡ để họ tái hòa nhập với cộng đồng, giúp nhau làm kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở khu dân cư. Thông qua hoạt động của các tổ tự quản, người dân đã cung cấp cho chính quyền và lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự và hoạt động của tội phạm. 
 
Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã khơi dậy và phát huy sức mạnh của toàn dân trong tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm. Để nâng cao hiệu quả phong trào, thời gian tới, Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung, biện pháp công tác xây dựng phong trào gắn với thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ công tác bảo đảm ANTT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm trong các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể; xây dựng và duy trì các mô hình tự quản về ANTT… Đồng thời, lực lượng công an chủ động làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức các đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông… làm tiền đề thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển bền vững.
 
Thu Yến
 
;