Tự hào một thời "Đòn gánh đánh Tây"

12:31, 08/02/2019
Không có trang bị vũ khí hiện đại, chỉ với ý chí kiên cường, bản lĩnh dũng cảm, sự linh hoạt, sắc sảo… những người phụ nữ ở tuổi mười tám, đôi mươi đã làm nên những trận đánh không tên khiến quân giặc phải khiếp sợ. Họ chính là những nữ du kích Hoàng Ngân tỉnh Hưng Yên.
Trò chuyện với nữ du kích Hoàng Ngân Nguyễn Thị Thưởng, xã Đại Đồng (Văn Lâm)
Trò chuyện với nữ du kích Hoàng Ngân Nguyễn Thị Thưởng, xã Đại Đồng (Văn Lâm)
Người nữ du kích Hoàng Ngân năm xưa kể lại: Những năm 1949, 1950, đồn bốt của địch mọc lên khắp các thôn, xóm. Suốt ngày đêm, chúng lùng sục, cướp của dân, bắn giết cán bộ, đàn áp phong trào đấu tranh cách mạng, hãm hiếp phụ nữ, đánh đập từ cụ già đến trẻ nhỏ. Người dân ai cũng căm phẫn. Sau đó, tôi làm xã đội phó được phân công củng cố xây dựng trung đội nữ du kích Hoàng Ngân của xã Đại Đồng và trực tiếp chỉ huy tiểu đội nữ du kích Hoàng Ngân của thôn Đồng Xá. Tôi đã trực tiếp tham gia nhiều trận đánh địch ở địa phương, trong đó có trận đánh địch ở chợ.
 
Chợ Nôm quê tôi có từ lâu đời, khi giặc Pháp chiếm đóng chúng đã bắn, phá chợ và dồn nhân dân chuyển về chợ Già để họp (nay thuộc thôn Cự Đình, xã Việt Hưng), cách bốt Cầu Bà Sinh khoảng 200 - 300m để bọn chúng dễ kiểm soát, vơ vét, bóc lột nhân dân, trêu ghẹo phụ nữ.
 
Chị em trong đội du kích Hoàng Ngân thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình hoạt động của chúng. Khi thấy thời cơ đánh địch đã đến, tôi báo cáo với cấp trên và lãnh đạo chi bộ thôn Đồng Xá, cấp trên đã phân công 1 tổ gồm 3 nam du kích đến phối hợp với tiểu đội nữ du kích Hoàng Ngân của thôn tổ chức đánh địch.
 
Như thường lệ, sáng hôm đó, chúng vào chợ kiểm soát, sau đó tản mạn, kẻ thì đi ăn quà, người thì đi trêu ghẹo phụ nữ. Tôi nhận thấy chúng đang sơ hở và quan sát thấy lực lượng của mình đông đủ rồi, tôi lấy chai nước mắm để trong thúng đập vào mặt một tên lính, lấy đòn gánh của bà bán bánh phang vào đầu, vào gáy hắn rồi hô to: Bà con ơi! Việt Minh về chợ. Sau đó các chị em cùng xông lên, người thì dùng chai lọ, người thì dùng đòn gánh, gậy gộc phang tới tấp. Kết thúc trận đánh, chúng tôi đã diệt được 3 tên địch, thu toàn bộ súng đạn, làm cho bọn địch không dám xuống cướp phá của cải của người dân nữa.
 
Với nữ du kích Hoàng Ngân Đào Thị Xuân, xã Thiện Phiến (Tiên Lữ), năm 1950, khi mới tròn 18 tuổi, bà đã giấu cha mẹ bí mật tham gia hoạt động trong đội nữ du kích Hoàng Ngân. Thời gian này, quân địch hoạt động tuần tra, canh gác trên tuyến đường 39 rất nghiêm ngặt. Chúng cắm chặn các bốt Triều Dương, bốt Ba Hàng… và tổ chức nhiều trận càn quét để phá cơ sở hoạt động cách mạng của ta. Do chính sách khủng bố của địch và những trận càn ác liệt nên nhiều cán bộ, đảng viên đã hy sinh. 
Nữ du kích Hoàng Ngân Đào Thị Xuân, xã Thiện Phiến (Tiên Lữ) kể chuyện đánh giặc
Nữ du kích Hoàng Ngân Đào Thị Xuân, xã Thiện Phiến (Tiên Lữ) kể chuyện đánh giặc
Nhắc lại câu chuyện cách đây gần 70 năm, gương mặt của người nữ du kích năm xưa giờ đã ở tuổi gần 90 như tràn đầy sức sống, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân năm nào. Giọng nói sang sảng, bà kể: Phong trào du kích Hoàng Ngân của xã sôi nổi, thu hút nhiều chị em tham gia. Đội nữ du kích Hoàng Ngân của xã có nhiều sáng tạo trong cách đánh địch nên đã lập được nhiều chiến công tiêu biểu. Có lần, đội tổ chức gánh rơm, rạ, bên trong để vũ khí, giả đi chợ cống Triều Dương để đánh quân Pháp rồi có khi lại giả đi chợ để rải truyền đơn…
 
Tham gia vào Đội Nữ du kích Hoàng Ngân, tôi được giao nhiệm vụ làm công tác giao liên, đưa thư liên lạc cho bộ đội rồi đào hầm, đắp ụ, rải truyền đơn... Năm 1952, trong trận giặc càn Dốc Đá tôi đã bị thương khi đi rải truyền đơn.
 
Theo những tư liệu trong cuốn Chuyện kể về phong trào nữ du kích Hoàng Ngân của Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên (Nhà Xuất bản Quân đội nhân dân): Để phát huy tinh thần chiến đấu của anh hùng, liệt sỹ Hoàng Ngân, đẩy mạnh phong trào đấu tranh của chị em trong tỉnh, ngày 2.2.1950, tại thôn Muội Sảng (xã Hưng Đạo, Tiên Lữ), Tỉnh hội Phụ nữ Hưng Yên tổ chức Lễ truy điệu chị Hoàng Ngân. Tại Lễ truy điệu, toàn thể chị em thống nhất đề nghị Tỉnh uỷ Hưng Yên thành lập Đội du kích Hoàng Ngân, lấy tên gọi phong trào kháng chiến của phụ nữ Hưng Yên là “Phong trào du kích Hoàng Ngân”, hoạt động dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Tỉnh đội Hưng Yên.
 
Từ đây, phong trào Du kích Hoàng Ngân phát triển mạnh mẽ, hình thành hệ thống từ thôn, xã, huyện đến tỉnh. Tính đến tháng 7.1952, Đội nữ du kích Hoàng Ngân tỉnh Hưng Yên đã thu hút trên 7,3 nghìn phụ nữ tham gia. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nữ du kích Hoàng Ngân giữ vai trò quan trọng trong thế trận chiến tranh nhân dân, cùng quân dân trong tỉnh đánh hơn 1.000 trận, lập chiến công lẫy lừng.
 
Trong đó, phải kể đến những trận đánh mang nét riêng của chị em phụ nữ như: Những trận đòn gánh đánh Tây của chị em tại các chợ, đường giao thông khiến quân địch khiếp sợ. Các chị em làm công tác giao thông liên lạc mưu trí dũng cảm khi đưa công văn tài liệu, đưa đón cán bộ. Các bà, các mẹ đào hầm bí mật ngay tại nhà mình để bảo vệ đảng viên và bộ đội khi về lãnh đạo nhân dân kháng chiến…
 
Do lập nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu, phong trào nữ du kích Hoàng Ngân được Bộ Quốc phòng tổng kết kinh nghiệm và nhân rộng điển hình, phổ biến cho các tỉnh trong kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam và miền Bắc.
 
Năm 2001, lực lượng nữ du kích Hoàng Ngân tỉnh Hưng Yên được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Mới đây, Nhà lưu niệm lực lượng nữ du kích Hoàng Ngân Hưng Yên và Liệt sỹ, Anh hùng LLVT nhân dân Vũ Thị Kính (Trần Thị Khang) được xây dựng và khánh thành là nơi lưu giữ các hiện vật, tư liệu lịch sử của lực lượng nữ du kích Hoàng Ngân Hưng Yên và tri ân Liệt sỹ, Anh hùng LLVT nhân dân Vũ Thị Kính (Trần Thị Khang).
 
Đây là công trình góp phần khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước, truyền thống yêu nước anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam; là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng, động viên, khích lệ các thế hệ phụ nữ Hưng Yên tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng quê hương Hưng Yên ngày càng giàu đẹp. 
 
Thu Yến
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)