Bộ Công an cung cấp thông tin về các vụ án Nhật Cường, đánh bạc quốc tế

10:09, 02/08/2019

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 ngày 1/8, báo chí đã đặt câu hỏi tới Bộ Công an: Cục C03 đã có văn bản gửi Hà Nội yêu cầu phối hợp cung cấp thông tin về vụ Nhật Cường. Việc này có thể hiểu là công an đang điều tra liên quan đến những dịch vụ công trực tuyến mà Nhật Cường cung cấp cho Hà Nội hay không?


Đặc biệt, những ngày vừa qua, Bộ Công an và Công an Hải Phòng đã triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với 395 người Trung Quốc hoạt động tại Hải Phòng. Câu hỏi đặt ra là những người Trung Quốc này đã vào Việt Nam bằng cách nào? Trách nhiệm của công an và chính quyền Hải Phòng trong vụ việc này ra sao?
 

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: Viết Tôn
Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: Viết Tôn

Trả lời báo chí, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết:  


Về câu hỏi liên quan đến việc phối hợp với Hà Nội cung cấp thông tin vụ Nhật Cường, Bộ Công an khởi tố với 3 tội danh: Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền. Trong quá trình xác minh Bộ Công an phải thu thập thông tin liên quan từ phía Hà Nội. Đây là hoạt động để xác minh thông tin liên quan.  


Về đường dây đánh bạc liên quan đến 395 người Trung Quốc ở khu đô thị do công ty Hiệp Phong đầu tư, ngày 27/7 Bộ Công an và Công an Hải Phòng phá chuyên án này. Chuyên án này lập ra qua công tác nắm tình hình và thông tin thu thập được. Với tội phạm công nghệ cao đều là chứng cứ điện tử.  Bộ Công an chủ động tổ chức đấu tranh trong vụ này.


“Khi chúng tôi phá vụ án tạm giữ 395 đối tượng, trong đó có 19 người đăng ký tạm trú, còn lại lợi dụng qua đường du lịch vào Việt Nam. Các đối tượng và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện bị hại người Việt Nam trong vụ việc này. Căn cứ theo Hiệp định tương trợ tư pháp, Bộ Công an bàn giao các đối tượng này cho Công an Trung Quốc xử lý theo quy định”, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.


Theo người phát ngôn của Bộ Công an, về trách nhiệm của cơ quan quản lý, những nghi vấn liên quan đến công ty Hiệp Phong trong vụ án này Bộ Công an sẽ điều tra làm rõ, nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của Việt Nam. Bên cạnh đó là làm rõ các công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo, nếu có căn cứ sẽ xử lý hành chính hoặc hình sự.  


* Liên quan đến việc ông Trần Bắc Hà tử vong trong thời gian tạm giam, Bộ Công an đã điều tra về nguyên nhân vụ việc hay chưa?


Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Cục điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng chủ trì khám nghiệm tử thi ông Trần Bắc Hà.


Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Cục điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng, Cục điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng đang chủ trì, đã khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân cái chết của bị can Trần Bắc Hà. Khi nào có thông tin Bộ sẽ thông tin đến báo chí.


Theo baotintuc.vnNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)