Hậu phương vững chắc của người lính biển

20:29, 09/02/2021

Trong văn hóa của người Việt Nam, Tết là dịp để gia đình đoàn viên, để những người con đi xa trở về với quê cha, đất tổ. Nhưng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, có những lực lượng vẫn đang ngày đêm túc trực, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, trong đó có những cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở hải đảo xa xôi. Và, ở mỗi gia đình người lính đảo, những người vợ, người bố, người mẹ… vẫn luôn là hậu phương vững chắc để các anh yên tâm công tác.
 

Gia đình quân nhân Nguyễn Quang Việt, thị trấn Lương Bằng (Kim Động) thường xuyên xem những thước phim về biển, đảo
Gia đình quân nhân Nguyễn Quang Việt, thị trấn Lương Bằng (Kim Động) thường xuyên xem những thước phim về biển, đảo

 

Chị Trần Thị Thán, ở thị trấn Lương Bằng (Kim Động)là vợ Thượng úy Nguyễn Quang Việt gần 10 năm, trong đó có 3 năm anh công tác ở đảo Đá lớn A, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Những cái Tết vắng chồng đã rất quen với chị. Có với nhau 2 người con, nhưng thời gian vợ chồng chị sống gần bên nhau rất ít. Hai lần chị mang thai và sinh con, anh đều không được ở cạnh chăm sóc, động viên. Tết này là cái Tết thứ 2chồng làm nhiệm vụ và đón Tết ngoài đảo xa; vì vậy, chị lại cùng với bố mẹ chồng chuẩn bị mọi việc cho các con đón Tết đủ đầy. Chị Thán cho hay: Mặc dù anh thường xuyên đón Tết xa nhà nhưng tôi và gia đình rất vững vàng, yên tâm chuẩn bị Tết đầm ấm, trang hoàng nhà cửa thật đẹp để đêm giao thừa hoặc mồng Một Tết anh gọi điện về động viên, chúc Tết bố mẹ và gia đình, nói chuyện với các con sẽ cảm thấy ấm lòng, yên tâm công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Còn chị Trần Thị Huyền Trang ở thôn Hà Châu, xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên) lập gia đình được gần 10 năm, chỉ có 1 năm tôi được đón Tết cùng chồng nhưng  cũng không trọn vẹn vì anh bận trực Tết ở đơn vị. 
 

Ba mẹ con chị Trần Thị Huyền Trang, xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên)
Ba mẹ con chị Trần Thị Huyền Trang, xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên)


Chị Trang kể: Chồng chị, Trung úy Nguyễn Thành Trung hiện đang công tác tại Đảo An Bang, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Trước khi kết hôn, chị cũng biết những khó khăn, vất vả trong tương lai, thế nhưng, lần đầu tiên làm mẹ, một mình chăm sóc con nhỏ khó khăn không kể hết, những giây phút đó rồi cũng qua nhanh, đọng lại vẫn là sự quan tâm, mong anh ở “nơi đầu sóng” được an toàn, mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 


Trong ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Vũ Thị Tuyết, ở xã Cương Chính (Tiên Lữ) những ngày áp Tết, 3 mẹ con chị đang thu dọn nhà cửa để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Mặc dù thiếu vắng trụ cột gia đình, chồng chị Thượng úy Phạm Văn Điệp hiện đang công tác tại đảo Đá Thị, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, nhưng chị Tuyết đã chủ động chăm lo cho hai con vui xuân, đón tết, để chồng yên tâm công tác. Chị Tuyết tâm sự: Chúng tôi kết hôn đã nhiều năm, nhưng do tính chất công việc của anh ấy mà chúng tôi ít khi được sum họp, nhất là vào dịp lễ, Tết. Những ngày áp Tết, tôi cho con đi sắm bộ quần áo mới, mua lễ bày trên bàn thờ tổ tiên rồi lại tất tả lo dọn dẹp nhà cửa. Chỉ có một mình trong những thời khắc ấy khiến tôi cũng thoáng chút tủi thân, nhưng tôi hiểu và chia sẻ với nhiệm vụ mà chồng mình đang phải đảm nhiệm, cùng đồng đội bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Vì vậy, tôi phải thật vững vàng để anh yên tâm làm tốt nhiệm vụ của mình. 


Do đặc thù công việc, các cán bộ, chiến sỹ hải quân mỗi năm chỉ được về thăm nhà một lần, thậm chí có những người 2- 3 năm mới về thăm nhà; việc đón Tết cùng người thân, gia đình cũng ít ỏi. Với người cao tuổi, niềm mong mỏi lớn nhất là dịp Tết được vui vầy bên con cháu, nhưng với ông Nguyễn Minh Tú, ở xã Văn Nhuệ (Ân Thi) là bố của quân nhân Nguyễn Văn Tốt, hiện đang đóng quân tại đảo Đá Tây, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân như đã quen với việc hai người con trai công tác trong lực lượng hải quân thường xuyên ăn Tết xa nhà. Ông chia sẻ: Đón Tết mà thiếu vắng thành viên trong gia đình tuy có chút buồn, nhưng tôi và các con luôn ý thức đó vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự, tự hào được làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hơn nữa, giờ đây thông tin liên lạc rất thuận tiện, hàng ngày các con đều gọi điện về thăm hỏi, động viên bố mẹ nên khoảng cách không còn xa, tình cảm không còn thiếu thốn như trước. Đặc biệt, xem trên truyền hình, thấy những chuyến tàu chở quà Tết từ đất liền ra đảo từ rất sớm với đầy đủ các đặc sản vùng, miền như: Quất, đào, mai, lá dong, miến… Cán bộ, quân nhân ngoài đảo được đón Tết như trong đất liền góp phần giúp các cán bộ, chiến sỹ vơi đi nỗi nhớ nhà khi Tết đến, Xuân về, yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. 


Giữa muôn trùng sóng gió, hiểm nguy, với những người lính đảo, hơn lúc nào hết, gia đình, người thân chính là điểm tựa để các anh chắc tay súng, cùng đồng đội thêm vững tin, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Để động viên, khích lệ các gia đình có người thân đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở các vùng biên giới, hải đảo, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân trong tỉnh dành nhiều sự quan tâm đến các gia đình. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dành những phần quà ý nghĩa gửi tặng các gia đình có cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo… Nơi hậu phương, quê nhà gửi tới các anh lời chúc sức khỏe, vững vàng ý chí, chắc tay súng bảo vệ biển trời, biên cương của Tổ quốc.  


Lệ Thu - Thu Yến Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)