Phạt tới 20 triệu đồng nếu chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

11:50, 20/02/2020

Như Báo Hưng Yên điện tử đã thông tin, những ngày vừa qua, trên mạng xã hội có một số thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người hoang mang. Trong khi toàn tỉnh đang cùng với cả nước tập trung phòng, chống dịch bệnh thì đồng thời với đó phải chống cả “dịch” tin giả, tin “vịt” gây hoang mang dư luận. Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần bị lên án và xử lý nghiêm minh.


Xử lý nghiêm 


Khi Việt Nam bắt đầu phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, trên mạng xã hội Facebook, zalo đã xuất hiện nhiều thông tin giả mạo, không đúng sự thật về dịch bệnh này. Những thông tin đó phần nào đã khiến người dân bị hoang mang, lo lắng. 


"Không được ra khỏi nhà từ 4h đến 7h30' sáng mai, vì các chính phủ trên khắp cả nước đổ nước thuốc khử trùng theo máy bay, xin chuyển qua thông báo cho nhau biết". Nội dung này được đăng trên tài khoản facebook mang tên Nguyễn Thị Dịu (đàn bà quyền lực) vào lúc 21h29' ngày 31.1, là một thông tin không chính xác về dịch Covid-19 nhưng có nhiều lượt like, bình luận. 


Với nội dung thông tin hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bệnh, chủ tài khoản facebook nói trên là Nguyễn Thị Dịu, sinh năm 1996, trú tại thôn An Tràng, xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ vừa bị Công an huyện Tiên Lữ xử phạt hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng về hành vi Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.


Dịu khai nhận tại cơ quan điều tra, bản thân kinh doanh online nên đã lợi dụng việc mọi người đang quan tâm về dịch bệnh để đăng thông tin không chính xác nhằm câu like, gây sự chú ý, để cho nhiều người biết đến trang facebook của mình nhằm kinh doanh thuận lợi hơn. 


Trước đó, ngày 14.2, UBND tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý thông tin giả mạo công văn của UBND tỉnh lan truyền trên mạng xã hội về việc cho phép học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, cơ quan chức năng của tỉnh đang khẩn trương điều tra việc tung tin sai lệch, giả mạo này để xử lý theo quy định pháp luật.

 


Bất bình trước việc một số người tung tin thất thiệt, sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến dư luận lo lắng, hoang mang, rất nhiều người khi được hỏi đã bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm để răn đe, trong khi tỉnh ta cùng với cả nước đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid -19 thì tin tức giả về dịch bệnh lúc này sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch ... 


Hãy là người dùng mạng xã hội có trách nhiệm


Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Công an tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có ba nhóm người sử dụng mạng xã hội đưa tin sai sự thật về dịch bệnh: Thứ nhất là những người hạn chế hiểu biết pháp luật, đưa tin không kiểm chứng và không có động cơ gì. Thứ hai là những người đưa tin có chủ đích để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hoặc kiếm lời cá nhân. Thứ ba là đưa thông tin để gây hoang mang cho người khác nhằm phá hoại, gây mất ổn định trật tự xã hội.,,


Nhưng rõ ràng dù là vì lý do gì, trong lúc mọi người đang quan tâm về dịch bệnh, những thông tin sai sự thật được chia sẻ trên mạng xã hội đều khiến dư luận thêm lo lắng hơn. Đã có bao nhiêu người nhẹ dạ, cả tin đã chạm bàn phím tiếp tay cho thông tin sai để nỗi hoang mang lây lan...   

 

Ngày 3.2.2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử chính thức, sẽ có hiệu lực áp dụng từ ngày 15.4.2020, thay thế Nghị định 174/2013/NĐ-CP. 


Theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, hoặc cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với tổ chức, từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với cá nhân.


Luật pháp nghiêm cấm những hành vi thông tin thất thiệt này. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: “Chống dịch như chống giặc” vì thế những người tung tin giả mạo, chia sẻ thông tin sai sự thật khác nào đang "nối giáo cho giặc". 


Về phía người dân, nhất là những người sử dụng mạng xã hội, giữa thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất cần tỉnh táo, biết cân nhắc, lựa chọn thông tin chính thống được cập nhật thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh không bị “loạn” tin “vịt”. Từ đó mới bình tĩnh có biện pháp đúng, hiệu quả để phòng, chống dịch bệnh cho chính mình, gia đình và cộng đồng.


Nghị định 15/2020/NĐ-CP với mức xử phạt cao đối với hành vi tung thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ là liều thuốc đắng, ngăn ngừa loại hành vi này, để mỗi người sẽ thận trọng, ý thức hơn mỗi lần chạm bàn phím chia sẻ thông tin.

 

PVNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)