Hưng Yên xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về đê điều

10:23, 19/03/2020

Mùa mưa bão đang đến gần, nhưng những vi phạm pháp luật về đê điều vẫn diễn ra phức tạp tại nhiều nơi. Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 7-10-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều, thời gian qua, nhiều địa phương đã tích cực vào cuộc, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 

Công trình xây dựng vi phạm pháp luật về đê điều tại kè Đồng Thiện, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) đã bị phá dỡ.
Công trình xây dựng vi phạm pháp luật về đê điều tại kè Đồng Thiện, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) đã bị phá dỡ.

 

Kè Đồng Thiện nằm ở vị trí K2+264 đê tả sông Luộc, thuộc địa phận xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Đây là công trình quan trọng, được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, góp phần bảo đảm an toàn cho tuyến đê tả sông Luộc. Thế nhưng, dự án đầu tư xây dựng Kho xăng dầu Vinapetro của Công ty cổ phần Xăng dầu Hưng Yên được UBND tỉnh Hưng Yên cấp Quyết định đầu tư số 05101000424 ngày 27-6-2011, đã có những vi phạm, ảnh hưởng công trình đê, kè này.

 

Sau khi dư luận báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên đã sớm vào cuộc, kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm. Qua kiểm tra cho thấy, trong khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục cấp phép, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, đơn vị thi công đã phá dỡ kè Đồng Thiện, xây dựng hệ thống mố cầu tại vị trí kè và bờ sông, vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ đê điều. Ngày 22-1-2020 và ngày 25-2-2020, UBND tỉnh Hưng Yên liên tục có các Công văn số 165/UBND-KT1 và 352/UBND-KT1 về việc xử lý vi phạm Luật Đê điều tại vị trí kè Đồng Thiện. Theo đó, yêu cầu Công ty cổ phần Xăng dầu Hưng Yên và Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư thương mại và Xây dựng Hải Phòng dừng ngay việc xây dựng, tổ chức phá dỡ toàn bộ phần khối lượng công trình đã xây dựng chưa được cấp phép, hoàn trả kè Đồng Thiện theo nguyên trạng xong trước ngày 12-3-2020; đồng thời khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế bến neo đậu tàu thuyền và hồ sơ xin cấp phép trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp phép đúng theo quy định. UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao UBND huyện Tiên Lữ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đê điều đối với Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư thương mại và Xây dựng Hải Phòng (đơn vị tư vấn và thi công công trình) do đã có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 24 Nghị định số 104/2017/NĐ-CP ngày 14-9-2017 của Chính phủ với mức phạt 100 triệu đồng.


Trước sự kiên quyết của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, chỉ trong một thời gian ngắn, các vi phạm công trình đê điều tại kè Đồng Thiện đã được khắc phục. Các đơn vị có liên quan đã tích cực tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại kè Đồng Thiện theo nguyên trạng. Đến ngày 11-3, theo xác nhận của Hạt phó Hạt Quản lý đê điều huyện Tiên Lữ Nguyễn Tuấn Sơn, các mố cầu xây dựng trên kè Đồng Thiện đã được phá dỡ hoàn toàn.


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử, cùng với việc xử lý nghiêm vi phạm tại kè Đồng Thiện, dịp này, UBND tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các địa phương có đê như: Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động... kiểm tra, xử lý toàn bộ các vi phạm pháp luật đê điều trên các tuyến đê sông Hồng, sông Luộc thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên.


Đánh giá về thực trạng hệ thống đê điều, Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều (Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Phạm Đức Luận cho biết, hệ thống công trình đê điều hiện nay có quy mô rất lớn, với hơn 9.300 km đê (2.900 km đê biển và khoảng 6.400 km đê sông); trong đó hơn 2.727 km đê được phân cấp từ cấp III đến cấp đặc biệt, là các tuyến đê rất quan trọng do T.Ư quản lý, có nhiệm vụ chống lũ triệt để, bảo vệ vùng có quy mô dân số lớn, bảo vệ trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, tình hình vi phạm pháp luật về đê điều diễn ra hết sức phức tạp, trong khi đó, việc ngăn chặn, xử lý còn hạn chế. Tổng số vi phạm từ năm 2011 đến hết năm 2018 là 10.184 vụ, giải tỏa, xử lý được 3.076 vụ, tồn đọng 7.108 vụ. Năm 2019 xảy ra 368 vụ vi phạm, giải tỏa, xử lý được 145 vụ, tồn đọng 223 vụ. Trong đó, một số vi phạm pháp luật về đê điều điển hình như: San lấp bãi sông Hồng, phân lô bán nền, giãn dân trên địa bàn xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên; xây dựng nhà xưởng với quy mô rất lớn trên bãi sông Ninh Cơ của Công ty Việt Đức (Nam Định); san lấp bãi sông Hồng khu vực cầu Thanh Trì (TP Hà Nội) để xây dựng nhà cửa, nhà xưởng với quy mô rất lớn; Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Sơn xây dựng văn phòng, nhà xưởng,... diện tích gần 6.000 m2 trên bãi sông đê tả Văn Úc (TP Hải Phòng). Công ty cổ phần Đóng tầu Thái Bình Dương xây dựng sáu tổ hợp phân xưởng với diện tích 23.921 m2 trên bãi sông hữu Văn Úc…


Mỗi sự cố đê điều đều tiềm ẩn những hậu quả khó lường. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối các tuyến đê, nhất là trong mùa mưa bão, các địa phương cần kiên quyết xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều một cách mạnh mẽ, triệt để, không để tồn đọng hoặc phát sinh thêm các vụ việc vi phạm.


Theo nhandan.com.vn


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)