Tết ở những đơn vị trực chiến

20:43, 24/01/2020

Một mùa xuân mới lại về. Vào những ngày này, dòng người đi trên đường như cũng tấp nập, vội vã hơn, ai cũng mong muốn kết thúc nhanh công việc để trở về với mái ấm gia đình, quây quần bên bữa cơm sum vầy... Tại Đại đội trinh sát (Bộ CHQS tỉnh), không khí xuân như ở lại phía ngoài doanh trại. Cả đơn vị đang thực hiện duy trì nghiêm chế độ trực chiến, luyện tập các phương án theo phương châm “Vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ”. Trong tiết trời vẫn còn se lạnh của những ngày chớm xuân mới, những bài tập, thế võ đối kháng quen thuộc của lực lượng trinh sát  đang được thực hiện thuần thục, nhuần nhuyễn, thể hiện rõ khả năng cơ động, phản ứng nhanh của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Và, cái Tết này, những người lính trinh sát lại thêm một lần lỗi hẹn với gia đình. 
 

Các chiến sỹ Đại đội trinh sát trong giờ huấn luyện
Các chiến sỹ Đại đội trinh sát trong giờ huấn luyện

Đại úy Vũ Văn An, Đại đội trưởng Đại đội trinh sát cho biết: Do đặc thù, tính chất công việc nên trực tết đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng năm đối với lính trinh sát. Để không khí thêm xuân, tranh thủ giờ nghỉ, chúng tôi đã trồng, chăm sóc các luống hoa; trang hoàng phòng đón xuân. Năm nay, tận dụng khu đất trống, anh em trong đơn vị tích cực tăng gia trồng rau, nuôi lợn, gia cầm... để tạo nguồn thực phẩm cải thiện phục vụ cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị ăn Tết. Ngoài ra, đơn vị chuẩn bị đào, quất, bánh kẹo, gói bánh chưng, làm mâm ngũ quả… tạo không khí đầm ấm như ở gia đình. Vào giờ phút đón giao thừa, cả đơn vị nghe thư chúc Tết, vui văn nghệ, hái hoa dân chủ. Những cái tết của bộ đội đầy đủ hương vị gia đình, ấm áp tình đồng chí, đồng đội, đầy chất lính… đã giúp cán bộ, chiến sỹ có thêm bản lĩnh và nghị lực, yên tâm canh giữ mùa xuân. 
 

Lực lượng cảnh sát cơ động ra quân tuần tra
Lực lượng cảnh sát cơ động ra quân tuần tra

Chia tay các cán bộ, chiến sỹ ở Đại đội Trinh sát, chúng tôi ngược vào trung tâm thành phố Hưng Yên, dọc 2 bên đường cờ đỏ phấp phới bay, các luống hoa rực rỡ khoe sắc. Thành phố đã được trang hoàng rực rỡ chuẩn bị cho thời khắc chuyển giao năm cũ - mới. Thế nhưng, dù không khí xuân có rộn ràng, dù trong lòng có khao khát một không khí Tết đầm ấm bên gia đình cũng không ảnh hưởng đến tâm trạng của cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh. Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự thường có nhiều diễn biến phức tạp. Các loại tội phạm gia tăng hoạt động, nhất là tội phạm cướp giật tài sản, tội phạm ma túy, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ và các hành vi tổ chức đua xe trái phép... Vì vậy, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát cơ động lại nặng nề hơn gấp bội so với những ngày thường. Các anh tạm gác lại hạnh phúc riêng để nêu cao tinh thần chiến đấu, ngăn chặn mọi thủ đoạn của các loại tội phạm. 


Đại tá Nguyễn Văn Đường, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động cho biết: Là lực lượng vũ trang chiến đấu tập trung, cơ động nhanh, sẵn sàng thường trực chiến đấu nên Tết năm nào cũng vậy, lực lượng Cảnh sát cơ động luôn trực chiến 100% quân số tại đơn vị. Nắm bắt được quy luật hoạt động của các loại tội phạm vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, các trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, công cụ hỗ trợ, thông tin liên lạc; xây dựng và tổ chức tập luyện các phương án tác chiến, quy trình tuần tra vũ trang, nghiệp vụ cảnh sát cơ động; tăng cường tuần tra kiểm soát góp phần bảo đảm an ninh trật tự cho người dân yên tâm vui Tết, đón xuân. Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, công tác bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm quan trọng của tỉnh cũng được đơn vị đặc biệt coi trọng. Đơn vị đã chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức bảo vệ 24/24 giờ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, thực tập các phương án tác chiến bảo vệ an toàn mục tiêu; chủ động, kịp thời xử lý tốt các tình huống phát sinh…


Từ khi triển khai đợt cao điểm ra quân bảo vệ Tết Nguyên đán đến nay, lực lượng Cảnh sát cơ động đã tổ chức nhiều ca tuần tra, kiểm soát vũ trang ban đêm trên địa bàn thành phố Hưng Yên và trên các tuyến giao thông trọng điểm để phòng ngừa tội phạm và bảo đảm an ninh, trật tự. Qua tuần tra đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; các loại tội phạm vận chuyển trái phép pháo nổ, ma túy và trộm cắp… 


Trong giây phút thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ - năm mới, khi những chùm pháo hoa rực rỡ màu sắc bung tỏa trên bầu trời, những chiến sỹ cảnh sát cơ động lặng ngắm để ước nguyện về một năm mới bình an… rồi nhanh chóng lại quay trở lại với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.


Tết của những người lính trực sẵn sàng chiến đấu là những ngày lặng lắng nghe hơi thở mùa xuân giữa bộn bề công việc. Vì nhiệm vụ, dẫu có vất vả, khó khăn, các anh vẫn ngày đêm chắc tay súng vì sự bình yên của nhân dân. 


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)