Ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

09:08, 29/07/2020
Chốt kiểm soát của Ðồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái ở khu vực bờ sông Ka Long.
Chốt kiểm soát của Ðồn Biên phòng cửa khẩu Móng Cái ở khu vực bờ sông Ka Long.

 

Những ngày gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng trên dọc tuyến biên giới của tỉnh Quảng Ninh từ huyện Hải Hà cho đến TP Móng Cái đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ hàng trăm đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Ngoài một số đối tượng là người Trung Quốc, hầu hết còn lại là người Việt Nam đi lao động trái phép, hoặc lấy chồng bên Trung Quốc… nay do tình hình dịch, nên tìm cách trở về Việt Nam. Việc nhập cảnh trái phép này có nguy cơ dẫn đến tái nhiễm Covid-19 ra cộng đồng nếu các đối tượng nêu trên chẳng may nhiễm dịch bệnh.


Kiểm soát chặt ngay từ biên giới


Xác định dịch Covid-19 mới chỉ tạm lắng xuống, chính vì vậy, các lực lượng chức năng dọc tuyến biên giới của tỉnh Quảng Ninh vẫn tăng cường các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ; ngăn chặn mọi hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng hóa qua các đường mòn, lối mở. Nòng cốt là lực lượng bộ đội biên phòng ngày đêm căng mình trên các chốt, trạm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới trải dài hàng chục cây số.


Trong thời gian từ giữa tháng 6, đầu tháng 7, Ðồn Biên phòng Bắc Sơn đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ 141 vụ với 495 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Trung tá Ðặng Toàn Dân, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Bắc Sơn cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị đã quán triệt đầy đủ đến cán bộ, chiến sĩ về tình hình dịch bệnh; duy trì các chốt canh gác làm nhiệm vụ thường xuyên trên biên giới và thành lập tổ cơ động chuyên trách tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục dọc tuyến biên giới, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.


Với địa hình biên giới tiếp giáp Trung Quốc, Ðồn Biên phòng Quảng Ðức (huyện Hải Hà) đã bám sát chỉ đạo của Bộ Chỉ huy xây dựng các kế hoạch, phương án và tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.


Trung tá Trần Xuân Khánh, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Quảng Ðức cho biết: Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, đơn vị đã tăng cường lực lượng tại các chốt, tuần tra, kiểm soát và phối hợp đội cơ động đốc chiến của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới. Ðơn vị đã bắt giữ bốn vụ với tám đối tượng nhập cảnh trái phép, kịp thời ngăn chặn ngay từ biên giới và đưa đi cách ly, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Không chỉ ngăn chặn các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới mà gần đây nhiều người Việt Nam lao động tự do, làm thuê bên Trung Quốc cũng tìm mọi cách để trở về Việt Nam thông qua các đối tượng môi giới để nhập cảnh trái phép qua biên giới.


Mới đây, gia đình anh Nguyễn Hải Ðịnh (sinh năm 1965), trú tại xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình gồm có bốn người đã được các cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Quảng Ðức phát hiện khi đang lội qua sông biên giới để trở về Việt Nam đưa vào khu cách ly tập trung tại TP Móng Cái.


Anh Ðịnh cho biết: Do không có việc làm và qua giới thiệu của người quen, tháng 11-2019, cả gia đình anh làm giấy thông hành xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái sang Ðông Hưng, Trung Quốc làm thuê. Trong thời gian ở Ðông Hưng, do tình hình dịch Covid-19, các lực lượng chức năng phía Trung Quốc tập trung phòng, chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, trục xuất những người lao động trái phép, cho nên nhiều tháng trời, gia đình phải sống chui lủi để tránh sự bắt giữ của Công an Trung Quốc. Ngày 26-6, gia đình anh Ðịnh bắt xe ôm từ TP Ðông Hưng đến gần cửa khẩu Lý Hỏa, Trung Quốc để lội sông về Việt Nam. Tại khu vực mốc 1342 (2)+200, bờ sông biên giới, thuộc bản Mốc 13, xã Quảng Ðức, huyện Hải Hà, khi đang lội qua sông đã bị tổ tuần tra kiểm soát của Ðồn Biên phòng Quảng Ðức phát hiện và yêu cầu kiểm tra và đưa về khu cách ly y tế theo quy định.


Tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới về Việt Nam không chỉ diễn ra ở khu vực biên giới đất liền, mà các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép còn tìm mọi cách nhập cảnh trái phép bằng đường biển và ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Thiếu tá Lục Chinh Ðức, Ðồn Phó nghiệp vụ Ðồn Biên phòng Trà Cổ cho biết: Từ cuối tháng 6 đến nay, Ðồn Biên phòng Trà Cổ đã bắt giữ năm vụ với 20 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, trong đó có chín người Việt Nam và 11 người Trung Quốc. Tất cả các trường hợp này đều được đưa vào khu cách ly y tế của TP Móng Cái theo quy định. Ðồn đã xử phạt vi phạm hành chính bốn vụ với 17 đối tượng sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định với số tiền 55 triệu đồng.


Ðến nay, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 187 vụ với 708 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Trong đó, có 37 vụ với 102 đối tượng người Việt Nam nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua biên giới, bốn vụ với 15 đối tượng người Việt Nam xuất cảnh trái phép qua biên giới, 14 vụ với 53 đối tượng người Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu; ba vụ với bảy đối tượng người Trung Quốc xuất cảnh trái phép về nước qua biên giới Quảng Ninh; tám vụ với 26 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đặc biệt là 121 vụ với 505 đối tượng người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bị lực lượng chức năng phía bạn bắt giữ, trả qua tuyến biên giới của tỉnh.


Tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19


Nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, không cho dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, ngay từ khi dịch mới bùng phát tại Trung Quốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch.


Ðại tá Ðặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, nhận định tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới ngày càng có chiều hướng gia tăng, vì vậy, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã chủ động thành lập 74 chốt cố định và tám tổ cơ động với tổng số 495 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm của tỉnh. Qua đó, đã kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn.


Cùng với đó, chủ động thành lập 84 chốt cố định và tám tổ cơ động với tổng số 495 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm của tỉnh. Qua đó, đã kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn.
Tổ trưởng tổ công tác của TP Móng Cái tại khu vực cách ly tập trung Center Way Vũ Tiến Chung cho biết: Tình trạng người nhập cảnh trái phép trong thời gian gần đây đang gây ra tình trạng quá tải đối với khu vực cách ly tập trung này. Từ khi thực hiện cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 đến ngày 14-7, khu cách ly này đã thực hiện cách ly tập trung đối với 2.086 lượt người, trong đó có 1.772 lượt người đã hoàn thành cách ly. Ðến ngày 14-7, khu cách ly này còn 314 người, chủ yếu là người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở dọc biên giới do các lực lượng chức năng bắt giữ, bàn giao.


Chiều 27-7, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành công điện tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, các lực lượng chức năng gồm Công an, Biên phòng, Hải quan và Chủ tịch UBND các địa phương, nhất là ở khu vực các địa phương biên giới như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập xuất cảnh trái phép di chuyển từ nơi khác đến; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát toàn bộ các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch; thực hiện tốt việc quản lý thuyền viên đến các cảng, bến trên địa bàn tỉnh.


Theo Nhandan.com.vn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)