Tái diễn việc “xẻ thịt” đất ruộng

19:31, 25/12/2019

Hằng năm hễ vào thời điểm cày ải, hoạt động khai thác đất mặt ruộng, lấy lớp đất màu lại diễn ra ở nhiều địa phương làm ảnh hưởng đến tầng đất canh tác cũng như sản xuất nông nghiệp.  Năm nay, tình trạng đó lại tái diễn.
 

Đào lấy đất ruộng ở xã Cẩm Ninh (Ân Thi)
Đào lấy đất ruộng ở xã Cẩm Ninh (Ân Thi)


Sáng ngày 19.12, phóng viên có mặt tại cánh đồng thôn Yên Xá, xã Cẩm Ninh (Ân Thi) thấy một chủ máy xúc đang hối hả múc đất từ một lượng đất lớn được tập kết tại khu ruộng lên xe công nông. 4-5 xe công nông “đầu dọc” chở đầy ắp đất, nối đuôi nhau băng qua cánh đồng bụi mù. Chị H., một người dân địa phương cho biết, cách đây gần 2 tuần, thấy nhà Thành Ngà cho chủ xe công nông chở đất đi bán các nơi. Nghe nói xã đã cấm nhưng không hiểu sao mấy hôm nay nhà này lại tiếp tục múc đất đem bán.


Tại khu vực cánh đồng mà máy xúc đang hoạt động, chúng tôi gặp ông Thành là chủ hộ có diện tích ruộng nói trên. Ông Thành phân bua: Khu ruộng của gia đình tôi được phép chuyển đổi cơ cấy cây trồng từ cấy lúa sang nuôi thả thủy sản. Cách đây hai tháng, tôi thuê máy múc đất đào ao. Lượng đất đào lên được tập kết trên bờ không để làm gì, nay đất đã khô, tôi bán cho bà con để họ tôn cao ruộng vườn. Mỗi xe công nông chở đất bán được 60 nghìn đồng.


Quan sát khu ruộng chuyển đổi của ông Thành, phóng viên thấy diện tích chuyển đổi đã được đào thành ao rất sâu. Một lượng đất lớn được tập kết thành đống to trên bờ. 


Điều đáng nói là khi phóng viên gọi điện thoại thông báo sự việc với ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch UBND xã Cẩm Ninh, ông Phong cho biết sẽ cử ngay người xuống kiểm tra, ngăn chặn vi phạm. Tuy nhiên, sau đó phóng viên chờ rất lâu vẫn không thấy bóng dáng cán bộ xã nào xuống hiện trường để ngăn chặn vi phạm như lời của ông Chủ tịch UBND xã, trong khi khu vực trên cách trụ sở UBND xã không xa. 


Ngay ngày hôm sau (20.12), phóng viên trở lại xã Cẩm Ninh, thấy tại cánh đồng thôn Lã Xá nhiều chủ xe công nông vẫn ngang nhiên đào lấy đất trên ruộng chở về bán cho các hộ đổ vườn, lấp ao. 


Thực trạng đất ruộng bị “xẻ thịt”  không chỉ ở xã Cẩm Ninh mà còn diễn ra ở nhiều địa phương khác. Nhiều hộ dân huy động phương tiện như xe rùa, xe bò, công nông để chở đất ruộng. Các hộ chở đất tập kết lên bờ thành những đống đất kéo dài tại các bờ ruộng, khi đất khô mới dùng phương tiện chở về. Một người dân ở xã Lệ Xá (Tiên Lữ) cho biết, khoảng hai tuần nay, cánh lái xe công nông đua nhau “xẻ thịt” những thửa ruộng màu mỡ. Tại khu vực cánh đồng xã Lệ Xá đang mùa phơi ải, mặt ruộng bị đào bới nham nhở, mấy người đàn ông đang hì hục đào xúc đất lên xe công nông. Bà V., một người dân địa phương cho biết: Khu ruộng nhà tôi cốt đất cao, việc gieo cấy lúa, tưới dẫn nước gặp khó khăn. Do vậy, tôi phải thuê người đào đất hạ thấp độ cao mặt ruộng để tiện cho việc canh tác, lấy nước tưới cho cây trồng. Ông K., một chủ xe công nông đang chở đất ruộng trên cánh đồng xã Hồng Quang (Ân Thi), thấy phóng viên chụp ảnh, liền trình bày: Tôi mới đào lấy đất ruộng được hai ngày nay. Trước đó nửa tháng, nhiều người lấy đất nhưng không thấy thôn, xã ngăn chặn…


Người dân ở nhiều nơi đua nhau lấy lớp đất mặt trên những ruộng đã cày ải mang về san lấp ao, đổ vườn. Cũng như bà V., nhiều hộ lấy đất mặt ruộng với lý do cốt đất cao, sản xuất không hiệu quả nên mới lấy lớp đất này nhằm hạ thấp mặt ruộng để tiện canh tác. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, được biết có hộ đào lấy đất mặt ruộng hoặc lợi dụng việc chuyển đổi cây trồng để lấy đất ruộng bán cho những người có nhu cầu lấp ao, đổ vườn trại, vượt lập, tôn nền nhà. Được biết, một xe công nông chở đất bán được khoảng 60-100 nghìn đồng, tùy theo lượng đất chở…Theo quy định, từ ngày 1.1.2008, đình chỉ lưu hành xe công nông, xe tự chế 3,4 bánh song xe công nông ở nhiều xã vẫn ngang nhiên hoạt động, nghênh ngang chở đất đi lại giữa ban ngày trên các ngả đường thôn quê mà không bị ngăn chặn, xử lý. 


Việc buông lỏng quản lý, xử lý thiếu kiên quyết, thậm chí làm ngơ, cho vi phạm của một số cán bộ, chính quyền địa phương khiến nhiều diện tích đất canh tác màu mỡ bị “xà xẻo” để phục vụ, đem lại lợi ích cho một số người. Trong khi đó, những thửa ruộng bị lấy lớp đất mặt, làm thay đổi kết cấu bề mặt đất, ảnh hưởng đến canh tác, làm biến dạng đất. Lấy đất mặt ruộng một cách tùy tiện không chỉ gây khó khăn cho sản xuất ở diện tích đó mà còn ảnh hưởng xấu đến việc canh tác, điều tiết nước của những diện tích xung quanh.


Trước thực trạng trên, các địa phương cần tăng cường công tác quản lý đất đai; nghiêm cấm việc tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đào, đắp, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật hoặc làm ảnh hưởng đến lớp đất canh tác. Kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp tự ý đào ao, vượt lập, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, lấy lớp đất màu đem bán…làm biến dạng đất nông nghiệp; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân chấp hành nghiêm pháp luật về đất đai và bảo vệ tài nguyên đất.

 

P.N.ĐNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)