Nhớ bữa cơm tất niên với lính biển

17:07, 04/02/2021

Một mùa xuân mới đang về, nhìn cánh én nhỏ chao liệng trên nền trời xanh, tôi chợt nhớ mùa xuân năm 2018, khi được cùng các chiến sỹ Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân đón tết trên tàu. 
 

Niềm vui người lính biển sửa soạn bữa cơm tất niên (Ảnh tư liệu)
Niềm vui người lính biển sửa soạn bữa cơm tất niên (Ảnh tư liệu)

 

Chiều cuối năm trên biển, chậu cúc vàng được nâng niu từ đất liền đã bắt đầu khoe sắc, hòa với màu trắng tinh khôi của cành mai rừng, rung rinh theo nhịp sóng. Có mặt trên con tàu của Bộ tư lệnh Vùng 5 hải quân đang làm nhiệm vụ, chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn khi cùng người lính chờ đón mùa xuân về nơi bốn mùa sóng vỗ. Trong phòng truyền thống nhỏ bé trên tàu, tiếng nói cười của những người lính trẻ, lời hỏi han của khách phương xa như khiến mọi người gần gũi hơn, ấm áp hơn, nỗi nhớ nhà ngày Tết vợi bớt.


Trên chiếc bàn phủ khăn đỏ, ảnh Bác Hồ đặt trang trọng, cạnh đó là bình hoa cắm một cành mai nhỏ, một mâm ngũ quả có phần đặc biệt mang sắc màu của biển: Chuối rừng, dừa, dưa, sung, xoài... Trên biển, có hoa quả là quý rồi, quả nào đẹp thì bày, tuy đơn sơ nhưng vẫn chứa đựng không gian Tết Cổ truyền.


Khu bếp trên tàu hôm nay vui hơn mọi ngày. Cả chủ và khách đều tíu tít vừa làm, vừa chuyện trò. Người lính đã công tác lâu năm thì kể chuyện đầu sóng ngọn gió, người chiến sỹ trẻ thì hào hứng nói chuyện quê nhà, tình đồng đội cứ thế lan tỏa, như làn gió xuân. Anh quê Nam Định, tôi ở Cà Mau, chú ở Hưng Yên, tôi người Bình Phước... mỗi người mỗi quê ấy thế mà nói chuyện gì cũng hợp. Người trổ tài gói bánh chưng, người khoe có nghề gói bánh tét, người biết muối dưa hành, người biết làm nem, người giỏi kho thịt... Thế là món Nam, món Bắc, món Trung lần lượt hội tụ trong mâm cơm tất niên trên biển. Trên biển, đâu thể tránh khỏi thiếu thốn thứ này thứ khác, đôi khi muốn tìm loại gia vị mình thích mà tìm nhiều ngày không có. Nhưng với tôi, bữa cơm tất niên trên đảo ấy vẫn thật đủ đầy, thật đặc biệt và thật ấm cúng. Một chút hương vị của miền Bắc trong miếng dưa hành, một chút nồng cay của miền Trung trong bát thịt ngâm mắm ớt, một chút đậm đà của miền Nam trong đĩa thịt kho hột vịt... Và đặc biệt là những món ăn mang đậm hương vị biển: Cá chiên, cá kho, mực xào, như nhắc nhở ta biển hào phóng và quý giá nhường nào. Bên mâm cơm, họ kể cho nhau nghe cái Tết thân thương ở quê nhà, về cô bạn gái mới quen, về vườn cây, ao cá, mái nhà ngói đỏ, rồi hát cho nhau nghe những điệu dân ca, chơi ghi ta những khúc nhạc mùa xuân. Tiếng hát, tiếng đàn hòa chung tiếng sóng biển, rộn rã hào khí non sông.


Để có một cái Tết đầy đủ cho cán bộ, chiến sỹ trên tàu, ngay từ đầu tháng Chạp, bộ phận hậu cần đã lên kế hoạch chuẩn bị, với mong muốn những món ăn ngày Tết mang theo phong vị quê hương sẽ động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ, sẻ chia nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, động viên chiến sỹ vững vàng hoàn thành nhiệm vụ trên biển.


Xuân mới đang về với mọi nhà, về với nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc, những cành mai vàng khỏe khoắn vẫn mọc hiên ngang trên núi đá, bung nở rạng rỡ trong nắng xuân. Người chiến sỹ trên biển cũng đẹp và vững vàng như lớp lớp cây rừng trên đảo xa, coi tàu là nhà, biển cả là quê hương, dù khó khăn gian khổ vẫn hoàn thành nhiệm vụ, giữ gìn những ngày xuân bình yên nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, để nhân dân đất liền được đón tết trọn vẹn, an vui.


Vi Ngoan



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)