Ký ức của người lính tình nguyện

18:45, 01/02/2019
Cách đây 40 năm (7.1.1979- 7.1.2019), quân và dân Campuchia với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam đã đập tan chế độ Khmer Đỏ, giải phóng đất nước khỏi thảm họa diệt chủng. 
b
Đại tá Bùi Văn Dục
Trong số hàng trăm người con của quê hương Hưng Yên đã tham gia lực lượng quân tình nguyện Việt Nam giúp nước bạn Campuchia có Đại tá Bùi Văn Dục. Trong ngôi nhà nhỏ của Đại tá Bùi Văn Dục nằm ở thôn Hoàng Xá, xã Trung Dũng (Tiên Lữ), ông đã dành nhiều giờ để trò chuyện với chúng tôi về cuộc đời binh nghiệp, về những trận đánh mà ông từng tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và cả những ký ức chưa bao giờ phai nhạt trong cuộc đời ông về những tháng ngày làm chuyên gia tình nguyện ở Campuchia. 
 
Ông kể: Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1967, tôi khoác ba lô lên đường nhập ngũ khi chuẩn bị bước sang tuổi 18. Sau hơn 3 tháng huấn luyện, tôi được xung vào Trung đoàn 52, Sư đoàn 320 chiến đấu tại mặt trận Bình Trị Thiên. Cùng đồng đội tham gia hàng chục trận chiến đấu oanh liệt, trong đó có trận đánh kiên cường tại cảng Cửa Việt trong chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968. Kết thúc trận đánh đó, tôi vinh dự được đơn vị tuyên dương và kết nạp vào Đảng. 
 
Nhấp chén trà nóng trong cái rét của ngày giữa đông, người đại tá già trầm ngâm: “Vì đã xác định rõ lý tưởng nên những người chiến sỹ trẻ như chúng tôi lúc bấy giờ luôn nêu cao tinh thần cách mạng, xung phong trên mọi mặt trận với một niềm tin tất thắng”. 
 
Rồi ông kể, ông cùng đồng đội đã anh dũng chiến đấu từ chiến dịch đường 9 Nam - Lào, Khe Sanh, Thành cổ Quảng Trị đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975. Ở trận chiến nào, ông cũng được cấp trên tin tưởng giao chỉ huy. Nhiều trận đánh có sự góp mặt của đại đội, trung đội do ông chỉ huy đã giành thắng lợi. Những chiến thắng đó đã góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Khi Bắc - Nam thống nhất một nhà, ông Dục tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam. Hòa bình lập lại, nước ta bắt tay vào xây dựng đất nước. 
 
Tuy nhiên, trước sự gây hấn ngày càng trắng trợn của chính quyền Khmer đỏ trên tuyến biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, trước thảm hoạ diệt chủng của quốc gia láng giềng, hưởng ứng lời kêu gọi “Hãy cứu giúp chúng tôi, không phải chỉ cứu mấy vạn người tị nạn, mà phải cứu giúp cả một dân tộc” của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Việt Nam đã quyết định cử lực lượng quân đội sang giúp nước bạn Campuchia, đồng thời cũng là để ngăn chặn hành động xâm lược Việt Nam ở khu vực biên giới Tây Nam của quân Pôn Pốt. 
 
Quyết định của Việt Nam không chỉ thực hiện quyền tự vệ chính đáng, bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng của mình, mà còn giúp đỡ nhân dân Campuchia đánh đuổi chế độ Pôn Pốt, thoát khỏi thảm họa diệt chủng, đưa đến thắng lợi ngày 7.1.1979. 
 
Chiến thắng này cũng là thắng lợi của sự nghiệp chính nghĩa, của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia. Đầu năm 1979, tuy chính quyền Khmer Đỏ sụp đổ, nhưng bọn tàn quân của Pôn Pốt chạy dạt về phía Tây, co cụm lại theo từng vùng trong nội địa và dọc biên giới Thái Lan. Có nơi chúng còn cả cấp trung đoàn, sư đoàn, luôn tìm mọi cách phản công, chống phá chính quyền Campuchia đang trong thời kỳ non trẻ. 
 
Đứng trước tình hình phức tạp đó, đáp ứng yêu cầu khẩn thiết của nhân dân và Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, một lần nữa Việt Nam lại cử các đơn vị tình nguyện sang giúp Campuchia bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước, lãnh tụ của bạn; đồng thời giúp bạn chiến đấu truy quét tàn quân Pôn Pốt, củng cố chính quyền cách mạng, bảo vệ phòng tuyến biên giới giữa nước ta và bạn. 
 
Năm 1982, với chức vụ Trung đoàn trưởng Trung đoàn 165, Sư đoàn 312, ông Bùi Văn Dục đã được cấp trên cử tham gia lớp bồi dưỡng chuyên gia cho nước bạn Campuchia. Sau khóa học, ông được cử làm Tham mưu phó đoàn 7705 mặt trận 479, chuyên gia tham mưu Tỉnh đội tỉnh Xiêm Riệp (Campuchia). 
 
Lần giở những tấm hình, những giấy tờ tùy thân trên đất nước Chùa Tháp cách đây gần bốn mươi năm, vị chuyên gia Bùi Văn Dục bồi hồi nhớ lại: Ngày đó, nhận nhiệm vụ chính là tham mưu, giúp đỡ tỉnh Xiêm Riệp xây dựng lại hệ thống chính quyền ở cơ sở và củng cố lực lượng quân đội vững mạnh, tôi đã trực tiếp tham mưu với Tỉnh đội Xiêm Riệp xây dựng lại lực lượng vũ trang từ tỉnh đến cơ sở, đồng thời phối hợp với lực lượng của bạn tác chiến, tiêu diệt tàn quân Pôn Pốt… 
 
Ông cho biết: Thực hiện tinh thần chỉ đạo của cấp trên, ông luôn gắn bó, đi sâu, đi sát, tham mưu cho bạn xây dựng được nhiều đơn vị, phát triển toàn diện, đặc biệt là tham mưu và trực tiếp đi cơ sở đánh bóc địch ngầm. Ban ngày ông cùng các chuyên gia tình nguyện tham gia đoàn trinh sát của tỉnh Xiêm Riệp xuống các phum, sóc để nắm tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân kêu gọi người thân trở về với gia đình, với phum, sóc, lo làm ăn và xây dựng cuộc sống mới. 
 
Cảm nhận của những người lính chúng tôi là người dân Campuchia rất thật thà, chất phác. Họ đều hiểu rõ một điều: Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh đuổi Pôn Pốt, giúp cho dân tộc Campuchia thoát họa diệt chủng. Có lần địch lùa dân chạy theo chúng vào rừng, nhiều người đã lả đi vì đói, vì khát, vì ốm đau, bệnh tật. Bộ đội ta vừa truy kích địch vừa khiêng cáng những người dân kiệt sức trở về phía sau, bón cháo cho từng người, tổ chức khám bệnh, cho thuốc, nhường cơm, sẻ áo cho họ trong lúc khó khăn… 
 
Vì vậy, đóng quân ở đâu, bộ đội Việt Nam cũng được bà con quý mến, gần gũi, coi như con em mình. Riêng với ông Dục, trong số 12 huân chương mà ông được trao tặng trong cuộc đời binh nghiệp của mình thì có tới 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất được Nhà nước ta trao tặng vì có nhiều chiến công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm chuyên gia giúp nước bạn Campuchia và 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Campuchia hạng Nhất do Nhà nước Campuchia trao tặng. Ngước lên màn hình vô tuyến xem VTV đang chiếu bộ phim tài liệu về cuộc chiến chống lại chính quyền Khmer Đỏ của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia nhân kỷ niệm 40 năm quân và dân Campuchia với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam đã đập tan chế độ Khmer Đỏ, vị đại tá già ước nguyện: “Mong ước một ngày nào đó, tôi lại có dịp trở lại đất nước Chùa Tháp, nơi các di tích lừng danh như Angkor Wat, Angkor Thom… mà tôi từng sống và chiến đấu để chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ sau khi lật đổ chế độ Khmer Đỏ, thoát khỏi họa diệt chủng năm nào”.
 
Phương Minh
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)