Những chiến công của Trung đoàn 42 

19:11, 19/12/2019

Trung đoàn 42 là Trung đoàn chủ lực cơ động của Khu Tả ngạn, một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Trung đoàn 42 kiên trì bám đất, bám dân, làm tròn nhiệm vụ nòng cốt của các LLVT, đóng vai trò đầu tàu phát triển chiến tranh du kích trên chiến trường Tả ngạn sông Hồng, trong đó có địa bàn tỉnh Hưng Yên. Cùng với quân và dân Hưng Yên, Trung đoàn 42 đã lập nên nhiều chiến công lẫy lừng trên mảnh đất Hưng Yên.
 

Ông Vũ Xuân An, thị trấn Vương (Tiên Lữ)xem lại nững kỷ niệm xưa
Ông Vũ Xuân An, thị trấn Vương (Tiên Lữ) xem lại nững kỷ niệm xưa

 

Trong căn nhà nhỏ tại thị trấn Vương (Tiên Lữ), ông Vũ Xuân An, cẩn thận lau lại tấm bằng khen được khen thưởng khi còn là chiến sỹ Đại đội 59, Trung đoàn 42, kỷ niệm xưa lại trở về trong ông. Đây không đơn thuần là những tấm bằng khen, với tôi đây còn là những kỷ vật quý giá, lưu lại dấu tích của thời trai trẻ tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần cách mạng, sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân cùng đồng đội bảo vệ miền quê nhãn ngọt lành. 


Dòng cảm xúc được khơi gợi, hồi ức của gần 70 năm về trước cứ thế tuôn trào. Từ khi 16, 17 tuổi, ông đã tham gia du kích tại địa phương. Sau đó, ông vinh dự trở thành chiến sỹ Đại đội 59, Trung đoàn 42. Ông tự hào: Chúng tôi đã tham gia nhiều trận đánh ở các tỉnh như: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương… Nhưng với tôi, đáng nhớ nhất là trận đánh phá càn tại thôn Hải Yến, xã Hải Triều (Tiên Lữ) vào đêm 11.1.1954. Đây là Bằng khen của Bộ Tư lệnh Khu Tả ngạn trao tặng tôi vì đã dũng cảm chiến đấu trong trận Hải Yến. Lúc đó, chiến sự căng thẳng lắm, có nghĩ gì đến khen thưởng đâu, anh em, đồng đội ai cũng gắng sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ ngày 7 đến ngày 25.1.1954, địch mở cuộc hành quân Angieri đánh các huyện Tiên Lữ, Phù Cừ (Hưng Yên), Thanh Miện, Ninh Giang (Hải Dương). Lúc đó, Tiểu đoàn Mường số 2 phòng ngự ở thôn Hải Yến. Địch bố trí hỏa lực, canh gác tuần tiễu nghiêm ngặt. Chúng tôi được chia thành nhiều mũi để tấn công địch. Với tinh thần dũng cảm, cơ động, linh hoạt, trận phá càn đã tiêu diệt gọn tiểu  đoàn Mường số 2 của Binh đoàn số 3, tiêu diệt và làm bị thương 250 tên, bắt 60 tên, thu nhiều vũ khí, làm thất bại hoàn toàn chiến dịch Angieri của địch. 


Rồi trong trận Phương Điếm, dù bị thương nhưng ông vẫn gan dạ, dũng cảm chiến đấu, đã ném thủ pháo tiêu diệt 2 tên địch, thu 2 tiểu liên và bắt được 1 tên giặc. Hay trong các trận đánh mìn, phá xe cơ giới của địch, phá đường giao thông… ngăn chặn địch chi viện trên đường 5.


Đến thăm ông Bùi Đăng Sức, thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào (Phù Cừ), nguyên là chiến sỹ của Trung đoàn 42. Ông Sức mở đầu câu chuyện rất hào hứng: Là bộ đội còn gì vui hơn khi được tham gia giải phóng quê hương. Đó là một ngày trung tuần tháng 11.1952, chúng tôi nhận lệnh của chỉ huy tiêu diệt địch ở vị trí Đoàn Đào. Đây là vị trí nằm sâu trong căn cứ du kích Phù Cừ. Địch bố trí hệ thống công sự và hầm giao thông dày đặc; tăng cường nhiều hàng rào dây thép gai; bố trí mìn thành từng bãi… Trinh sát của Trung đoàn 42 đã dựa vào du kích địa phương để điều tra binh hỏa lực, trinh sát địa hình, thâm nhập vị trí địch, dẫn đường cho bộ đội xâm nhập và chiến đấu. Trận đánh chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút nhưng mang lại chiến thắng vang dội, ta đã tiêu diệt và bắt sống được nhiều tên địch, thu nhiều vũ khí… Lúc đó, trong tôi ngập tràn hạnh phúc, sung sướng. Thế là, từ đây, gia đình mình, làng quê của mình đã thoát khỏi ách kìm kẹp của bọn thực dân tàn ác. Sau chiến thắng này, tôi được cấp trên giao nhiệm vụ thu dọn chiến trường nên có thời gian xin phép về thăm gia đình, trước khi tham gia vào các trận đánh tiếp theo. Thật vinh dự và tự hào, tôi và các đồng đội quê hương Phù Cừ còn được tham gia trận đánh tiêu diệt bốt La Tiến ở Nguyên Hòa. Trong thời gian đóng quân ở đây, địch đã giết hại hơn 1 nghìn đồng bào và chiến sỹ ta bằng nhiều hành động rất dã man. Đêm 31.1.1954, bộ đội chủ lực, trực tiếp là Tiểu đoàn 664, Trung đoàn 42 cùng LLVT địa phương huyện Phù Cừ sử dụng chiến thuật cường tập, tiêu diệt vị trí La Tiến trong vòng 20 phút. Trận đánh đã tiêu diệt và bắt sống toàn bộ lực lượng địch đồn trú, thu một số lượng lớn vũ khí, xóa sổ một căn cứ gây tội ác khét tiếng của địch ở Đồng bằng Bắc Bộ. Chiến thắng La Tiến đã phá vỡ hoàn toàn thế kìm kẹp của địch ở khu vực trọng yếu phía nam Hưng Yên, phía tây Hải Dương, phía bắc Thái Bình, đánh thông con đường thủy huyết mạch trên sông Luộc để lực lượng kháng chiến cơ động đánh địch; tạo điều kiện để nhân dân địa phương tham gia tòng quân, dân công hỏa tuyến, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thắng lợi cuối cùng. 


 Kết thúc kháng chiến chống thực dân Pháp, phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, nhiều người con Hưng Yên đã gia nhập Trung đoàn 42, lập nhiều chiến công hiển hách. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trung đoàn 42 đã huấn luyện và trực tiếp dẫn quân bổ sung hàng chục tiểu đoàn tăng cường cho các chiến trường. Sau chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, Trung đoàn 42 đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc; vinh dự được nhận một phần việc trong xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia xây dựng sân bay quốc tế Nội Bài… Ngày nay, trở về với đời thường, những người lính của Trung đoàn 42 tập hợp trong Hội Cựu quân nhân Trung đoàn 42, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, động viên nhau phát triển kinh tế, tham gia các phong trào, cuộc vận động ở địa phương.


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)