Hồi ức của chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày

07:50, 31/12/2018
Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, tỉnh ta có hàng trăm người là chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại các nhà lao. Trở về từ địa ngục trần gian, những câu chuyện về họ khiến cho các thế hệ con cháu đời sau mãi mãi tự hào và cũng là tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.
 
* Đã gần 70 năm trôi qua song những ký ức những ngày, tháng bị giam cầm, tra tấn tại các nhà tù của thực dân Pháp vẫn còn in đậm trong tâm trí của ông Trần Văn Minh, sinh năm 1933 ở thôn An Chiểu 1, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên). 
Ông Trần Văn Minh
Ông Trần Văn Minh
Xuất thân từ gia đình bần nông, năm 16 tuổi, ông Minh tham gia Đại đội sông Luộc (Tiên Lữ), sau đó được điều về làm trung đội trưởng du kích của xã. Tháng 2.1952, trong một trận tham gia chống càn của thực dân Pháp và tay sai, ông Minh bị sa vào tay địch, bị bắt giam cầm trong bể nước của Nhà Thành (thành phố Hưng Yên). Tại đây, ông Minh bị kẻ thù dùng đủ cực hình để tra tấn nhằm khai thác thông tin về lực lượng bộ đội và phong trào cách mạng của ta. Trong một tháng bị giam cầm tại Nhà Thành, ngoài bị tra tấn bằng các hình thức như dùng búa đinh đập vào mắt cá chân, mắt cá tay, đổ nước vào mồm, cho điện giật, ông còn bị chúng bỏ đói, bắt ăn những thứ bẩn thỉu. 
 
Sau khi bị giam cầm tại Nhà Thành, ông tiếp tục bị giặc Pháp đưa đi giam cầm tại một nhà tù ở tỉnh Hải Dương trong 1 tháng. Cũng không khác gì khi ở Nhà Thành, tại đây, ông Minh tiếp tục bị thực dân Pháp tra tấn với nhiều hình thức dã man như thời trung cổ. Với ý chí quật cường, ông Minh nhất quyết không khai và bị chúng đưa đi giam cầm tại các tỉnh Lai Châu và Điện Biên. Sống trong ngục tù đế quốc, với chế độ giam cầm hà khắc, ông Minh cùng nhiều chiến sỹ yêu nước, cách mạng phải chịu những trận đòn đau đớn tột cùng về thể xác, căng thẳng tột độ về tinh thần và bị hành hạ để “chết dần từng giờ, từng phút”. Máu, nước mắt, thời gian tù ngục đã cướp đi hạnh phúc riêng tư, sức khoẻ, tuổi thanh xuân, thậm chí cả mạng sống của không ít những người con ưu tú. Nhưng ông Minh và những đồng chí, đồng đội của mình vẫn giữ vững khí tiết, giữ trọn phẩm chất, kiên cường đấu tranh vì mục tiêu lý tưởng, hạnh phúc của nhân dân. Trong câu chuyện, ông Minh luôn toát lên sự kiên trung, lòng quả cảm và niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc.
 
Ông Minh cho biết: "Trước sự tra tấn dã man và tàn bạo của kẻ thù, nếu không có ý chí kiên cường, phẩm chất cách mạng của Bộ đội Cụ Hồ thì tôi sẽ không thể vượt qua được. Đây vừa là thành công, vừa là kỳ tích và là kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời tôi". Tháng 4.1953, nhân cơ hội bộ đội ta tiến đánh một đơn vị của Pháp, ông Minh đã chớp thời cơ trốn khỏi chốn lao tù, trở về với đồng đội của mình. Ông được đưa về tỉnh Yên Bái nghỉ dưỡng, sau đó trở về địa phương tiếp tục tham gia lực lượng du kích địa phương. Năm 1967, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt, ông Minh tạm biệt vợ trẻ, con thơ lên đường ra mặt trận, chiến đấu đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, ông Minh đã 4 lần bị thương; được tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ vẻ vang, Huân chương Kháng chiến và Huân chương Giải phóng.
 
* Trong tiết trời se lạnh của một ngày cuối năm, chúng tôi về thôn Xuân Cầu, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng của xã Nghĩa Trụ (Văn Giang) gặp gỡ ông Phạm Văn Tính, sinh năm 1950, là một tấm gương chiến sỹ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước từng bị địch bắt tù đày.
Ông Phạm Văn Tính
Ông Phạm Văn Tính
Năm nay, ông Tính bước sang tuổi 68, tuy trông già hơn so với những người cùng tuổi nhưng vóc dáng rất nhanh nhẹn, luôn toát lên tinh thần lạc quan của một người chiến sỹ cộng sản. Thấy chúng tôi tập trung vào những tấm huân chương cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng được treo ở những vị trí trang trọng cùng những trang nhật ký, những kỷ vật của một thời đạn bom, bão lửa, như đoán được ý định của chúng tôi về cuộc gặp gỡ, ông chậm rãi nói trong những nụ cười thân thiện: "Đó là những tài sản cao quý nhất trong cuộc đời binh nghiệp của tôi, giờ là kỷ niệm để giáo dục truyền thống cho các thế hệ con cháu". Cũng chính từ đó, những câu chuyện về thời trai trẻ rất đỗi hào hùng của ông Tính cứ lần lượt hiện về.
 
Tháng 8.1966, khi vừa tròn 16 tuổi, theo tiếng  gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Tính viết đơn tình nguyện nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng. Trước khi bị địch bắt vào tháng 8.1969, ông Tính là người lính biên chế trong Tiểu đoàn Đặc công 89 Đà Nẵng - Đơn vị vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Vào một ngày mùa thu Tháng Tám năm 1969, trong một lần đi trinh sát trận địa, ông Tính bị địch bắt, đưa vào giam tại một trại giam ở Đà Nẵng. Tại đây, ông Tính bị kẻ địch dùng mọi hình thức tra tấn dã man như: Bắt uống nước xà phòng pha với ớt cay cho đến khi bụng căng phồng đưa vào ép ván, đòn roi, dùng điện gí vào mang tai... Tuy nhiên, với bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, ông Tính không hề khai báo bất cứ điều gì. Sau hai tháng giam cầm và tra tấn ở Đà Nẵng, địch đưa ông Tính ra Nhà tù Phú Quốc (Kiên Giang).
 
Ông Tính cho biết: Nhà tù Phú Quốc là nơi thử thách bản lĩnh và khí tiết, cũng là nơi toả sáng phẩm chất cao đẹp của người cộng sản. Trong thời gian hơn 3 năm ở trong ngục tù Phú Quốc, ông Tính được giao nhiều nhiệm vụ như: Tiếp nhận nhu yếu phẩm cho phòng giam, tổ chức đào hầm cho đồng đội vượt ngục, tham gia đội an ninh của trại giam. Trong chốn lao tù, ông Tính tích cực tham gia công tác thanh vận, làm công tác chính trị, tư tưởng cho đồng đội. Thời điểm đó, cao trào đấu tranh của các chiến sỹ cách mạng trong lao tù ngày càng quyết liệt và luôn phải đối mặt với kẻ thù ở đảo, nhiều lần ông Tính đã tổ chức cho anh em vượt ngục. Với những việc làm trong tù, ông Tính bị địch theo dõi sát sao, đưa vào danh sách "đen" cần phải nghiêm trị, đưa vào biệt giam khu 4, đày ải, hành hạ suốt 6 tháng. Nhưng bất kể trong hoàn cảnh nào, ông đều nêu cao tinh thần dũng cảm và lòng kiên trung, bất khuất, giữ vững khí tiết của người chiến sỹ cách mạng, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
 
Sau hiệp định Pari được ký kết, tháng 3.1973, ông Tính được trao trả về đất liền, được tổ chức cho nghỉ dưỡng và chuyển ngành sang Công ty xây dựng Uông Bí thuộc Bộ Xây dựng.
 
Hoàng Bền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)