Huấn luyện dân quân tự vệ ở Yên Mỹ

Thời điểm này, về huyện Yên Mỹ, không khí huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) ở các xã, thị trấn đang diễn ra sôi nổi. 
 
Là xã được huyện lựa chọn huấn luyện đợt 1 trong mùa huấn luyện năm 2018, công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện ở xã Yên Hòa được chuẩn bị khá chu đáo. Ngay sau lễ ra quân huấn luyện tại huyện, xã tổ chức giáo dục chính trị, pháp luật cho lực lượng DQTV. Ông Nguyễn Văn Duyên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, Ban CHQS xã đã kịp thời khắc phục những hạn chế từ những mùa huấn luyện trước.
 
Năm nay, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, Ban CHQS xã chú trọng quản lý chặt chẽ quân số, vũ khí trang bị, kỷ luật thao trường, bãi tập. Ngoài ra, Ban CHQS xã đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã đầu tư kinh phí sửa chữa, làm mới các mô hình học cụ phục vụ huấn luyện ngoài thao trường... Trong những ngày tổ chức huấn luyện, các đồng chí lãnh đạo xã và cán bộ Ban CHQS huyện phụ trách xã theo dõi sát sao, động viên kịp thời. Do đó, quân số tham gia huấn luyện đạt tỷ lệ cao, huấn luyện đúng, đủ thời gian theo quy định. 
 
Tại xã Việt Cường dù thao trường, bãi tập chỉ là vận dụng địa hình ở địa bàn, song lực lượng DQTV đã thực hiện khá tốt các bài huấn luyện theo kế hoạch. Ông Phạm Văn Hội, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Lực lượng DQTV của xã hầu hết là lao động trong các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn huyện, đi lao động xa nên việc huy động DQTV tham gia huấn luyện rất vất vả. Tuy nhiên, với các biện pháp cương quyết, linh hoạt, địa phương luôn bảo đảm đủ quân số tham gia huấn luyện. 
Kiểm tra phương án
Kiểm tra giáo án huấn luyện DQTV ở xã Việt Cường
Trong huấn luyện, Ban CHQS xã chú trọng nâng cao chất lượng, bảo đảm lực lượng DQTV nắm vững các kiến thức cơ bản trong huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật. Năm nay, xã phấn đấu kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, đơn vị đạt huấn luyện giỏi. Cùng với đó, Ban CHQS xã kết hợp nhiệm vụ huấn luyện với thực hiện công tác dân vận, tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tu sửa nhà cửa… để tăng thêm tình cảm gắn bó, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với người dân.
 
DQTV Đỗ Trung Kiên (thôn Thanh Xá, xã Việt Cường) cho biết: Công việc của bản thân tôi khá bận rộn, nhiều khi cũng khó bố trí thời gian tham gia huấn luyện DQTV. Tuy nhiên, được các đồng chí trong Ban CHQS xã tuyên truyền, động viên trước mùa huấn luyện từ sớm nên tôi cố gắng sắp xếp công việc tham gia các buổi huấn luyện. 
 
Xác định nhiệm vụ huấn luyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện, để chuẩn bị tốt nhất cho mùa huấn luyện, Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng DQTV tham gia huấn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ; chỉ đạo cơ quan quân sự các xã, thị trấn và các đơn vị tự vệ quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ huấn luyện; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng huấn luyện, nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng với các lực lượng... 
 
Trước khi bước vào huấn luyện, Ban CHQS huyện hướng dẫn, vận động Ban CHQS các xã, thị trấn tăng cường làm mới mô hình, học cụ nhằm đa dạng hơn các loại vật chất huấn luyện, bảo đảm các giờ thực hành huấn luyện thêm sinh động, sát thực tế chiến đấu. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ làm công tác huấn luyện được chú trọng. Hệ thống giáo án bài giảng được chỉ đạo xây dựng và phê duyệt theo phân cấp.
 
Trước khi đưa vào huấn luyện đều được thục luyện bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình. Trong huấn luyện, Ban CHQS huyện luôn thực hiện tốt phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", tổ chức huấn luyện các lực lượng vừa bảo đảm đồng bộ, vừa chuyên sâu, trong đó lấy thực hành là chính; gắn huấn luyện với việc bảo đảm nâng cao khả năng, trình độ tổ chức tốt các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, bảo đảm sát thực tế và các tình huống, phương án chiến đấu, phù hợp với tổ chức biên chế, vũ khí trang bị, đạt được mục đích, yêu cầu và an toàn tuyệt đối; phấn đấu đạt kết quả cao trong huấn luyện cũng như trong hội thi, hội thao, diễn tập. Cùng với đó, Ban CHQS huyện thường xuyên kiểm tra đột xuất các đơn vị, địa phương; phân công cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc công tác huấn luyện ở các đơn vị DQTV… để nâng cao nền nếp, chất lượng huấn luyện. Trong quá trình tổ chức huấn luyện, nhiều địa phương có cách làm hay trong kết hợp huấn luyện với thực hiện công tác dân vận, tham gia làm công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh… giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 
 
Thu Yến
 
 
;