Tạm dừng mở các phiên tòa xét xử

11:35, 13/03/2020

Chánh án Toà án nhân dân Tối cao yêu cầu Chánh án các Tòa án tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết; tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến Tòa đối với các vụ án, vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.


Nhằm chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch trong tình hình mới, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao (TANDTC) Nguyễn Hoà Bình vừa ban hành Chỉ thị 02/2020/CT-CA về phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống Tòa án nhân dân.


Theo đó, yêu cầu Chánh án các Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt trong đơn vị.


Từ nay đến hết tháng 3/2020, các Tòa án tập trung thực hiện tốt các yêu cầu sau:


Tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở Tòa án. Tòa án thông báo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình thông qua các phương thức khác như: gửi đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.


Tạm dừng việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng các phương thức khác như: dịch vụ bưu chính, phương tiện điện tử, các phương thức khác theo quy định của pháp luật tố tụng.
 

Một phiên toà xét xử sơ thẩm. (Ảnh: TH)
Một phiên toà xét xử sơ thẩm. (Ảnh: TH)

Tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết; tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến Tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.


Trong thời gian tạm dừng xét xử, các Thẩm phán tập trung nghiên cứu hồ sơ để sau khi hết dịch sẽ bố trí lịch xét xử liên tục.


Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.


Khi bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi có đủ điều kiện.


Mặt khác, yêu cầu hoãn, dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo; hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, tăng cường tổ chức họp, giao ban, làm việc trực tuyến qua điện thoại, email, zalo, viber…


Tạm dừng tất cả các đoàn đi công tác, học tập nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án TANDTC đồng ý.


Cán bộ, công chức chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh; tự kiểm tra thân nhiệt bản thân và gia đình; tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin; không lan truyền thông tin không rõ nguồn gốc hoặc chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng.


Thực hiện khử trùng, vệ sinh toàn bộ khuôn viên, phòng làm việc cơ quan, đặc biệt là phòng xét xử, phòng tiếp dân, phòng họp. 


Công chức tự xác định nhóm tiếp xúc của bản thân (F1, F2, F3: theo hướng dẫn của Bộ Y tế), chủ động khai báo thông tin chi tiết (họ tên, địa chỉ, số điện thoại, quá trình tiếp xúc với ai, thời gian, địa điểm…) với cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn và theo dõi cách ly; báo cáo với Thủ trưởng đơn vị để tổng hợp danh sách và gửi báo cáo về TANDTC trước 17h00 ngày 12/3…/.


Theo dangcongsan.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)