Hưng Yên: Ra quân kiểm soát xử lý vi phạm chở hàng quá trọng tải trên đường bộ

Thực hiện Công văn số 2183 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc thực hiện  Công điện số 95 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ, từ ngày 2.1, liên ngành Công an tỉnh và Sở Giao thông vận tải Hưng Yên đã ra quân phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá trọng tải của ô tô vận chuyển hàng hóa trên đường bộ. 
Đối tượng được kiểm tra là xe ô tô tải, xe ô tô đầu kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc, xe container, chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe hoặc giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; chở hàng vượt quá tải trọng cầu, đường; ô tô vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng vi phạm về các quy định về chở hàng quá trọng tải. Ngoài việc xử lý vi phạm chở hàng quá trọng tải, nếu phát hiện các hành vi vi phạm khác thì lực lượng chức năng tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Yêu cầu hạ tải đối với xe chở hàng quá tải trọng
Yêu cầu hạ tải đối với xe chở hàng quá tải trọng

Các điểm được lựa chọn đặt cân và bãi hạ tải là những nơi trọng yếu có nhiều phương tiện chở hàng hóa đi qua. Với các phương tiện chở hàng hóa đặc biệt như ga, xăng, dầu và hàng đông lạnh chở bằng container không thể tháo rời, có kẹp chì của cơ quan Hải quan được giải quyết bằng biện pháp phù hợp.

Các lực lượng phối hợp trực tiếp gồm Cảnh sát giao thông, Thanh tra Sở  GTVT. Các lượng lượng cảnh sát khác bao gồm: Cảnh sát 113, Cảnh sát Bảo vệ và hỗ trợ tư pháp cùng phối hợp xử lý khi xảy ra việc chống đối và gây rối trong quá trình kiểm tra hành chính người và phương tiện.
Theo kế hoạch, Tổ công tác liên ngành sẽ triển khai tại 28 vị trí tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá trọng tải. Trong ngày đầu ra quân, Tổ công tác liên ngành đã phát hiện, xử lý 5 trường hợp vi phạm trên quốc lộ 39, trong đó 1 trường hợp quá tải trọng từ 5 – 30%, 4 trường hợp vi phạm quá tải trên 50% so với tải trọng cho phép của phương tiện.
 
PV
;