Nhập ngũ để rèn luyện và trưởng thành

19:13, 06/02/2020

Đây là suy nghĩ chung của 1.800 thanh niên xứ Nhãn đang háo hức đón chờ ngày được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, vững bước lên đường nhập ngũ, góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
 

Thanh niên Hưng Yên hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2019 (ảnh TL)
Thanh niên Hưng Yên hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2019 (ảnh TL)


Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thanh niên Doãn Đức Thiện ở thôn Đình Cao, xã Đình Cao (Phù Cừ) đã luôn ấp ủ ước mơ trở thành sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì vậy, em đã nộp hồ sơ đăng ký thi vào trường Sỹ quan Lục quân 1 nhưng không trúng tuyển. Sau đó, Thiện đăng ký nguyện vọng 2 vào trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ra trường với tấm bằng xếp loại khá, Thiện đã có việc làm tại một công ty ở thành phố Hà Nội với mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, hiểu được trách nhiệm của người công dân đối với Tổ quốc, khi có lệnh gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS), Thiện đã nghiêm túc chấp hành. Qua các bước khám sơ tuyển sức khỏe NVQS ở xã, khám tuyển sức khỏe ở huyện, Thiện đủ sức khỏe và tiêu chuẩn để nhập ngũ. 


Thiện tâm sự: Em hiểu rằng bố mẹ đã vất vả nuôi em ăn, học. Sau khi tốt nghiệp, em cũng muốn đi làm để giúp đỡ bố mẹ trang trải cuộc sống và nuôi em gái đang học đại học. Tuy nhiên, em thấy, hiện nay quân đội rất cần những thanh niên có trình độ chuyên môn nên em xác định đến tuổi thực hiện NVQS thì gác lại công việc riêng của mình để thực hiện nghĩa vụ của mình với Tổ quốc. Đó cũng là cách để khẳng định mình đã trưởng thành và suy nghĩ chín chắn. Hai năm trong quân ngũ không phải là dài nhưng nó sẽ giúp em được học tập và rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao... Được khoác trên mình màu xanh áo lính là niềm tự hào của em và gia đình. Đặc biệt, vừa qua, em đã được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Đây là động lực để sau khi vào môi trường quân ngũ, em tiếp tục nỗ lực cố gắng rèn luyện để thực hiện ước mơ được phục vụ lâu dài trong quân đội.


Còn với thanh niên Đào Văn Vũ ở thôn Vân Ngoại, xã Hồng Tiến (Khoái Châu) dù đang là sinh viên năm thứ nhất, khoa Cơ khí, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên nhưng Vũ đã xin nhà trường bảo lưu kết quả để tham gia thực hiện NVQS. Tâm sự với chúng tôi, Vũ chia sẻ: Qua những câu chuyện của ông nội, hình ảnh người lính bộ đội Cụ Hồ đã in đậm trong tâm trí em nên được trở thành người chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam là ước mơ của em. Với hoài bão của tuổi trẻ, em mong muốn nhập ngũ để, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện mong ước của mình, em đã viết đơn đăng ký tình nguyện nhập ngũ. Sau khi biết nguyện vọng của em, gia đình đã tích cực ủng hộ. Những lời động viên của gia đình, các tổ chức đoàn thể địa phương giúp em có thêm động lực, an tâm lên đường nhập ngũ. Đến nay, em đã sẵn sàng và mong sớm đến ngày được nhập ngũ để được học tập, rèn luyện trong môi trường mới, được rèn luyện và khẳng định bản thân.


Bác Nguyễn Thị Nga, mẹ của Vũ cho biết: Khi biết Vũ tạm dừng việc học để viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tôi có động viên cháu tiếp tục việc học, sau khi tốt nghiệp rồi tham gia thực hiện NVQS. Thế nhưng, Vũ đã thuyết phục, dù trước hay sau, sớm hay muộn, mỗi thanh niên phải có trách nhiệm với quê hương, đất nước nên con mong muốn sớm được bước vào môi trường quân đội được để học tập, rèn luyện chững chạc, trưởng thành hơn. Vì vậy, tư tưởng của tôi đã thông suốt, tôi động viên để con trai vững tin làm tròn nghĩa vụ công dân. 


Dù chưa đủ tuổi nhập ngũ nhưng thanh niên Trịnh Kế Tuyền ở thôn Khóa Nhu 1, xã Yên Hòa (Yên Mỹ) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Qua tìm hiểu được biết, gia đình Tuyền có 3 anh em. Hai anh trai của Tuyền đang làm việc tại thành phố Hà Nội, còn Tuyền làm công nhân ở Công ty May Việt Ý, xã Tân Dân (Khoái Châu) với mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Tuyền vui vẻ chia sẻ: Em tự nguyện làm đơn xin nhập ngũ vì em nhận thấy nếu được trở thành người chiến sỹ của Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ là niềm vinh dự và tự hào rất lớn cho bản thân em và gia đình, đây cũng vừa là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, em sẽ trau dồi học tập thêm nhiều kỹ năng để sau này vững vàng hơn trong bước đường lập thân, lập nghiệp.


Mỗi thanh niên tuy có một hoàn cảnh riêng nhưng lại có một lý tưởng chung là đóng góp sức mình cho Tổ quốc. Các thanh niên mặc dù còn trẻ nhưng có suy nghĩ khá sâu sắc, thật đáng trân trọng. Tin tưởng rằng, các thanh niên sẽ luôn giữ vững lập trường, không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành trong môi trường quân đội, trở thành những công dân có ích của xã hội, những quân nhân tiên phong, gương mẫu. Đây chính là tấm gương sáng cho nhiều đoàn viên thanh niên noi theo thực hiện tốt Luật NVQS, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.


Thu Yến


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)