Kỷ niệm 61 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 – 19.5.2020)

Bộ đội Trường Sơn trọn nghĩa, vẹn tình

18:35, 18/05/2020

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cách đây 61 năm, năm 1959, tuyến đường vận tải quân sự chiến lược mang tên Trường Sơn hay còn gọi là đường mòn Hồ Chí Minh ra đời để vận chuyển binh lực, lương thực và vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Trên tuyến lửa ấy, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tỉnh Hưng Yên đã góp sức mình, kiên cường bám rừng, bám đường đưa các chuyến xe ra tiền tuyến.

 

Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19


 
Trở về từ trong khói lửa chiến tranh ác liệt trên tuyến đường Trường Sơn, dù sức khỏe không còn như xưa, cuộc sống riêng còn nhiều khó khăn nhưng những người lính Trường Sơn năm xưa vẫn giữ vẹn tình đồng chí, đồng đội. Từ nguồn kinh phí tự đóng góp và huy động nguồn xã hội hóa, thời gian qua, các cấp Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh trong tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống.


Niềm vui toát lên từ ánh mắt đến giọng nói là những gì chúng tôi cảm nhận được ở bà Trần Thị Châm, xã Quang Vinh (Ân Thi). Bà Châm cho biết: Là chiến sỹ Trường Sơn, may mắn hơn với các đồng đội, tôi còn lành lặn, khỏe mạnh trở về với cuộc sống đời thường. Thế nhưng, hoàn cảnh riêng có nhiều éo le. Bao nhiêu năm qua, tôi gồng gánh, buôn bán ngược xuôi, vất vả đồng áng sớm hôm… để trang trải cuộc sống. Căn nhà ở đã xuống cấp nhiều năm mà vẫn chưa có điều kiện để sửa sang. Năm nay, được các đồng đội ở Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh hỗ trợ 25 triệu đồng cùng với số tiền tích góp của bản thân và vay mượn của họ hàng, tôi đã khởi công xây dựng ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay. Nếu không có sự hỗ trợ của các đồng đội, tôi cũng chẳng dám nghĩ đến việc làm nhà. Giờ đây, ngôi nhà sắp được hoàn thành sẽ là nguồn động viên để tôi tiếp tục tham gia vào các hoạt động của hội, mang một phần sức nhỏ của mình cùng đồng đội tiếp tục giúp đỡ những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn… 


Từ chiến trường trở về, là phụ nữ đơn thân, một mình nuôi con, đến nay bà Trần Thị Huệ ở xã Cương Chính (Tiên Lữ) vẫn sống trong căn nhà xây dựng từ hàng chục năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm nay, được Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà, bà rất vui mừng và cảm ơn nghĩa tình đồng đội.


Cùng chung niềm vui với bà Châm, bà Huệ, còn có nhiều chiến sỹ Trường Sơn có hoàn cảnh khó khăn khác thường xuyên nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Các cấp Hội đã vận động, quyên góp kinh phí hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tặng nhiều suất học bổng cho con hội viên vượt khó học giỏi; vận động quyên góp, ủng hộ 104 triệu đồng và sách vở, quần áo... cho đồng bào vùng lũ lụt; tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, tết… Cùng với đó, các cấp hội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các hội viên những lúc ốm đau, hoạn nạn; tổ chức cho hội viên đi thăm chiến trường xưa. Do vậy, nghĩa tình đồng đội ngày càng gắn bó keo sơn. Năm nay, khi dịch Covid-19 xảy ra, hội đã ủng hộ 5 triệu đồng để chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Phan Văn Mười, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh cho biết: Là những người lính từng vào sinh ra tử ở những chiến trường khốc liệt, chúng tôi thực sự may mắn được trở về, được sống trong hòa bình. Nhiều đồng đội của chúng tôi còn nằm lại nơi chiến trường, nhiều người trở về thân thể cũng không còn vẹn nguyên. Với trọng trách và nghĩa tình đồng đội, chúng tôi gắng hết sức mình để giúp đỡ, động viên các đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, góp phần làm vơi bớt nỗi đau chiến tranh. Nếu ngày trước trong mưa bom, bão đạn, chúng tôi chia nhau từng ngọn rau rừng, củ khoai, sắn thì nay chúng tôi thực hiện đúng theo phương châm “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Hàng năm, Ban Chấp hành hội các cấp thường xuyên vận động hội viên đóng góp Quỹ theo quy định và tự nguyện đóng góp thêm theo khả năng. Đồng thời, vận động các nhà hảo tâm và doanh nghiệp ủng hộ xây dựng quỹ hội. Đến nay, Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh các huyện, thị xã, thành phố đều có quỹ đạt từ 50 đến 100 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này và nguồn kinh phí vận động từ nguồn xã hội hóa, hội đã thực hiện các hoạt động nghĩa tình đồng đội. Hội còn chủ động đề xuất với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với các hội viên. Ngoài ra, Hội Doanh nhân Trường Sơn tỉnh Hưng Yên được thành lập là nơi tập hợp, giúp đỡ các hội viên phát triển kinh tế. Trong hội có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động là con em đồng đội, con các đồng chí thương binh, bệnh binh trên địa bàn tỉnh. 


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)