Xử lý 74 cửa hiệu bán khẩu trang vi phạm trong ngày 3-2

10:31, 04/02/2020

Ngày 3-2, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 616 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc trên địa bàn cả nước, phát hiện 74 cửa hàng vi phạm, thu nộp ngân sách 59,55 triệu đồng; tạm giữ 9.934 khẩu trang các loại.
 

Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy kiểm tra tại nhà thuốc Thái Hà.
Lực lượng chức năng quận Cầu Giấy kiểm tra tại nhà thuốc Thái Hà.


Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, sau khi triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng khan hàng và có biến động giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.


Tại Hà Nội, nhu cầu của người dân vẫn lớn, trong khi các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... khan hiếm. Bên trong Trung tâm Phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapu (số 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân), các tuyến phố Ngọc Khánh, Phương Mai… hàng loạt quầy thuốc tại đây đều đặt biển "không bán khẩu trang, nước rửa tay”. 


Tại quận Cầu Giấy, sau khi phóng viên Báo Hànộimới cung cấp thông tin, hình ảnh về việc không ít quầy thuốc, siêu thị trên địa bàn quận tăng giá bán khẩu trang vô tội vạ, ông Nguyễn Đức Viên, Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết: Ngày 3-2, Đoàn liên ngành của quận đã kiểm tra nhà thuốc GPP 48 Cầu Giấy.


Tại đây, đoàn kiểm tra đã lập biên bản phạt nhà thuốc về hai hành vi: Không niêm yết giá khẩu trang và tăng giá bán khẩu trang quá cao trong bối cảnh dịch bệnh với tổng mức phạt là 25,75 triệu đồng.


Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi bị phản ánh bán khẩu trang giá cao, nhà thuốc GPP 48 Cầu Giấy đã chuyển sang phát miễn phí khẩu trang cho trẻ em.


Cũng từ thông tin do phóng viên Báo Hànộimới cung cấp, trong ngày 3-2, UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã kiểm tra nhà thuốc Trúc Hà (số 45 đường Hạ Yên); nhà thuốc Thái Hà (8B ngõ 251 Nguyễn Khang). Đây là hai cơ sở đã nâng giá khẩu trang lên từ 2 đến 5 lần tùy loại so với giá bán bình thường. Bước đầu, tại nhà thuốc Trúc Hà, UBND phường Yên Hòa đã lập biên bản phạt 3 lỗi: Chủ cơ sở kinh doanh không có mặt tại nhà thuốc; không niêm yết giá vật tư và không mở sổ sách ghi chép với tổng mức phạt là 8,75 triệu đồng.


Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết, UBND quận yêu cầu trong những ngày tới, lực lượng chức năng quận Cầu Giấy phối hợp với các phường trên địa bàn tiếp tục kiểm tra các điểm nâng giá bán khẩu trang do báo chí phản ánh và công khai kết quả xử lý.


Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hà Nam, nhiều người dân đi đến các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, dược phẩm để mua khẩu trang, nước sát trùng dẫn đến nhu cầu tăng cao nhưng các cơ sở kinh doanh đều không còn hàng để bán.


Tại Khánh Hòa, công tác kiểm tra, giám sát các quầy thuốc, nhà thuốc được tiến hành thường xuyên, chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, lực lượng chức năng tiếp tục vận động các quầy thuốc, nhà thuốc ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Bên cạnh đó, một số khách sạn, điểm kinh doanh tiếp tục tổ chức tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân và khách du lịch.


Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 3-2, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn đã bắt đầu hoạt động trở lại. Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các nhà thuốc đã đi vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các điểm kinh doanh thuốc và dụng cụ y tế đã không còn mặt hàng khẩu trang để bán…


Theo “Báo Hànộimới”Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)