Chuyện về anh hùng diệt máy bay Mỹ

08:40, 02/09/2019

Mười hai ngày đêm khói lửa trong chiến dịch Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972 với chiến thắng vang dội bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52, đập tan âm mưu của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải xuống thang, ngồi vào bàn đàm phán để ký Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Để làm nên chiến thắng đó, có sự góp phần không nhỏ của những trận địa phòng không giữ bầu trời Hà Nội trong những ngày đêm khốc liệt ấy. Và, Trung tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Phiệt, người con của quê hương xứ Nhãn được biết đến với những chiến công diệt máy bay Mỹ trong những ngày tháng khói lửa này.

Trung tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Phiệt
Trung tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Phiệt


Với nụ cười hào sảng và phong thái dễ gần, dễ mến, chúng tôi được nghe ông kể về những trận đánh của bộ đội tên lửa trong 12 ngày đêm Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972. Ông kể: Trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, đế quốc Mỹ sử dụng nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có máy bay B52. Đội hình B52 được hộ tống rất chặt chẽ, cùng loại nhiễu “giả B52” để đánh lừa bộ đội ta. Mỗi khi có máy bay B52 là nhiễu không thể nào nghe được, tất cả hệ thống thông tin không bắt được sóng. Lúc đó chỉ còn mỗi đài FA do bộ cấp nhưng chỉ nghe được trên nói xuống. Để chiến thắng được B52, Quân chủng Phòng không giao cho Trung đoàn 238 cùng cơ quan nghiên cứu của quân chủng: Nghiên cứu hiểu rõ B52 để có cách đối phó với chúng hiệu quả. Qua thực tiễn chiến đấu, đơn vị tôi đã rút ra kinh nghiệm: Thực hiện chống nhiễu và cải tiến khí tài tốt sẽ giúp diệt được máy bay B52.


Trong số hàng trăm trận đánh, ông nhớ nhất trận đánh đêm 20, rạng sáng 21.12.1972, chỉ trong mười phút, Tiểu đoàn 57, Trung đoàn 261, do ông làm tiểu đoàn trưởng đã bắn hạ hai máy bay B52. Lúc đó khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 21.12, tiểu đoàn nhận được lệnh vào chiến đấu cấp 1. Cấp trên giao nhiệm vụ cho đơn vị phải tiêu diệt tốp B52 đánh vào khu vực Yên Viên. Lúc đó, tiểu đoàn được trang bị ba quả tên lửa trên bệ. Khi chiếc B52 lọt vào tầm ngắm của rada, bộ phận giải nhiễu lập tức bám sát theo đường chì trên tiêu đồ. Mục tiêu đã vào đến cự ly 32km, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phiệt lập tức lệnh cho sỹ quan điều khiển Nguyễn Đình Kiên phóng một quả đạn. Tuy nhiên, đạn không rời bệ phóng. Không để cho B52 chạy thoát, ông tiếp tục lệnh bắn tiếp quả đạn thứ hai. Lập tức hiệu lệnh bắn quả thứ hai ở cự ly 28 km. Đạn nổ tiêu diệt mục tiêu ở hướng Tây Nam vào lúc 5 giờ 9 phút, cấp trên thông báo máy bay rơi. Chưa đầy 10 phút sau, lại có báo động xuất hiện B52 ở cự ly 45 km. Máy bay vào tầm sát thương thì đạn nổ. Chiếc máy bay thứ hai này rơi tại khu vực chợ Thá, gần Núi Đôi lúc 5 giờ 19 phút. Ông ra lệnh phát sóng bắt mục tiêu ở cự ly 29km và bắn. Với thành tích xuất sắc này, đơn vị của ông đạt kỷ lục về hiệu suất tiêu diệt B52 trong toàn chiến dịch.


Qua lời ông kể, chúng tôi dường như mườn tượng ra được tiếng máy bay gầm rú, quần thảo trên bầu trời và trong đó nổi bật lên là hình ảnh người chiến sỹ hiên ngang, dũng cảm, kiên trung đối chọi với bom, đạn... Và, ông người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trực tiếp tham gia chiến đấu dường như cũng đang sống lại tuổi thanh xuân sôi nổi của mình... Cắt đứt mạch suy nghĩ của chúng tôi, ông cười hiền: Trở thành lính phòng không đúng là một cơ duyên đối với tôi.


Theo dòng hồi tưởng của ông, chúng tôi biết được, ông sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tân Phúc (Ân Thi). Khi 14, 15 tuổi, ông Phiệt đã tích cực tham gia hoạt động trong Đội Thiếu niên - Nhi đồng của thôn, của xã. Rồi sau đó, khi tròn 18 tuổi, ông Phiệt xung phong lên đường nhập ngũ nhưng bị “trượt” vì không đủ sức khỏe. Để thực hiện ước muốn được phục vụ trong quân ngũ, ông Phiệt ra sức luyện tập, đến năm 1960, ông lên đường nhập ngũ. Sau khóa huấn luyện tân binh, ông được đi học lớp trắc thủ rađa. Đây là giai đoạn huấn luyện chuyên môn, chuyên sâu của bộ đội ra đa để đào tạo ra những trắc thủ ra đa biết khai thác, sử dụng các đài rađa làm nhiệm vụ cảnh giới, trinh sát, thu thập tình báo trên không, quản lý bầu trời...


Với sự nhanh nhạy xử trí các tình huống trong chiến đấu, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp trên ghi nhận. Vì vậy, đến tháng 12.1965, từ một chiến sỹ rada thuộc Đại đội 12, Trung đoàn rada 290, Bộ Tư lệnh Phòng không, đến năm 1965, ông được lựa chọn là số ít học viên đi học chuyển loại binh chủng tên lửa phòng không tại Liên Xô. Về nước năm 1966, ông được biên chế làm sỹ quan điều khiển, Tiểu đoàn 93, Trung đoàn 278. Chiến công đầu tiên của ông và đơn vị chính là việc bắn hạ một máy bay F-105 của Mỹ trên bầu trời miền Bắc ngày 22.10.1966.


Hơn 40 năm trong cuộc đời binh nghiệp, trưởng thành từ người chiến sỹ ra-đa, ông tích lũy những kinh nghiệm trận mạc để thành công khi trải qua nhiều cương vị quan trọng như Phó Tư lệnh chính trị, Bí thư Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân.


Sau khi nghỉ hưu, năm 2003, ông lại bắt đầu nmột “cuộc chiến” mới: Giúp trẻ em tật nguyền tự đứng lên trong cuộc sống. Luôn đau đáu trước bất hạnh của đồng đội cùng những di chứng chất độc da cam khiến nhiều con em cựu chiến binh bị tật nguyền, sau khi nghỉ hưu, Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt đã bàn với các đồng đội tổ chức trung tâm nuôi dưỡng và dạy nghề cho những số phận bất hạnh này. Với sự tâm huyết của những cựu binh, Trung tâm nhân đạo Hồng Đức ra đời. Thời điểm đó, Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt đã trích tiền tiết kiệm của mình và vận động bạn bè ủng hộ thêm để trung tâm duy trì hoạt động. Ban đầu, họ nhờ “trụ sở” tại nhà của một người tại Lạc Trung, thành phố Hà Nội. Sau đó, ông Phiệt và đồng đội bắt đầu liên lạc với Hội chữ thập đỏ ở các huyện vùng sâu, vùng xa để nhận trẻ em nhiễm chất độc hóa học, khuyết tật... về để chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy nghề. Số tiền nuôi các em và trả cho giáo viên dạy nghề, ông Phiệt và nhóm bạn tự trích từ quỹ lương hưu của mình và đi xin tài trợ khắp nơi.


Để duy trì hoạt động bền vững của trung tâm, trên cương vị giám đốc, ông mời giáo viên dạy nghề mây tre đan, nghề may, thêu cho các em, rồi lặn lội tìm nơi tiêu thụ. Trời chẳng phụ công người, các sản phẩm các em làm ra đều được bao tiêu hết. Nhờ đó, nhiều em có thể tự lo liệu cuộc sống và cưu mang thêm nhiều người có cùng cảnh ngộ. Giờ đây, khi sức khỏe đã yếu hơn, ông bàn giao việc quản lý Trung tâm và “lui về hậu trường”, lặng lẽ dõi theo và ủng hộ, giúp đỡ Trung tâm theo khả năng của mình... Đồng thời, tiếp tục động viên con, cháu góp sức xây dựng quê hương Tân Phúc.

 

Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)