Làng Xuân Nhân - 50 năm sau trận rải bom của máy bay Mỹ

Làng Xuân Nhân, xã Xuân Dục (Mỹ Hào) 50 năm sau trận rải bom, san phẳng xóm làng của đế quốc Mỹ, giờ đây không còn dấu tích của chiến tranh, nhưng trong ký ức của những người dân thì tội ác của quân giặc là điều không thể quên. 
Làng
Một góc làng quê xã Xuân Dục (Mỹ Hào)
Ông Phan Xuân Điều (79 tuổi) khi được hỏi về buổi chiều hè định mệnh năm 1967, nhìn về phía cuối làng, im lặng một hồi lâu ông mới cất lời: Không biết giặc Mỹ ném bao nhiêu quả bom, nhưng hôm đó cả làng bị san phẳng, nhiều nhà cháy rụi, nhiều người bị vùi lấp. Nhà cụ Phan Văn Mạc bị bom ép chết cả nhà, chỉ còn duy nhất 1 người đi chăn trâu may mắn sống sót.
 
Còn cụ Phan Thị Gắt, 98 tuổi khi nói về một thời đạn bom đã ngấn nước mắt: Khổ lắm cháu ạ!. Không ngày nào không thấy máy bay địch bay qua làng. Mỗi lần thấy máy bay nhao xuống rồi bay vút lên bầu trời là hàng loạt bom bi, bom phá lại đổ xuống, gieo tang tóc cho xóm làng... 
 
Cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Mỹ Hào, Lịch sử Quân sự huyện Mỹ Hào đều ghi rất nhiều tư liệu về tội ác của đế quốc Mỹ: Tháng 6.1967, không quân Mỹ mở chiến dịch "Sấm rền". Hàng trăm máy bay địch bay thành nhiều hàng, nhiều lớp tấn công đường sắt và các khu vực ven quốc lộ 5A. Trên địa bàn Hưng Yên, chúng đánh phá dữ dội các khu doanh trại Bần Yên Nhân, huyện lỵ Mỹ Hào, các xã: Phùng Chí Kiên, Xuân Dục... Chiều ngày 9.7.1967, địch ném xuống làng Xuân Nhân, Xuân Đào tới 170 quả bom, phóng trên 50 quả đạn rốc - két, làm 23 người chết, trong đó có gia đình chết cả 5 người, hàng chục người bị thương, làm đổ sập hàng chục ngôi nhà; cơ quan nông nghiệp sơ tán về đây cũng bị cháy rụi. Ngày 4.8.1967, 47 máy bay của địch đánh phá các xã Hưng Long, Phùng Chí Kiên... Trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của đế quốc Mỹ, huyện Mỹ Hào là địa bàn bị đánh phá ác liệt nhất, thiệt hại, hy sinh nhiều nhất tỉnh. Chỉ tính riêng năm 1967, máy bay Mỹ trút xuống địa bàn huyện 926 quả bom phá, 10 quả bom bi mẹ, 396 rốc - két, 22 tên lửa, làm 72 người chết, 95 người bị thương, làm hỏng 1.928 gian nhà và nhiều tài sản. 
 
Mặc dù phải chịu nhiều tổn thất hy sinh, nhưng quân và dân Mỹ Hào đã biến đau thương thành hành động, anh dũng chiến đấu và chiến thắng. Ngày 11.3.1967, quân và dân Mỹ Hào kết hợp với bộ đội chủ lực bắn rơi chiếc máy bay thứ 5 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
 
Tháng 4.1972, Tổng thống Nich - Xơn ra lệnh huy động lực lượng lớn không quân và hải quân tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2. Quốc lộ 5A tiếp tục trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của máy bay địch. Quân và dân Mỹ Hào lại tiếp tục anh dũng, chiến đấu, góp phần cùng với quân, dân miền Bắc làm nên một "Điện Biên Phủ trên không" lừng lẫy. Trong đó, quân và dân Mỹ Hào đóng góp 26 trận chiến đấu trực tiếp chống máy bay Mỹ. Đêm 22.12.1972, khi một chiếc máy bay B52 bị bắn rơi, phi đội bay của Mỹ nhảy dù xuống địa bàn huyện Mỹ Hào. Quân và dân nơi đây đã bắt gọn cả tốp giặc lái Mỹ...
 
Làng Xuân Nhân (xã Xuân Dục) trên đống đổ nát của 50 năm về trước, bây giờ là những con đường mới rộng thênh thang, những ngôi nhà cao tầng, biệt thự mọc lên san sát. Bà Vũ Thị Hè, 73 tuổi (xã Xuân Dục) cảm nhận quê hương dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đổi thay ngoài sức tưởng tượng. Cánh đồng làng Xuân Nhân những năm 60 của thế kỷ trước vừa cấy xong lại bị bom Mỹ cày xới, người dân chẳng đủ cơm ăn, áo mặc, thì nay hầu hết người trong độ tuổi lao động đều có việc làm trong các doanh nghiệp, thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Còn tại xã Nhân Hòa, từ một xã thuần nông, nay cũng vươn lên mạnh mẽ. Ước tính, giá trị sản xuất đạt hàng trăm tỷ đồng/năm, cơ cấu kinh tế công nghiệp, dịch vụ chiếm khoảng 90%... 
 
Trên quê hương Mỹ Hào hôm nay đã “mọc lên” nhiều khu công nghiệp, khu đô thị mới, trung tâm thương mại hiện đại, những xóm làng trù phú... Mỹ Hào là huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới và đang phấn đấu trở thành thị xã công nghiệp - dịch vụ, là một trong những đầu tàu kinh tế của tỉnh. Toàn huyện hiện thu hút gần 200 dự án công nghiệp - dịch vụ với hơn 150 dự án đã hoạt động, tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn lao động.
 
Ông Đỗ Minh Tuân, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Khi xây dựng đề án thành lập thị xã Mỹ Hào, huyện đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 là 14%; đến năm 2020, cơ cấu kinh tế công nghiệp - dịch vụ chiếm khoảng 95%, thu nhập bình quân đầu người đạt 95 triệu đồng/năm. Năm 2018, huyện phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% - 12%... Huyện tiếp tục hỗ trợ nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại; quy hoạch, phát triển hệ thống làng nghề, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nông thôn phát triển; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính... Đây là những giải pháp để Mỹ Hào phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn, xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng.
 
Lệ Thu
 
;