Khoái Châu: Khắc phục khó khăn trong công tác tuyển quân 

17:36, 25/02/2021

Năm 2021, huyện Khoái Châu được giao chỉ tiêu tuyển chọn 293 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển quân, song cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng của huyện đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo đảm chỉ tiêu giao quân với chất lượng cao.
 

Động viên tân binh ở thị trấn Khoái Châu trước khi nhập ngũ
Động viên tân binh ở thị trấn Khoái Châu trước khi nhập ngũ

 

Đồng chí Phạm Bá Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thị trấn Khoái Châu cho biết: “Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương, ngay từ tháng 10.2020, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục về Luật NVQS đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời, thành lập các đoàn công tác gồm các ban, ngành, đoàn thể trong thị trấn đến từng gia đình có con em trong độ tuổi tham gia NVQS để thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư... từng bước tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển quân. Đến nay, thị trấn đã có 10 thanh niên trúng tuyển NVQS và 1 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Em Bùi Minh Đức (sinh năm 2000) ở khu phố Hạ, một trong những thanh niên nhập ngũ đợt này cho biết: Đang theo học trường trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội nhưng em nhận thức được rằng, thực hiện NVQS là trách nhiệm và là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi thanh niên; đồng thời được bố mẹ động viên nên em quyết định tạm gác việc học tập để thực hiện NVQS….


Nhiều năm liền, xã Ông Đình là một trong những địa phương của huyện Khoái Châu thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ. Đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ông Đình cho biết: Triển khai kế hoạch tuyển quân năm 2021,  từ tháng 10.2020, Ban CHQS xã đã tổ chức họp bàn và rà soát nguồn thanh niên trong xã bảo đảm dân chủ, công khai, đúng đối tượng, phân loại các thanh niên có đủ điều kiện nhập ngũ, thanh niên đang đi học hoặc đi làm để phát giấy gọi khám sức khỏe NVQS, Ban CHQS xã phối hợp với các thôn, ban, ngành, đoàn thể trong xã đến từng hộ gia đình có con em trong diện gọi nhập ngũ để tuyên truyền, giáo dục về Luật NVQS. Đến nay, xã đã có 12 thanh niên được Hội đồng NVQS huyện chuẩn y và phát lệnh gọi nhập ngũ.


Nói về những khó khăn trong công tác tuyển quân của địa phương, Trung tá Đỗ Như Quân, Phó Chỉ huy trưởng quân sự Ban CHQS huyện Khoái Châu cho biết: Những năm gần đây, nhiều nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ thường đi lao động xa, xuất khẩu lao động sang nước ngoài, đi học không cắt hộ khẩu, học xong không trở về địa phương; vẫn còn một bộ phận thanh niên có tư tưởng trốn tránh thực hiện Luật NVQS đã gây khó khăn cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của địa phương. Khắc phục tình trạng này, Hội đồng NVQS huyện Khoái Châu đã chỉ đạo làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn, thực hiện các quy trình sơ tuyển, khám tuyển, thẩm tra các trường hợp tạm hoãn, miễn nhập ngũ chặt chẽ ngay từ cơ sở; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS... nhất là vào đợt cao điểm trong mùa tuyển quân. Trước khi sơ tuyển, khám tuyển, huyện chỉ đạo các cơ quan, địa phương thông báo sớm cho công dân, gia đình công dân, các doanh nghiệp sử dụng lao động về kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để doanh nghiệp, gia đình và công dân bố trí công việc thực hiện Luật NVQS. 


Năm 2021, Hội đồng NVQS huyện đã phát lệnh gọi nhập ngũ đối với 310 công dân. Theo đánh giá, năm nay chất lượng tuyển quân về các mặt văn hóa, sức khỏe tương đương so với năm 2020, đa phần thanh niên trúng tuyển có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên. Đặc biệt, trong đợt giao quân này, toàn huyện có 30 thanh niên viết đơn tình nguyện và xung phong nhập ngũ.


Hương GiangNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)