Ký ức hào hùng về chiến dịch Điện Biên Phủ

19:27, 06/05/2020

Những ngày tháng 5, cả nước hướng về Điện Biên Phủ - nơi 66 năm trước (1954) đã diễn ra chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, chấm dứt sự cai trị của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Bá Thưởng, xã Quang Hưng (Phù Cừ) (bên phải) kể lại những ký ức tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Ông Nguyễn Bá Thưởng, xã Quang Hưng (Phù Cừ) (bên phải) kể lại những ký ức tham gia chiến dịch Điện Biên PhủĐiện Biên Phủ là một thung lũng lòng chảo rộng lớn ở Tây Bắc, gần biên giới Lào - Việt, có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Tháng 11.1953, thực dân Pháp cho quân nhảy dù xuống Điện Biên Phủ và xây dựng ở đây một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương. Với quyết tâm tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cuối năm 1953, ta tập trung chuẩn bị cho chiến dịch. Cả nước dành mọi nguồn lực chi viện sức người, sức của cho mặt trận Điện Biên Phủ đánh thực dân Pháp. Cùng với quân, dân cả nước, nhiều người con của quê hương xứ Nhãn cũng vinh dự góp một phần sức trẻ tham gia chiến dịch năm đó. 66 năm đã qua, những ký ức về một thời trận mạc, những kỷ vật thời chiến… vẫn được các cựu chiến binh tham gia chiến dịch lưu giữ cẩn thận. Lắng nghe những câu chuyện ở chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng tôi như được hòa mình vào không khí ngày chiến thắng 7.5.1954.

 

Ông Nguyễn Bá Thưởng ở xã Quang Hưng (Phù Cừ) cho biết: Bước vào chiến dịch, không khí chiến đấu sôi sục khắp nơi. Từng tấn vũ khí, đạn dược, nhu yếu phẩm từ dưới xuôi được vận tải bằng những chiếc xe đạp và được đẩy bằng sức người tiếp tế cho quân ta đánh Pháp. Các chiến sỹ của ta đã xây dựng giao thông hào bao vây lòng chảo Điện Biên Phủ. Với đơn vị tôi, sau khi tham gia đánh địch giải phóng Lai Châu, chúng tôi được lệnh tiến về Điện Biên Phủ, bao vây và tiến công địch từ phía Đông Nam, trong đó trọng điểm là tiến công đánh chiếm đồi A1. Nằm trong dãy phòng ngự phía Đông, A1 là cứ điểm quan trọng bậc nhất, là cánh cửa then chốt che chở cho khu trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ cũng như các cứ điểm khác. Tại đây, địch bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự được xây dựng kiên cố, vững chắc. Để bảo đảm việc đánh chiếm đồi A1 thành công, là lính trinh sát, chúng tôi có nhiệm vụ nắm rõ tình hình để địa hình báo cáo chỉ huy. Hàng ngày, tôi và đồng đội đóng giả làm nông dân người Thái để trinh sát nắm tình hình. Sau khi trinh sát, nắm chắc địa bàn, lính trinh sát chúng tôi đã dẫn Trung đoàn 174 vào đánh đồi A1. Thế nhưng, lúc này hỏa lực của địch quá mạnh, 2 lần quân ta tiến đánh đồi A1 lại phải rút quân ra. Sau khi nghiên cứu kỹ trận địa trên đồi A1, ta quyết định đào một đường hầm từ trận địa ta đến chân hầm địch, rồi dùng một lượng thuốc nổ khoảng 1.000 kg để đánh sập hầm của quân địch. Vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 6.5.1954, khối bộc phá nghìn cân nổ như sấm rền làm rung chuyển căn cứ chỉ huy của địch tại đồi A1, thổi tung nóc hầm của địch, mở rộng đường tiến công cho quân ta. Đúng 17 giờ 30 phút ngày 7.5.1954, lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ-cát, đánh dấu sự chấm dứt ách đô hộ của thực dân Pháp. Lúc đó, niềm vui chiến thắng vỡ òa trong mỗi chúng tôi.


Cùng với chảo lửa Điện Biên, tại địa phương, Hưng Yên tích cực xây dựng lực lượng, triển khai chiến đấu. Trong cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng với quân và dân cả nước, quân và dân Liên khu 3, Khu Tả Ngạn, trong đó có các lực lượng bộ đội, dân quân, du kích Hưng Yên đã chủ động tiến công và tiến công giành nhiều thắng lợi. Quân và dân Hưng Yên đã cùng quân, dân đồng bằng Bắc Bộ tiêu diệt hơn 4.000 tên địch; tiêu diệt, bức rút, bức hàng 250 vị trí; bắn rơi, phá hủy 82 máy bay; thu và phá hủy nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh; chủ động phối hợp với chiến trường chính tiêu diệt nhiều sinh lực địch, giải phóng nhiều vùng, giam chân lực lượng cơ động lớn không cho địch tập trung ứng cứu Điện Biên Phủ; cung cấp nhiều nhân lực, tài lực, vật lực cho chiến trường… góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.


Tháng 5 lại về, chiến công "nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng" ở Điện Biên Phủ lại sống lại trong ký ức của mỗi chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Những ký ức hào hùng đó là động lực, sức mạnh để những người lính Cụ Hồ tiếp tục phát huy bản chất sáng ngời, hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Và, cũng thêm một lần nữa nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam tự hào, khắc ghi về những hy sinh, đóng góp của thế hệ cha ông để nỗ lực phấn đấu học tập, lao động xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. 


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)