Công an huyện Ân Thi tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy

18:16, 28/06/2018
Chiều ngày 3.6.2018, tại đường 376, xóm 2, thôn Mễ Xá, xã Nguyễn Trãi, Công an huyện Ân Thi phối hợp cùng Công an xã Nguyễn Trãi kiểm tra tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nghiêm Văn Vị (sinh năm 1994) trú tại xóm 2, thôn Mễ Xá, xã Nguyễn Trãi đang có hành vi bán trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ được tổng số 3,2703g ma túy tổng hợp. Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ân Thi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng để điều tra làm rõ.
Đối tượng
Đối tượng Lê Xuân Dự (sinh năm 1973) ở thôn Châm Nhị, xã Văn Du bị bắt do tàng trữ trái phép chất ma túy
Trưa ngày 11.6.2018, tại địa phận thôn Cao Trai, xã Vân Du, Công an huyện Ân Thi phối hợp với Công an xã Vân Du phát hiện, bắt quả tang đối tượng Lê Xuân Dự (sinh năm 1973) ở thôn Châm Nhị, xã Vân Du đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Kết quả giám định, số ma túy này có trọng lượng là 0,386g heroin. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ân Thi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng để tiếp tục điều tra.
 
Đây chỉ là 2 trong số 5 vụ án liên quan đến ma túy được Công an huyện Ân Thi triệt phá trong chưa đầy 20 ngày từ 1.6 - 18.6.2018 (Tháng Hành động phòng, chống ma túy).
 
Theo thống kê của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ân Thi, tính từ ngày 16.11.2017 đến 18.6.2018, Công an huyện đã đấu tranh, triệt phá được 15 vụ án liên quan đến ma túy, bắt giữ 13 đối tượng, trong đó đã khởi tố 12 vụ/13 bị can và xử lý hành chính 3 vụ. 
Tang vật
Tang vật ma túy bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ân Thi thu giữ
Là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, Công an huyện đã áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, thường xuyên quản lý, cảm hóa, giáo dục người nghiện ma túy, đặc biệt là những đối tượng có tiền án, tiền sự, đồng thời tăng cường các biện pháp đấu tranh đối với công tác này, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm ma túy. 
 
Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về tác hại và nguy cơ của tệ nạn ma túy và công tác phòng, chống ma túy dưới nhiều hình thức như qua hệ thống phương tiện thông tin truyền thông, tuyên truyền trực tiếp, panô, khẩu hiệu... để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa và đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy. 
 
Đặc biệt trong tháng 6, hưởng ứng Tháng Hành động phòng chống ma túy, Công an huyện Ân Thi đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, tổ chức quán triệt, triển khai và giao chỉ tiêu cụ thể cho công an các xã, thị trấn, đội nghiệp vụ thực hiện trong tháng; phân công trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ...
 
Theo đánh giá của Đại úy Bùi Xuân Tú, Phó trưởng Công an huyện Ân Thi: Hiện nay, tình hình tội phạm về tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện vẫn còn đối tượng nghiện ma túy, tập trung phần lớn ở lứa tuổi thanh, thiếu niên từ 18 - 25 tuổi, phần nhiều là con em nhà nghèo. Khi không có tiền để mua ma túy, các con nghiện gây ra trộm cắp, cướp giật, gây mất trật tự an toàn xã hội. Công an huyện đã lập hồ sơ quản lý các đối tượng, trong đó, nhiều đối tượng được lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc. 
 
Các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, khi ngành chức năng phát hiện đối tượng nghiện ma túy thông báo cho gia đình thường không nhận được sự hợp tác để phối hợp giáo dục quản lý đối tượng cai nghiện. Nhiều đối tượng, nhất là những đối tượng nhiễm HIV sẵn sàng chống đối, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ; đối tượng phạm tội tập trung vào số có tiền án, tiền sự về ma túy với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh... Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện, trong thời gian tới công an huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho người dân về tác hại, tệ nạn ma túy; tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết không sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy...”.
 
Hương Giang - Dương Miền