Những chuyển biến sau một tháng tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ

16:51, 22/06/2020

Sau một tháng (từ ngày 15.5 đến 14.6) lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức người tham gia giao thông được nâng cao… 


Khác với phản ứng gay gắt thường thấy của những tài xế bị phạt nặng do vi phạm quy định về nồng độ cồn, sau khi được tuyên truyền, lái xe Đỗ Đức C. sinh năm 1975 ở xã Chính Nghĩa (Kim Động) đã chấp hành nghiêm túc, ký vào biên bản vi phạm với lỗi điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
 

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện Tiên Lữ) kiểm soát phương tiện qua địa bàn
Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện Tiên Lữ) kiểm soát phương tiện qua địa bàn

 

Tương tự, anh Nguyễn Văn T. ở xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) cũng là người vi phạm quy định không xuất trình được giấy phép lái xe, đăng ký, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực, kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bị lập biên bản vi phạm hành chính và phạt tiền. Anh T. chia sẻ: Tôi sẽ coi đây là bài học để sau này khi tham gia giao thông sẽ mang đầy đủ giấy tờ xe.


Đây chỉ là hai trong số nhiều trường hợp vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong thời điểm lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) ra quân tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng khi bị xử phạt. Là người nhiều lần chứng kiến lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, bà Nguyễn Thu Hương ở thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ) cho biết: Chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ cách làm nghiêm của CSGT. Nhờ đó mà ý thức người tham gia giao thông đã tăng lên, hiện tượng chở quá số người quy định, uống bia, rượu khi lái xe trong thời gian qua giảm hẳn.


Từ ngày 15.5 đến 14.6, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tiến hành trên 1,3 nghìn ca tuần tra, kiểm soát với hơn 35 nghìn lượt phương tiện. Qua đó, đã phát hiện, xử lý trên 3,2 nghìn trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông; tước 176 giấy phép lái xe; tạm giữ 714 phương tiện các loại; phạt tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Thượng úy Nguyễn Văn Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Tiên Lữ) cho biết: Qua công tác kiểm soát, xử lý vi phạm, sau những ngày đầu ra quân, ý thức của người tham gia giao thông đã chuyển biến tích cực và tự giác chấp hành pháp luật tốt hơn. Người dân cũng đồng tình, ủng hộ lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc ngăn chặn những hành vi vi phạm nguy hiểm có nguy cơ dẫn tới TNGT như vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm..


Có thể thấy, đợt tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ lần này giúp cho người tham gia giao thông tự giác chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, cũng như những điều kiện để tham gia giao thông an toàn. Trong thực tế, lực lượng CSGT đã sử dụng nhiều phương pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử lý vi phạm như thông qua hệ thống giám sát, các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (máy đo tốc độ...) hoặc trực tiếp phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, một số hành vi vi phạm chỉ được phát hiện khi dừng phương tiện để kiểm tra như: Vi phạm về nồng độ cồn; sử dụng ma túy; giấy phép lái xe, biển số xe và đăng ký xe giả... Đối với hoạt động kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT cũng tiến hành hết sức nhanh chóng, đúng quy trình công tác, không để việc kiểm soát làm ách tắc, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông bình thường trên đường. Đồng thời, bảo đảm an toàn cho người được kiểm tra, người tham gia giao thông và chính lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Đơn cử như việc kiểm soát nồng độ cồn của lái xe, lực lượng CSGT hướng dẫn lái xe điều khiển xe vào lề đường hoặc làn riêng để kiểm tra cồn, người lái xe gần như không phải xuống phương tiện, nếu không vi phạm thì người lái xe tiếp tục di chuyển. Quá trình kiểm tra không quá 2 phút. Đối với những trường hợp có biểu hiện nghi vấn, bất bình thường, lực lượng CSGT mới kiểm soát giấy tờ.


Sự quyết liệt, nghiêm túc trong đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ của lực lượng CSGT tỉnh bước đầu đạt được những kết quả tích cực, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Từ kết quả này, thời gian tới, lực lượng chức năng cần tiếp tục duy trì, quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.


Phạm Đăng
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)