Gặp gỡ những thanh niên xứ Nhãn tình nguyện nhập ngũ

18:39, 10/02/2020

Họ là những thanh niên trẻ trong độ tuổi 18, đôi mươi, trong đợt tuyển quân năm 2020, tạm gác lại việc riêng, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ đều có một điểm chung là mong muốn trở thành những người lính Bộ đội Cụ Hồ, được rèn luyện trong môi trường quân đội để trưởng thành hơn; được cống hiến tuổi trẻ, sức khỏe xây dựng lực lượng quân đội vững mạnh, bảo vệ Tổ quốc.


Hai anh em sinh đôi mồ côi viết đơn tình nguyện nhập ngũ


Đó là hai anh em sinh đôi Lê Cao Duy và Lê Cao Dương (sinh năm 2001) ở thôn Châm Nhị, xã Vân Du (Ân Thi) cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

 

Hai anh em sinh đôi Lê Cao Duy và Lê Cao Dương (ngồi ngoài cùng và thứ hai từ trái sang) cùng gia đình
Hai anh em sinh đôi Lê Cao Duy và Lê Cao Dương (ngồi ngoài cùng và thứ hai từ trái sang) cùng gia đình


Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, mẹ hai em mất ngay khi các em vừa chào đời. Cuối năm 2018, bố của hai em không may bị bệnh hiểm nghèo và đã qua đời. Từ đó đến nay, Duy và Dương sống nương tựa vào ông bà nội đều đã 75 tuổi. Mồ côi cả cha và mẹ, cuộc sống chồng chất những khó khăn nên em cố gắng học đến lớp 8 rồi gác lại việc học tập và tự đi làm thuê để mưu sinh, trang trải cuộc sống, giúp đỡ ông bà nội.


Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà Duy và Dương quên nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Trong đợt tuyển chọn gọi thanh niên nhập ngũ này, hai em đã viết đơn tình nguyện lên đường với mong muốn môi trường quân đội sẽ giúp mình rèn luyện trưởng thành hơn để thay đổi cuộc sống hiện tại. Khi biết tin mình trúng tuyển, hai em rất vui mừng, sẵn sàng chờ ngày lên đường tòng quân.


Duy chia sẻ: Em nghĩ môi trường quân đội là một trường học lớn để chúng em được sống, học tập, rèn luyện, cống hiến, trưởng thành và có bản lĩnh hơn khi bước ra ngoài xã hội. Hơn nữa được khoác lên bộ quân phục cũng là ước mơ từ bé nên quãng thời gian trong quân ngũ, chúng em sẽ nỗ lực rèn luyện bản thân và đóng góp một phần công sức của mình bảo vệ Tổ quốc. 


Quyết tâm của lên đường nhập ngũ đợt này của Duy và Dương lại càng được tiếp thêm sức mạnh khi cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm, động viên, và cử hai em đi học lớp nhận thức về Đảng. Đó chính là động lực to lớn để hai em hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính.


Trao đổi với anh Hoàng Quý Nguyên, Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Vân Du cho biết: “Thanh niên Lê Cao Duy và Lê Cao Dương là những công dân tốt ở thôn, xóm, tham gia đầy đủ, nhiệt tình các phong trào tại địa phương; mặc dù còn trẻ và có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, nhưng các em đã có ý thức và bày tỏ nguyện vọng được nhập ngũ trở thành quân nhân trong quân đội, đây là tấm gương sáng cho các thanh niên trong xã noi theo".


Tạm dừng việc học để nhập ngũ


Xuân này với thanh niên Đào Văn Vũ (sinh năm 2001) ở thôn Vân Ngoại, xã Hồng Tiến (Khoái Châu) tràn ngập niềm vui bởi ước mơ của Vũ đang thành hiện thực. Dù đang là sinh viên năm thứ nhất Khoa Cơ khí động lực (Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên), mới đây, Vũ vẫn quyết định bảo lưu kết quả học để viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

 

Thanh niên Đào Văn Vũ ở xã Hồng Tiến (Khoái Châu) cùng mẹ
Thanh niên Đào Văn Vũ ở xã Hồng Tiến (Khoái Châu) cùng mẹ


Lúc đầu, mọi người trong gia đình cũng khuyên Vũ nên hoàn thành việc học đại học trước, bởi bản thân em đang thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ nhưng Vũ vẫn cương quyết với lựa chọn của mình.


Chị Nguyễn Thị Nga (mẹ của Vũ) tâm sự: “Khi biết tin con trai tạm ngưng việc học, viết đơn tình nguyện nhập ngũ tôi cũng rất lo lắng, nhưng thấy sự quyết tâm của cháu thì tôi đã nhanh chóng bị thuyết phục và đồng tình ủng hộ quyết định của con. Tôi tôn trọng nguyện vọng của con và mong rằng con sẽ đạt được ước nguyện lên đường nhập ngũ. Tôi nghĩ ở môi trường quân đội, con của tôi sẽ học hỏi được nhiều điều và tự biết cách chăm sóc cho bản thân, vượt qua khó khăn, thử thách để trưởng thành hơn nữa”.


Những ngày này, Vũ dành nhiều thời gian để gặp mặt bạn bè để cùng tâm sự, động viên nhau hăng hái lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Vũ chia sẻ: “Theo em, tuổi trẻ phải có cống hiến, đóng góp cho Tổ quốc, mà thiết thực nhất là hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, tùy tình hình thực tế, em sẽ tiếp tục quay lại giảng đường đại học để học tiếp cũng không muộn”. 


Tiếp bước truyền thống, tình nguyện nhập ngũ


Thanh niên Bùi Thanh Trung ở thôn An Nhuế, xã Đình Cao (Phù Cừ), sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng khi ông nội và bố của em đều từng là những người lính Bộ đội Cụ Hồ. Trung học hết lớp 10 thì nghỉ học xin đi làm công nhân ở gần nhà để giúp đỡ gia đình. Với mức thu nhập khá nhưng mới đây, Trung đã xin nghỉ việc và viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

 

Thanh niên Bùi Thanh Trung (người ngồi thứ 3 từ trái sang) ở xã Đình Cao (Phù Cừ)
Thanh niên Bùi Thanh Trung (người ngồi thứ 3 từ trái sang) ở xã Đình Cao (Phù Cừ)


Chàng trai trẻ Bùi Thanh Trung sinh ngày 03.9.2002, tính đến ngày giao quân năm 2020 của tỉnh Hưng Yên vào đầu tháng 2 tới, Trung mới được 17 tuổi 5 tháng. Mặc dù chưa đủ tuổi nhập ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự nhưng để thực hiện ước mơ được đứng trong quân ngũ của mình, sau khi nghe thông tin tuyển quân của xã, Trung quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đã trúng tuyển.


Chúng tôi tìm đến nhà Trung trước ngày hội lớn của toàn quân, toàn dân. Trong tâm trạng háo hức sẵn sàng chờ ngày lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Trung chia sẻ: “Được sự động viên, khích lệ của bố mẹ và người thân, em đã sẵn sàng cho ngày lên đường nhập ngũ. Em hy vọng, sau khi xuất ngũ, qua rèn luyện, em sẽ trưởng thành hơn để tự tin vươn lên lập thân, lập nghiệp. Bên cạnh đó, với những gì được học tập và rèn luyện được từ môi trường quân đội sẽ giúp em vững vàng hơn trong cuộc sống”.


Trên đây chỉ là 4 trong tổng số khoảng 1.800 thanh niên trên địa bàn tỉnh Hưng Yên lên đường nhập ngũ vào đầu tháng 2 tới đây. Với các em, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện vai trò xung kích, gương mẫu của tuổi trẻ.


Hương Giang

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)