Tết của những người lính "canh trời"

10:36, 03/02/2019
Trong lúc người người, nhà nhà tất bật chuẩn bị đón Tết thì các chiến sỹ dân quân Đại đội pháo phòng không 37/DQ (Đại đội PPK 37/DQ) vẫn miệt mài huấn luyện để bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời bình yên cho nhân dân đón Tết, vui xuân trọn vẹn. Rời phố phường tấp nập, chúng tôi đến trận địa pháo của Đại đội PPK 37/DQ để chứng kiến buổi tập luyện của chiến sỹ. 
Cán bộ, chiến sỹ Đại đội PPK 37/DQ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Cán bộ, chiến sỹ Đại đội PPK 37/DQ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Trên bãi tập của đại đội, thời tiết giá lạnh nhưng từ xa chúng tôi đã nghe rõ khẩu lệnh đanh thép của chỉ huy. Sau khẩu lệnh, các pháo thủ nhanh chóng vào vị trí, khẩu pháo phòng không 37mm vươn nòng, nhằm thẳng mục tiêu. Tại trận địa pháo, không khí Tết như đang ở đâu xa lắm đối với mỗi chiến sỹ vì ở đây chỉ có không khí huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cao để bảo vệ vùng trời.
 
Chính trị viên Đại đội PPK 37/ DQ Phạm Văn Thản cho biết: Nhiệm vụ của đơn vị là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng trời thành phố; kết hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hàng tuần, đại đội tổ chức huấn luyện bổ sung 2 ngày. Vào ngày huấn luyện, từ sáng sớm, cả đại đội có mặt tại trận địa thực hành huấn luyện. Thao tác mở lán pháo, đặt pháo, di chuyển pháo... khá vất vả song ai cũng tập trung cao độ với phương châm "vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập".
 
Dẫn chúng tôi đi thăm trận địa, thăm sở chỉ huy và từng công sự, đồng chí Thản tự hào giới thiệu về những thành tích của đơn vị cũng như thay đổi về cơ sở vật chất trong những năm gần đây. Tết năm nay là năm đầu tiên cả đại đội phấn khởi được đón xuân trong doanh trại mới vừa được sửa chữa, hệ thống nước sạch mới lắp đặt và công sự pháo được nâng cấp. Sau giờ huấn luyện, cả đại đội lại rộn vang tiếng cười nói; người nào việc nấy tích cực tăng gia sản xuất, chăm sóc vườn rau, hàng chuối, ao cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Ngoài khoản phụ cấp theo quy định, nguồn thu từ tăng gia sản xuất xung quanh trận địa cũng giúp cán bộ, chiến sỹ dân quân trang trải thêm cuộc sống.
 
Chiến sỹ dân quân Trần Văn Trọng, sinh năm 1998, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) cho biết: Tết này là Tết thứ hai tôi đón giao thừa cùng đồng đội tại đơn vị. Đại đội luôn duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, với mỗi khẩu đội thường trực 24/24 giờ theo quy định.
 
Qua tìm hiểu được biết, tất cả các chiến sỹ làm nhiệm vụ trong đơn vị đều ở lứa tuổi 20, được tuyển chọn từ lực lượng dân quân nòng cốt của các xã, phường thuộc thành phố Hưng Yên. Ở Đại đội PPK 37/DQ tuy mỗi người một hoàn cảnh nhưng luôn yêu thương, gắn bó với nhau như trong một gia đình, cố gắng hết mình vì nhiệm vụ, nỗ lực vươn lên trong học tập, huấn luyện, làm chủ vũ khí, khí tài trang bị. Dù nhà các chiến sỹ rất gần đơn vị nhưng vì nhiệm vụ nên các chiến sỹ đều chủ động báo tin về cho gia đình sẽ ở lại đơn vị đón Tết. Tết của các pháo thủ có điều đặc biệt là các anh vừa đón Tết, vừa phải làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.
 
Như hiểu suy nghĩ của chúng tôi, đồng chí Thản chia sẻ: Mùa xuân luôn đến sớm với các pháo thủ. Năm nào cũng vậy, tín hiệu đầu tiên của Tết không phải là thời tiết hay những cánh hoa đào khoe sắc mà là việc xây dựng và triển khai kế hoạch trực, sẵn sàng chiến đấu. Về nhiệm vụ canh trực, sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đã kiện toàn hệ thống văn kiện chỉ huy, tổ chức quán triệt các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên đến 100% cán bộ, chiến sỹ.
 
Đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn chỉnh các phương án, sẵn sàng bước vào canh trực cũng như kế hoạch tổ chức cho anh em đón Tết. Tết trong đơn vị đầm ấm không kém ở gia đình. Áp Tết, chúng tôi tổ chức mổ lợn, gói bánh chưng. Trong lúc nổi lửa luộc bánh, đơn vị mời cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trong khu vực và cán bộ, hội viên các đoàn thể của địa phương sở tại đến giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ...
 
Đêm 30 Tết, chúng tôi đón giao thừa ngay trên mâm pháo, lúc đó các chiến sỹ vừa đón thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đất trời, vừa nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước, nhưng các kíp trực vẫn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, quản lý vùng trời chặt chẽ, quyết không bị bất ngờ trong mọi tình huống.
 
Chia tay với các chiến sỹ khi mùa xuân đang đến rất gần, chúng tôi càng thêm tin tưởng những chiến sỹ dân quân trẻ trong thời bình hôm nay, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các anh cũng sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn gian khổ, chắc tay súng trên trận địa để Tổ quốc và nhân dân đón mùa xuân trọn vẹn, yên vui. 
 
Phương Anh
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)