Xử lý nghiêm vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19

16:41, 03/05/2020

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã đề ra và chỉ đạo thực hiện kịp thời, nghiêm túc nhiều biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc tích cực, chủ động của lực lượng chức năng và sự đồng thuận, ủng hộ của đại đa số người dân vẫn còn một số trường hợp chưa chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, thậm chí ngang nhiên vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch.


Việc khai báo y tế trung thực có ý nghĩa quan trọng, giúp ngành Y tế quản lý, giám sát được những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Thế nhưng, Vũ Thị Thoa, sinh năm 1972 có hộ khẩu thường trú tại thôn Vân Ngoại, xã Hồng Tiến (Khoái Châu) và Nguyễn Tuấn Đạt, sinh năm 1974 có hộ khẩu thường trú tại thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến (Khoái Châu) có hành vi không khai báo, khai báo không trung thực nhằm trốn tránh cách ly khi đi từ vùng dịch về. Việc khai báo y tế chưa trung thực, chính xác gây khó khăn cho cán bộ ngành Y tế, mất nhiều thời gian đi kiểm tra, xác minh, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, tất cả những người mắc bệnh truyền nhiễm, người nhập cảnh từ vùng có dịch đều phải khai báo y tế. Nếu khai báo y tế không trung thực, người khai báo sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì thế, với hành vi này, Công an xã Hồng Tiến đã đề xuất Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với 2 trường hợp này. 

 

Lực lượng liên ngành kiểm tra các hiệu thuốc
Lực lượng liên ngành kiểm tra các hiệu thuốc

 

Còn có một số trường hợp phải thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng lại thiếu ý thức trách nhiệm, có hành vi trốn khỏi khu cách ly. Ngày 7.4, Công an xã Tân Quang (Văn Lâm) đã phát hiện Phan Ngọc Tiến, sinh năm 1985 trốn khỏi khu cách ly để về quê tại xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Công an xã Tân Quang đã lập biên bản vụ việc và thông báo cho Công an xã Nghĩa Phúc để tham mưu Ban Chỉ đạo xã áp dụng biện pháp cách ly theo quy định. Hiện, Công an xã đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.


Mặc dù đã có quy định dừng các hoạt động vui chơi, giải trí nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, game, ăn uống vẫn ngang nhiên mở cửa phục vụ khách. Ngày 29.3, Công an xã Trưng Trắc (Văn Lâm) tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh Internet AE+ ở thôn Nhạc Lộc (xã Trưng Trắc) phát hiện có 9 trường hợp đang truy cập Internet tại quán. Công an xã đã đề xuất Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở về hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch với số tiền 7,5 triệu đồng. Cửa hàng ăn của anh Nguyễn Văn Tứ ở phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên) vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh ăn uống trong thời gian thực hiện yêu cầu tạm dừng kinh doanh. Sau khi bị phát hiện, anh Tứ đã tỏ ra ăn năn, hối hận về hành động sai trái của mình nhưng hành vi này vẫn bị xử lý nghiêm theo quy định.


Hay không ít “anh hùng bàn phím” tung tin suy diễn, xuyên tạc về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của một số cá nhân, tổ chức… đã được phát hiện xử lý kịp thời.  Ngoài ra, nhiều người dân không đeo khẩu trang khi ra đường, ở nơi công cộng đã bị xử phạt hành chính.


Mặc dù, trên đây chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng thực tế cho thấy những việc làm đó đã gây nguy hại cho xã hội và chính bản thân, gia đình của họ. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong các cuộc họp chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã yêu cầu các ngành, các địa phương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.


Tại tỉnh ta, những hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch đã được các cấp, các ngành xử lý nghiêm. Theo thống kê của Công an tỉnh, đến ngày 22.4, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 106 trường hợp vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh, xử phạt với tổng số tiền là 186,7 triệu đồng; trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 9 trường hợp đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh với tổng số tiền 82,5 triệu đồng; xử phạt hành chính 8 cơ sở có hành vi không chấp hành yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh với số tiền 60 triệu đồng; xử phạt 59 trường hợp có hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng với số tiền 11,8 triệu đồng; xử phạt 17 trường hợp có hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế với số tiền 3,4 triệu đồng; xử phạt 2 trường hợp có hành vi không khai báo, khai báo không trung thực nhằm trốn tránh cách ly khi đi từ vùng dịch về với số tiền 4 triệu đồng…


Hiện nay, dù công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng tình hình dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan. Do đó, để thực hiện hiệu quả và ngăn chặn triệt để không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, không chủ quan, lơ là; chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch; phê phán, tố giác những trường hợp thiếu ý thức, vi phạm quy định. Lực lượng chức năng tiếp tục tích cực tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm. 


Thu Yến
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)