Yên Mỹ: Trên 1.500 hệ thống camera giám sát an ninh được lắp đặt

17:05, 03/05/2019

Thông qua hệ thống camera giám sát an ninh của các cá nhân, đơn vị trên địa bàn huyện, trong thời gian ngắn, Công an huyện Yên Mỹ đã điều tra, làm rõ 23 vụ việc, thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại... 

Công an xem
Công an xem lại hình ảnh từ Camera giám sát an ninh của doanh nghiệp


Huyện Yên Mỹ là một trong những địa phương đầu tiên của Hưng Yên triển khai “Vận động xã hội hóa lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh”. Sau 3 năm triển khai, việc lặp đặt camera giám sát an ninh đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần đắc lực hỗ trợ lực lượng Công an bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. 


Tổng diện tích tự nhiên của huyện Yên Mỹ không lớn nhưng là một trong những địa phương có mật độ dân số cao nhất tỉnh, có nhiều tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua. Thực hiện chính sách thu hút đầu tư, Yên Mỹ đã hình thành và phát triển 4 khu công nghiệp với hàng trăm công ty, thu hút hàng nghìn lao động từ nhiều địa phương trên cả nước. 


Sự phát triển kinh tế sôi động đồng thời kéo theo sự gia tăng của nhiều loại tội phạm về hình sự, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm về ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản... Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân chưa cao, còn chủ quan mất cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản; quần chúng nhân dân chưa tích cực tham gia đấu tranh phòng chống và tố giác tội phạm... Những điều này đã tạo cơ hội cho các loại tội phạm lợi dụng hoạt động. 


Trước thực tế đó, tháng 3.2016, Công an huyện Yên Mỹ đã tham mưu UBND huyện ban hành Thông báo về việc tổ chức "Vận động xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh” trên địa bàn toàn huyện.


Ngay sau khi có thông báo này, Công an huyện Yên Mỹ đã nỗ lực tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và người dân trên địa bàn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trong việc chủ động tự bảo vệ tài sản và phòng ngừa tội phạm. Đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn khảo sát các công ty, cơ sở kinh doanh và các hộ dân ven đường giao thông, vận động các doanh nghiệp và nhân dân hỗ trợ kinh phí để lắp đặt hệ thống Camera, trong đó có ít nhất một mắt camera hướng ra đường để bao quát chung khi xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, nhất là các vụ trộm cắp tài sản, đổ trộm rác thải, tai nạn giao thông... tạo điều kiện cho lực lượng Công an trích xuất hình ảnh từ camera để điều tra, xử lý. 


Nhận thấy đây là việc làm thiết thực, việc lắp đặt camera giám sát an ninh tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng mạnh mẽ từ nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp. Chính vì vậy, sau 3 năm triển khai, Công an huyện đã vận động được 782 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và các hộ dân lắp đặt được 1.500 hệ thống Camera giám sát an ninh, với tổng số trên 5500 "mắt", trong đó có trên 1000 "mắt" camera hướng ra đường. 


Thông qua hệ thống camera giám sát an ninh này, Công an huyện Yên Mỹ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ 23 vụ việc, trong đó, có 11 vụ trộm cắp tài sản, 9 vụ lái xe gây tai nạn giao thông; 1 vụ việc về môi trường... Qua đó, thu hồi 20 xe máy, 1 ô tô trị giá trên 600 triệu đồng trả lại cho người bị hại... 

b
Hình ảnh trích xuất từ Camera đối tượng đang trộm xe máy


Đánh giá về hiệu quả của mô hình camera giám sát an ninh, ông Phạm Trần Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong huyện đã triển khai nghiêm túc, đạt hiệu quả việc tổ chức "Vận động xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh”. Lực lượng Công an đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong huyện tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và tại các hội nghị. Lực lượng công an đã trực tiếp vận động các cơ quan, doanh nghiệp và người dân tự giác lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh nên đã giảm được nhiều vụ trộm cắp, đặc biệt là các vụ trộm cắp vặt. Tình hình tội phạm được đẩy lùi, an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông được tăng cường, góp phần đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện chuyển sang bước ngoặt mới...


Việc lắp đặt camera giám sát an ninh đã chứng tỏ hiệu quả thiết thực trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đồng thời huy động được sức mạnh của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được người dân đồng tình và ủng hộ. Trong thời gian tới, Công an huyện Yên Mỹ tiếp tục vận động các nguồn xã hội hóa để đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh. Trong đó, sẽ tập trung lắp đặt tại các nút giao thông trọng điểm như Ngã 5 Cầu Treo, Ngã 4 Lý Thường Kiệt, ngã 3 Trung Hưng, ngã 4 Nghĩa Hiệp, ngã 4 cầu Lác – Giai Phạm…


Hải Yến (Công an tỉnh)
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)