Những ký ức không thể nào quên

14:54, 30/04/2020

Những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi có dịp gặp những cựu chiến binh đã từng một thời sát cánh cùng đồng đội anh dũng, kiên cường chiến đấu, góp phần cùng quân, dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 45 năm đã trôi qua, những ký ức về đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn còn in đậm trong tâm khảm mỗi cựu chiến binh. Họ đã hy sinh một phần tuổi xuân để góp phần viết lên khúc ca khải hoàn về ngày toàn thắng, luôn âm vang trong tâm trí lớp lớp thế hệ người dân Việt Nam.
 

Cựu chiến binh Phạm Mạnh Tiến, thôn Phù Oanh, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) (người bên phải) cùng ôn lại kỷ niệm chiến đấu với đồng đội
Cựu chiến binh Phạm Mạnh Tiến, thôn Phù Oanh, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) (người bên phải) cùng ôn lại kỷ niệm chiến đấu với đồng đội

 

Trò chuyện với chúng tôi về đất nước tròn 45 mùa xuân thống nhất, cảm xúc về một thời chiến đấu lại ùa về trong tâm trí của cựu chiến binh Phạm Mạnh Tiến, thôn Phù Oanh, xã Nhật Tân (Tiên Lữ). Với giọng đầy tự hào, phấn khởi, bác Tiến nhớ lại: Tháng 6.1974, sau khi nhập ngũ, đơn vị tôi được lệnh hành quân bộ vào Đà Nẵng. Chiến dịch đầu tiên chúng tôi tham gia là chiến dịch Thượng Đức. Trong chiến dịch này, quân ta tổ chức 3 đợt tấn công. Ta chiến đấu với địch bắt đầu từ đêm 28 rạng ngày 29.7.1974, đến cuối tháng 11.1974 ta mới làm chủ hoàn toàn căn cứ Thượng Đức. Chiến thắng Thượng Đức đã phá tan “cánh cửa thép” bảo vệ vòng ngoài Đà Nẵng... 


Sau khi cùng các đơn vị khác chiến đấu giải phóng Huế - Đà Nẵng, đơn vị tôi được lệnh tiếp tục hành quân tiến về Sài Gòn. Trên đường tiến quân, chúng tôi gặp địch ở đâu là đánh ở đó, trong đó có nhiều trận diễn ra ác liệt như trận ở Phan Rang - Xuân Lộc. Lúc này sau khi thất thủ ở Tây Nguyên, quân địch dồn về lập chốt để bảo vệ Sài Gòn, chúng ngoan cố chiến đấu để chặn đường tiến công của ta. Ngày 18.4.1975, ta tiến công Phan Rang, đập tan tuyến phòng ngự của địch ở đây. Với sự mưu trí, dũng cảm, quân ta đã phá được chốt chặn này. Ngày 20.4, trước sức tiến công của ta, Sư đoàn 18 ngụy tháo chạy, Xuân Lộc thất thủ.


Với nhiều hướng khác nhau, quân ta tấn công đồng loạt tiến vào Sài Gòn, quân ngụy chống cự yếu ớt rồi tháo chạy. Trên các tuyến đường, ba lô, quần áo, súng đạn của quân ngụy vứt ngổn ngang. Sáng ngày 30.4, các cánh quân ta cùng nhân dân nổi dậy, đồng loạt tấn công đánh chiếm các mục tiêu đã định. Đến 9 giờ 30 phút, quân địch về cơ bản đã mất sức chiến đấu. Cả Sài Gòn - Gia Định trở thành một rừng cờ, biểu ngữ, hoa các loại vẫy chào quân giải phóng. 


Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bước vào giai đoạn nước rút, thực hiện lệnh tổng động viên, tháng 2.1975, cựu chiến binh Dương Văn Hoan ở xã Hiệp Cường (Kim Động) lên đường vào Nam chiến đấu. Bác Hoan kể: Đến bây giờ, tôi cũng không thể nào quên hình ảnh những người lính Cụ Hồ rạo rực khí thế mừng vui, còn quân ngụy quyền Sài Gòn thì rệu rã, bạc nhược tháo chạy, ra hàng. Trên nhiều con đường, ngõ phố, dưới cống, rãnh vẫn còn ngổn ngang súng đạn, vũ khí, mũ, áo, quần của quân địch để lại. Khi được nghe bức điện chỉ thị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!” chúng tôi đều rất phấn chấn, khí thế của bộ đội ta như vũ bão. 
 

Cựu chiến binh Dương Văn Hoan ở xã Hiệp Cường (Kim Động)
Cựu chiến binh Dương Văn Hoan ở xã Hiệp Cường (Kim Động)

 

Bác Hoan cho biết: Giữa tháng 4.1975, trên tất cả các hướng chiến trường, quân ta bắt đầu đánh tạo thế và cài thế chiến lược. Đến khoảng 8 giờ ngày 30.4.1975, khi đơn vị tôi tiến vào Sài Gòn đã thấy súng, đạn của địch vứt ngổn ngang khi tháo chạy. Lúc tiến về phía Dinh Độc Lập, từ trên nóc nhà cao tầng, một số tên địch nổ súng chống cự nhưng nhanh chóng bị tiêu diệt. Và đến trưa ngày 30.4.1975, khi lá cờ quyết chiến, quyết thắng của ta tung bay trên nóc Dinh Độc Lập và nghe tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh tuyên bố và kêu gọi binh sỹ buông súng đầu hàng vô điều kiện, tất cả chúng tôi đều vỡ òa trong hạnh phúc. Tôi và đồng đội vui mừng khôn xiết, cảm xúc trào dâng cùng hát vang bài: Như có Bác trong ngày vui đại thắng. Buổi trưa, đường phố Sài Gòn rợp đỏ cờ, hoa, biển người hò reo mừng chiến thắng.


45 năm đã đi qua kể từ đại thắng mùa xuân năm 1975, những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa đã trở về với đời thường vẫn nhớ và kể cho con cháu nghe về quá khứ hào hùng của thế hệ ông cha, để nhắc nhở con, cháu thêm tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, ra sức thi đua học tập, lao động xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Với họ, những người lính đã từng cống hiến tuổi xuân, hy sinh xương máu cho Tổ quốc, hôm nay tiếp tục giữ gìn phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. 


Thu Yến

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)