Sẵn sàng cho lễ giao, nhận quân năm 2021

18:19, 24/02/2021

Vào dịp đầu xuân, các địa phương trong tỉnh tích cực chuẩn bị cho công tác giao – nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hưng Yên đã phỏng vấn đồng chí Đại tá Đoàn Huy Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 (công tác tuyển quân).
 

Đồng chí Đại tá Đoàn Huy Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Đồng chí Đại tá Đoàn Huy Thái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

 

Phóng viên: Đề nghị đồng chí cho biết khái quát về việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân năm 2021?


Đồng chí Đại tá Đoàn Huy Thái: Rút kinh nghiệm và phát huy những kết quả đạt được trong công tác tuyển quân từ những năm trước, năm nay, Bộ CHQS tỉnh làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đề ra các chủ trương, giải pháp, nhằm tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyển quân.

 

Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, thường xuyên theo dõi, bám sát cơ sở, địa bàn để chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức thực hiện cũng như giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh. Cơ quan quân sự các cấp với vai trò là cơ quan tham mưu, là trung tâm hiệp đồng luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham mưu có hiệu quả giúp cấp ủy, chính quyền, hội đồng nghĩa vụ quân sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đúng, đủ quy trình, các bước tuyển quân. Để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, các địa phương đã làm tốt công tác đăng ký quản lý nguồn, kiểm tra phân loại sức khỏe, xét duyệt độ tuổi nhập ngũ. Công tác xét tuyển được chú trọng ở cấp xã theo đúng quy trình của Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS). Nhờ làm tốt khâu xét tuyển nên hầu hết thanh niên có đủ điều kiện nhập ngũ khi được gọi đi khám sức khỏe đã hăng hái chấp hành. Việc xét tuyển, gọi công dân nhập ngũ năm nay bảo đảm về tiêu chuẩn chính trị theo quy định. Chất lượng tân binh trong đợt tuyển quân năm nay cao hơn so với các năm trước.


Phóng viên: Đề nghị đồng chí cho biết số lượng, chất lượng giao quân năm nay?


Đồng chí Đại tá Đoàn Huy Thái: Theo chỉ tiêu được cấp trên giao, năm 2021, toàn tỉnh tuyển chọn và gọi 1.800 thanh niên nhập ngũ, thuộc địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Đến nay, tỉnh đã chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ đầy đủ; trong đó có 42,2% số công dân đạt sức khỏe loại 1, 80,4% số công dân trong độ tuổi từ 18 đến 21 tuổi, 13,5% số công dân tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (tăng 4,1% so với năm 2020), 64 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 62 công dân là con của đảng viên. Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với Trung tâm chính trị các huyện, thị xã, thành phố tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các thanh niên ưu tú trúng tuyển nghĩa vụ quân sự... Qua nắm bắt tình hình tại các địa phương, hầu hết các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều phấn khởi, tự hào, khi được góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và rất vinh dự được trở thành chiến sỹ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Số thanh niên nhập ngũ năm nay sẽ được biên chế về nhận nhiệm vụ tại: Quân đoàn 2, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng cục 2, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam và Quân khu 3.


Phóng viên: Thưa đồng chí, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã được chuẩn bị như thế nào?


Đồng chí Đại tá Đoàn Huy Thái: Công tác tuyển quân năm nay có đặc thù riêng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng tuyển quân nhiều, yêu cầu về chất lượng công dân nhập ngũ ngày càng cao. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao của ngành chức năng và các địa phương, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2021 đều đã hoàn tất theo đúng luật. Nhiệm vụ đặt ra lúc này là các ngành, các địa phương cần tập trung tổ chức tốt lễ giao, nhận quân trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Việc tổ chức lễ giao, nhận quân phải được thực hiện theo đúng quy định, an toàn, bảo đảm số lượng và tạo sự phấn khởi trong các thanh niên nhập ngũ, các tầng lớp nhân dân cũng như bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với chương trình lễ giao, nhận quân phải thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng. Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khẩn trương tổ chức xét nghiệm virut SARS-CoV-2 cho các công dân gọi nhập ngũ. Các thành viên Hội đồng NVQS tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục theo dõi, nắm bắt chặt chẽ tình hình địa bàn phụ trách.


Đối với hoạt động thăm hỏi, tặng quà các tân binh, các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thực hiện bảo đảm chặt chẽ, phù hợp, bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Việc thăm hỏi, tặng quà phải thực sự nghĩa tình nhằm động viên tinh thần các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các gia đình không tổ chức liên hoan linh đình, tập trung đông người. Hạn chế số lượng người thân đến các điểm giao, nhận quân để tiễn thanh niên nhập ngũ.


Tại các điểm giao, nhận quân phải bảo đảm các điều kiện và thực hiện tốt các khâu phòng, chống dịch Covid-19 như: Đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách…


Tại thời điểm này, các công dân được gọi nhập ngũ đều đang có mặt tại địa phương để sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Theo kế hoạch, lễ giao, nhận quân năm 2021 sẽ được đồng loạt tổ chức trong toàn tỉnh vào 8 giờ 00 phút, ngày 3.3.2021.


Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!


Hoàng Bền thực hiện
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)